แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย รหัส กปท. L3351
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
นางอุไรพงค์จันทร์เสถียร
นางเพ็ญ ขาวมาก
นายชรินทร์หนูเกื้อ
นางสาวสมศรีขุนอนันต์
นางสาวชนม์นิภาธรรมเพชร
จากการดำเนินงาน ชมรม อสม. รพ.สต. บ้านโคกชะงาย คัดกรองในหมู่บ้าน พบกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในกลุ่มเสี่ยง พบ มีผู้ป่วยรายใหม่ โรคเบาหวาน จำนวน 2 ราย และโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 3 รายจากการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง พบปัญหา ผู้ป่วยรับประทานยาไม่ถูกต้อง กินยาไม่ตรงเวลา ทำให้ประสิทธิภาพการรักษาลดลง ทำให้บางรายต้องเพิ่มยาในการรักษา ชมรม อสม. รพ.สต.บ้านโคกชะงาย เห็นความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพให้ความรู้และสร้างแกนนำเพื่อไปขยายผลในประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง จึงได้จัดทำโครงการสร้างแกนนำสุขภาพการดูแลผู้ป่วย NCD โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้สร้างแกนนำดูแลสุขภาพป้องกันโรคไม่ติดต่อเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เพื่อลดกลุ่มป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อรายใหม่และกลุ่มป่วยไม่พบภาวะแทรกซ้อน และเพื่อสร้างเครือข่ายการดูแลผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิตสูงครอบคลุมทุกครัวเรือนอันจะส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพดีตลอดไปในอนาคต
-
1. เพื่อสร้างแกนนำสุขภาพที่มีความรู้ความสามารถ นำความรู้ไปใช้ในการดูแลผู้ป่วย NCD เพื่อลดความดันโลหิตสูง ลดเบาหวาน ลดภาวะการเกิดโรคแทรกซ้อนตัวชี้วัด : แกนนำมีความรู้การดูแลผู้ป่วย NCD ร้อยละ 90ขนาดปัญหา 2.00 เป้าหมาย 50.00
-
2. เพื่อให้ผู้ป่วยได้ใช้ยาที่ถูกต้องในการรักษาโรค ให้ตรงตามวันเวลาตัวชี้วัด : ผู้ป่วยรับประทานยาถูกต้องตรงเวลา ร้อยละ 80ขนาดปัญหา 53.00 เป้าหมาย 80.00
-
3. เพื่อเฝ้าระวังการหกล้มหรือเกิดอุบัติเหตุในการใช้ชีวิตประจำวันตัวชี้วัด : การเกิดอุบัติเหตุลดลงน้อยกว่าปีที่ผ่านมาขนาดปัญหา 93.00 เป้าหมาย 80.00
- 1. อบรมให้ความรู้ ทักษะ ในการดูแลผู้ป่วย NCDรายละเอียด
รายละเอียดกิจกรรม
1.ประชาสัมพันธ์โครงการให้พื้นที่รับทราบ 2.สำรวจข้อมูลผู้ป่วยNCD
3.รับสมัครกลุ่มเป้าหมายผู้ดูแลผู้ป่วยNCD จำนวน 50 คนรายละเอียดตค่าใช้จ่าย ดังนี้
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คนๆละ 1 มื้อๆละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 50 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,500บาท
- ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 2 คน จำนวน 3 ชั่วโมงๆละ 600บาท เป็นเงิน 3,600บาท
- กระเป๋าพร้อมเอกสารการอบรมและความรู้นำไปใช้ให้การดูแลผู้ป่วยNCD ชุดละ 150 บาท จำนวน 50 ชุด เป็นเงิน 7,500 บาท
งบประมาณ 16,100.00 บาท - 2. ตรวจเยี่ยมบ้านผู้ป่วยNCDรายละเอียด
1.เยี่ยมบ้านผู้ป่วย NCD เพื่อประเมินผล
งบประมาณ 0.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 ธันวาคม 2568 ถึง 31 กรกฎาคม 2569
หมู่ที่ 2,3,4,5,6 และ 8
รวมงบประมาณโครงการ 16,100.00 บาท
หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้
1.ได้แกนนำสุขภาพที่มีความรู้ความสามารถ นำความรู้ไปใช้ในการดูแลผู้ป่วย NCD เพื่อลดความดันโลหิตสูง ลดเบาหวาน ลดภาวะการเกิดโรคแทรกซ้อน
2.ให้ผู้ป่วยได้ใช้ยาที่ถูกต้องในการรักษาโรค ให้ตรงตามวันเวลา
3.เฝ้าระวังการหกล้มหรือเกิดอุบัติเหตุในการใช้ชีวิตประจำวัน
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย รหัส กปท. L3351
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย รหัส กปท. L3351
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................