กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขื่องใน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

Strong Life ต้านภัยโรคเรื้อรัง

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขื่องใน

ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองเขื่องใน

1.นางสาวพรวดี สังกะเพศพยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
2.นางสาวศิริลักษณ์ ทองชุม พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
3. นายภูวนัตถ์ กอมณี นักสาธารณสุขปฏิบัติการ
4.นางสาวจิราพร ทองห่อ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ
5.นางสาวธนิดา ประกอบแสง เจ้าพนักงานสาธารณสุขชำนาญงาน
6.นางสาวพัชรี วจนะวิชากร ผู้ช่วยแพทย์แผนไทย
7.นางนารีรัตน์ พวงมะลิ พนักงานธุรการ

ชุมชนหมู่ที่ 1-7 ต.เขื่องใน

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

 

5.30
2 ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง

 

4.30

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานลดลง

5.30 3.00
2 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง

ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงลดลง

4.30 3.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 2,800
กลุ่มผู้สูงอายุ 1,300
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน

ชื่อกิจกรรม
อบรมกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมาย วัยทำงาน ผู้สูงอายุ เข้ารับการตรวจคัดกรองสุขภาพประจำปี 2569 ผ่านทางผู้นำชุมชน/อสม. /กลุ่ม Line/Face Book 2.แจ้งกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการอบรมตามกำหนดการ 3.จัดอบรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน พร้อมจัดทำคู่มือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
4.นัดตรวจซ้ำ 14 วัน โดย CG
5.กลุ่มสงสัยป่วย นัดเข้ากระบวนตรวจรักษา ที่ ศสม.เขื่องใน แบบ ONE STOP SERVICE
6.กลุ่มเสี่ยงต่ำ นัดตรวจติดตามโดย CG 3 เดือน

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานลดลง ไม่เกินร้อยละ 3 2.ประชากรกลุ่มเสี่ยงเบาหวานได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและตระหนักถึงปัญหาสุขภาพของตนเองมากขึ้น 3.กลุ่มป่วยได้รับการรักษาการวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
20000.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมรณรงค์ตรวจสุขภาพประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปในชุมชน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมรณรงค์ตรวจสุขภาพประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปในชุมชน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. วางแผนและเตรียมความพร้อม -ประชุมทีมเจ้าหน้าที่/อสม. เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์และขั้นตอน -จัดเตรียม อุปกรณ์ เช่น:เครื่องวัดความดันโลหิต /เครื่องเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว /เครื่องชั่งน้ำหนัก / วัดส่วนสูง / สายวัดรอบเอว -แบบฟอร์มบันทึกผลตรวจสุขภาพ -แบบคัดกรองพฤติกรรมสุขภาพ -เอกสารแนะนำการดูแลสุขภาพ -ประสานงานกับ ผู้นำชุมชน / อบต. / วัด / โรงเรียน เพื่อขอใช้สถานที่และประชาสัมพันธ์
  2. ทำหนังสือแจ้งประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายทราบ -ใช้ช่องทาง อสม., เสียงตามสาย, โพสต์เฟซบุ๊ก, LINE กลุ่มชุมชน -ระบุ วัน-เวลา-สถานที่ ชัดเจน -แจ้งประชาชนให้งดอาหารก่อนตรวจน้ำตาลอย่างน้อย 8 ชั่วโมง (เจาะปลายนิ้ว DTX)
  3. การดำเนินงานวันตรวจสุขภาพ (แบ่งเป็นจุดบริการ) ให้จัดรูปแบบเป็น "จุดบริการหมุนเวียน" เพื่อความเป็นระบบ เช่น: จุดที่  รายการตรวจ / กิจกรรม 1.ลงทะเบียน และรับบัตรคิว / แบบบันทึกผล 2.วัดส่วนสูง-น้ำหนัก-รอบเอว (คำนวณ BMI) 3.วัดความดันโลหิต 4.เจาะเลือดปลายนิ้ว (ตรวจน้ำตาล) 5.ซักประวัติสุขภาพ (อายุ, โรคประจำตัว, พฤติกรรมสุขภาพ, ครอบครัว) 6.ให้คำปรึกษาเฉพาะราย และจำแนกความเสี่ยง 7.แจกแผ่นพับ / นัดติดตาม / ส่งต่อ (ถ้าจำเป็น)
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน ร้อยละ 90 2.ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 90 3.ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้เรื่องโรคเรื้อรังเพิ่มขึ้น อย่างน้อยร้อยละ 70 4. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพ อย่างน้อยร้อยละ 50  5.สร้างต้นแบบชุมชนสุขภาพดีในเขตบริการของ ศสม.เขื่องใน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
42000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 62,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานลดลง ไม่เกินร้อยละ 3
2.ประชากรกลุ่มเสี่ยงเบาหวานได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและตระหนักถึงปัญหาสุขภาพของตนเองมากขึ้น
3.กลุ่มป่วยได้รับการรักษาการวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้องเหมาะสม


>