กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากน้ำ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการควบคุม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาสุขภาพ กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ ปี พ.ศ. 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากน้ำ

กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม

1.นายอนุเทพ อัลมาตร์

2.นายตรา เหมโคกน้อย

3.นางสาวนีลยา เหมรา

4.นายเอกนรินทร์ ลัดเลีย

5.นางสาวนดาแย้มสุข

พื้นที่ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ด้วยองค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูลได้ดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่เพื่อสนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุข ในการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และฟื้นฟูสภาพสำหรับประชาชน ทุกคนมาอย่างต่อเนื่องและตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ2567 ข้อ 10 (5) กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ให้คณะกรรมการกองทุนพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็น เหมาะสมและทันต่อสถานการณ์ได้อีกทั้งในปีงบประมาณ 2568 เเละตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ (ฉบับที่ ๓) พ.ศ.๒๕๖๓ข้อ๑๐/๑เพื่อประโยชน์ ในการป้องกันและเเก้ไขปัญหากรณีเกิดการระบาดของโรคติดต่ออันตรายตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ เเละคณะกรรมการกองทุนไม่อาจอนุมัติค่าใช้จ่ายตามข้อ ๑๐ ได้ทันต่อสถานการณ์ ให้ประธานกรรมการตามข้อ ๑๒ มีอำนาจอนุมัติโครงการหรือกิจกรรมเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านสาธาณสุขกรณีเกิดโรคระบาดของโรคติดต่ออันตรายตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อได้ตามความจำเป็น นี้ยังพบว่ามีการระบาดของโรคไข้เลือดออก อยู่ ยังคงต้องเฝ้าระวังและควบคุมโรคอย่างเข้มแข็ง
กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำ ได้เห็นถึงความสำคัญของการควบคุม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาสุขภาพ และภัยพิบัติที่เกิดขึ้น จึงได้จัดทำโครงการ 10 (5) ร้อยละ 10 เปอร์เซ็น เป็นเงิน 104,278.62บาท เพื่อที่จะจัดทำโครงการควบคุม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาสุขภาพ กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ เเละเพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือกับโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนในระหว่างเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้

ร้อยละ 85 ของประชาชนในพื้นที่ได้รับการส่งเสริมคุณภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพระหว่างและหลังเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ ตามความจำเป็นและเหมาะสม

0.00
2 เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ทันสถานการณ์และทั่วถึง

ร้อยละ 85 ครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้รับช่วยเหลือ บรรเทาปัญหาความเดือดร้อน สนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพได้อย่างทันสถานการณ์

0.00
3 เพื่อลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติ

อัตราการป่วยด้วยโรคและภัยสุขภาพลดลง

0.00
4 เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

ร้อยละ100ของการสามารถลดปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นและบรรเทาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
ประชาชนในพื้นที่ ตำบบลปากนํ้า 11,258

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ควบคุม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาสุขภาพ กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ

ชื่อกิจกรรม
ควบคุม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาสุขภาพ กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ควบคุม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาสุขภาพ กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.1กิจกรรมย่อยการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง ส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันและดำเนินการแก้ไข กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ

1.1.1 สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง ส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันและดำเนินการแก้ไข กรณีเกิดโรคระบาด

เช่น โรคไข้เลือดออก, โรคชิคุนกุนยา, โรคมือ เท้า ปากอุจจาระร่วงเฉียบพลัน มาลาเรีย ไข้หวัดนก โรคพิษสุนัขบ้า โรคโควิด-19 (COVID-19)ฯลฯ

1.1.2 สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง ส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันและดำเนินการแก้ไข กรณีเกิดภัยพิบัติ เช่น น้ำท่วม หมอกควัน ฯลฯ

วัสดุ/อุปกรณ์ ในการป้องกันควบคุมโรคหรือภัยพิบัติ

1.ผลิตภัณฑ์ไล่ยุงชนิดเติมแบบไฟฟ้า

ศูนย์เด็กเล็ก 3 ศูนย์ ร.ร.บ้านตะโละใสร.ร.บ้านปากบารา ร.ร.บ้านท่ายาง ร.ร.บ้านท่าพยอม และร.ร.อนุบาลโอบอ้อม 130 ชุด X ชุดละ 160 บาท = 20,800 บาท

บ้านผู้ป่วย 56 X 160 บาท = 8,960 ราย

2.ทรายอะเบท ขนาด 25 กก. บรรจุชนิดซอง 20 กรัม จำนวน 1250 ซอง

4 ถัง X 4,200 บาท = 16,800บาท

3.หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ 3 ชั้นชนิดยางยืดคล้องหู กล่องละ 50 ชิ้น กล่องละ 100 บาท สำหรับ หมู่ 1, 2, 3 ,4 = 2939 ครัวเรือน

68 กล่อง X 100บาท = 6,800 บาท

4.ถุงมือทางการแพทย์ แบบกล่อง กล่องละ 250 บาท

20 กล่อง X 250 บาท = 5,000 บาท

5.สเปรย์ฆ่าแมลงบิน (ยุง) ขนาด 300 มล. กระป๋องละ 85 บาท หมู่ที่3 300 ครัวเรือน

300กระป๋อง X 85 บาท =25,500 บาท

6.โลชั่นทากันยุง ขนาด 600 ml ราคา 68 บาท

300 X 68 บาท = 20,400

รวมเป็นเงิน 104,260 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติได้รับการช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงทีตามความจำเป็นและเหมาะสม

2.สามารถแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉิน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
104260.00

กิจกรรมที่ 2 เวทีประชาคมปรับสภาพเเวดล้อมของครัวเรือน

ชื่อกิจกรรม
เวทีประชาคมปรับสภาพเเวดล้อมของครัวเรือน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จัดเวทีประชาคมแต่ละหมู่บ้าน

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ได้สภาพเเวดล้อมของเเต่ละครัวเรือนให้น่าอยู่ขึ้น

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 104,260.00 บาท

หมายเหตุ :
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติได้รับการช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที
2. ประชาชนในพื้นที่ได้รับการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาลและฟื้นฟูสมรรถภาพกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติตามความจำเป็นและเหมาะสม
3. ประชาชนในพื้นที่ได้รับการช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินงานอื่นๆ ในการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติตามความจำเป็นและเหมาะสม
4. สามารถแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉิน


>