กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการค่ายเยาวชนรักสุขภาพพิชิตโรคติดต่อ ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิดนูรุลมัฮดียะห์ ม.6 (ตะลาฆอบากง)

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อทอง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการค่ายเยาวชนรักสุขภาพพิชิตโรคติดต่อ ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิดนูรุลมัฮดียะห์ ม.6 (ตะลาฆอบากง)

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อทอง

ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิดนูรุลมัฮดียะห์ ม.6 (ตะลาฆอบางกง)

1.นายมูฮัมมัดยูฮันมะลี
2.นายรายิสามะ

เทศบาลตำบลบ่อทอง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

"ค่ายเยาวชนรักสุขภาพ พิชิตโรคติดต่อ" มีหลักการและเหตุผลในการจัดทำเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อและการป้องกัน รวมถึงสร้างเสริมทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองและผู้อื่น เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อในกลุ่มเยาวชนและชุมชนโดยรวม ปัจจุบัน โรคติดต่อยังคงเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุข โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งมีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต การดูแลสุขอนามัยที่ไม่เหมาะสม และการขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรค การป้องกันโรคติดต่อเป็นสิ่งสำคัญในการลดความสูญเสียทางด้านสุขภาพและเศรษฐกิจ การให้ความรู้และทักษะในการป้องกันตนเองและผู้อื่นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ เยาวชนเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการเรียนรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การส่งเสริมให้เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจและมีส่วนร่วมในการป้องกันโรคติดต่อ จะช่วยสร้างความตระหนักและกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในวงกว้าง
เพื่อให้เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อ การป้องกัน และการดูแลสุขภาพตนเองให้ห่างไกลจากโรคต่างๆ โดยผ่านกิจกรรมที่สร้างสรรค์และให้ความรู้ที่ถูกต้อง เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกในการดูแลสุขภาพและสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี ซึ่งจะส่งผลให้เยาวชนมีสุขภาพแข็งแรง และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาชุมชนและประเทศชาติต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เยาวชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อ

เยาวชนที่มีความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อ

20.00 30.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 28
กลุ่มวัยทำงาน 2
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/08/2025

กำหนดเสร็จ : 30/12/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1 ค่าวิทยากร 3 ซม. ซม.ละ 300 บาท จำนวน 2 วัน            เป็นเงิน 1,800 บาท 2 ค่าอาหารกลางวัน 50 บาท จำนวน 30 คน  จำนวน 2 วัน      เป็นเงิน  3,000 บาท 3 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 30 คน มื้อละ 30 บาท      จำนวน 4 มื้อ                                เป็นเงิน 3,600  บาท 4 ค่าวัสดุ                              เป็นเงิน    280  บาท 5 ค่าไวนิล ขนาด 120x240 ซม.                  เป็นเงิน    880 บาท                                    รวมเป็นเงิน  10,000  บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2568 ถึง 30 ธันวาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ลดจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคติดต่อ ลดความรุนแรงของโรค ป้องกันการแพร่กระจายของโรค ลดอัตราการป่วยจากโรคไข้เลือดออก ลดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อทางเดินหายใจ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 10,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ลดจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคติดต่อ
2.ลดความรุนแรงของโรค
3.ป้องกันการแพร่กระจายของโรค
4.ลดอัตราการป่วยจากโรคไข้เลือดออก
5.ลดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อทางเดินหายใจ


>