กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ประจำปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ม. 7 บ้านควนตีหมุน

1.นางสาวมีเนาะ สังรี
2.นางรอหย๊ะ วันหนิ
3.นางอำนวย ศิระจิตร
4.นางเสาวณี ปาธารัตน์
5.นางภาวนา พลายด้วง

หมู่ 7 บ้านควนตีหมุน

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงด้วยโรคไวรัสตับอักเสบบี

 

50.00

สถานการณ์ของโรคตับอักเสบทั่วโลก พบว่าทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซีมากกว่า 350 ล้านคน ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1.1 ล้านคนในแต่ละปี และคาดการณ์ว่าภายในปี พ.ศ.2583 จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคตับอักเสบสูงกว่าผู้เสียชีวิตจากเอชไอวี มาลาเรียและวัณโรครวมกัน พบมากในผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป และพบอัตราการเสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุของโรคตับอักเสบส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยเฉพาะตับอักเสบบีและซี โดยติดต่อทางเลือดและสารคัดหลั่ง จากแม่สู่ลูกและเกิดก่อนปี พ.ศ.2535 เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อโดยไม่ป้องกัน การสักเจาะหรือการฝังเข็มโดยอุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อไม่ถูกต้อง ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบี โดยให้ครบชุด 3 เข็ม ส่วนโรคตับอักเสบซีไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการทานยาต้านไวรัสให้ครบ 12 สัปดาห์ โรคไวรัสตับอักเสบบีและซี เป็นปัญหาคุกคามทำให้ผู้ติดเชื้อมีปัญหาตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง ตับวาย และกลายเป็นมะเร็งตับ ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงควรเข้ารับการตรวจคัดกรองและรักษาโดยเร็ว ในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อตับอักเสบบีประมาณ 2.2 ล้านคน ตับอักเสบซีประมาณ 3-8 แสนคน และนโยบายกระทรวงสาธารณสุข มีเป้าหมายที่จะกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ให้หมดไปภายในปี 2573 โดยการคัดกรองไวรัสตับอักเสบในประชาชนทั่วไปที่เกิดก่อนปี 2535 จำนวน 1 ล้านคน และส่งเสริมให้ประชาชนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบและซี เข้าถึงการตรวจคัดกรอง เพื่อทราบสถานะการติดเชื้อเข้าถึงการตรวจรักษาที่มีประสิทธิภาพ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหาร จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและไวรัสตับอักเสบซีประจำปี 2568 เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี และเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม รวมถึงการให้สุขศึกษาเพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี ตับอักเสบซี ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยง เพื่อส่งต่อเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี ตับอักเสบซี

90 เป้าหมาย 100

100.00 100.00
2 เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี

50.00

30.00 50.00
3 เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม

30.00

20.00 30.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น :

กำหนดเสร็จ :

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจง อสม.และแกนนำหมู่บ้าน ในเรื่ององค์ความรู้ วัตถุประสงค์โครงการ เพื่อเป็นแนวทางการคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี

ชื่อกิจกรรม
ประชุมชี้แจง อสม.และแกนนำหมู่บ้าน ในเรื่ององค์ความรู้ วัตถุประสงค์โครงการ เพื่อเป็นแนวทางการคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

 

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2568 ถึง 8 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปที่เกิดก่อน พ.ศ 2535

ชื่อกิจกรรม
จัดอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปที่เกิดก่อน พ.ศ 2535
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

o ค่าอาหารว่าง 2 มื้อๆ ละ 30 บาท จำนวน 30 คน เป็นเงิน 1,800 บาท
o ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อๆ ละ 60 บาท จำนวน 30 คน เป็นเงิน 1,800 บาท o ค่าตอบแทนวิทยากรในการจัดอบรมกลุ่มเสี่ยง 3 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาทเป็นเงิน 1,800 บาท
o ค่าเอกสารในการจัดอบรม จำนวน 30 ชุดๆ ละ 28 บาท เป็นเงิน 840 บาท
o ค่าป้ายไวนิล จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 819 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7059.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและไวรัสตับอักเสบซี โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและไวรัสตับอักเสบซี โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

•  ค่าชุดตรวจไวรัสตับอักเสบบีและซี จำนวน 60 ชุดๆ ละ 60 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
3600.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 10,659.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.กิจกรรมคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและไวรัสตับอักเสบซี โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
2.ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี
3.ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม


>