กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการ ครรภ์คุณภาพ สู่พัฒนาการสมวัย ตำบลปุลากง ปี 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปุลากง

1. นางสาววิรดาสาแม็ง
ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ

ตำบลปุลากง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอนามัยแม่และเด็ก , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ ที่ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์

 

50.00
2 ร้อยละของหญิงวัยเจริญพันธุ์ ที่มีภาวะซีด

 

50.00
3 ร้อยละของเด็กเล็ก (0-6ปี) ที่ประเมินแล้วมีภาวะพัฒนาการล่าช้า

 

20.00

นโยบายการดำเนินงาน มหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต ไปสู่ “ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus (พลัส) สู่ 2,500 วัน”เป็นการการดำเนินงานดูแล ส่งเสริมสุขภาพ และคุ้มครองสตรีและเด็กปฐมวัย ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่หญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และเด็กแรกเกิด – 5 ปี เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยไทยเติบโตเต็มศักยภาพ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ผ่านกลไกความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชนและท้องถิ่น ระดับตำบล สอดคล้องนโยบายรัฐบาลขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจและสังคม ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาเด็กปฐมวัย พ.ศ. 2564 – 2570 คือ เด็กปฐมวัยทุกคน ต้องได้รับการพัฒนาอย่างรอบด้าน เต็มตามศักยภาพ ภายใต้การมีส่วนร่วมระดมทรัพยากรที่เพียงพอทั้งนี้ในช่วง 1,000 วันมหัศจรรย์เป็นช่วงสำคัญ เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิต ในการปูพื้นฐานของชีวิตคนไทยสู่อนาคตที่ดี ให้เด็กไทยฉลาด พัฒนาการสมวัย สูงสมส่วน ส่งเสริมครอบครัวอบอุ่นเข้มแข็ง ด้วยกิจกรรม กิน กอด เล่น เล่า นอน เฝ้าดูฟัน และลดปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการเจริญเติบโต จะทำให้ทารกพัฒนาเป็นผู้ใหญ่ที่มี ไอคิว อีคิว ดี เก่งดี มีสุข จากการวิเคราะห์สถานการณ์งานอนามัยแม่และเด็ก ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปุลากง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี พบว่า ปัญหาที่ยังพบเจอได้ทุกๆ ปี เช่น การตั้งครรภ์ในวัยรุ่น/วัยเรียน (อายุต่ำกว่า 20 ปี),การฝากครรภ์ล่าช้า (ก่อน 3 เดือน/12 สัปดาห์) ฝากครรภ์ไม่ครบตามเกณฑ์ ภาวะซีดขณะตั้งครรภ์ ตกเลือดหลังคลอด ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักต่ำกว่า 2,500 กรัม รวมถึงตัวชี้วัดใหม่ คือ เด็กอายุ 6 เดือน มีภาวะโลหิตจาง มากกว่าร้อยละ 50 อีกทั้งปัจจุบัน พบว่า หลังจากคลอดแล้ว ทารกมักจะถูกมารดาทิ้งให้อยู่ในความดูแลของญาติ หรือผู้สงอายุในบ้าน ส่งผลให้เด็กเกิดปัญหาภาวะสุขภาพต่างๆ เช่น เด็กเกิดภาวะทุพโภชนาการ น้ำหนักน้อย เด็กผอม ขาดการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค (ขาดฉีดวัคซีน) ฟันผุก่อนวัย รวมถึงปัญหาการ ศึกษาของเด็ก ซึ่งอาจจะส่งผลถึงอนาคตของเด็กด้วยซึ่งสาเหตุของปัญหาดังกล่าว มาจากทั้งตัวหญิงตั้งครรภ์เอง การขาดความรู้ความเข้าใจ ขาดความตระหนักในการดูแลตนเองและครอบครัวที่มีส่วนในการดูแล รวมถึงชุมชนและเครือข่ายทุกภาคส่วนที่เข้มแข็ง
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปุลากง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของประเด็นปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำมหกรรมมหัสจรรย์ 2500 วัน จากครรภ์คุณภาพ สู่พัฒนาการสมวัย ตำบลปุลากง ปี 2569 เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น, ส่งเสริมและสร้างกระแสการมีส่วนร่วมของครอบครัวในการดูแลสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ มารดาและทารกหลังคลอด ลดความเสี่ยง/อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ ระหว่างคลอดและหลังคลอด เพื่อให้ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเพิ่มจำนวนหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์

ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ (เพิ่มขึ้น)

50.00 90.00
2 เพื่อลดภาวะซีดในหญิงวัยเจริญพันธุ์

ร้อยละของหญิงวัยเจริญพันธุ์ ที่มีภาวะซีด ลดลง

50.00 70.00
3 เพื่อลดภาวะพัฒนาการล่าช้าเด็กเล็ก (0-6 ปี) ลง

ร้อยละของเด็กเล็ก (0-6 ปี) ที่ประเมินแล้วมีภาวะพัฒนาการล่าช้า

20.00 10.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 40
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 40
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2025

กำหนดเสร็จ : 31/08/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจงการดำเนินงาน/โครงการในกลุ่มทีมสุขภาพ ,อสม.และคณะกรรมการตำลมหัศจรรย์ 1000 วัน

ชื่อกิจกรรม
ประชุมชี้แจงการดำเนินงาน/โครงการในกลุ่มทีมสุขภาพ ,อสม.และคณะกรรมการตำลมหัศจรรย์ 1000 วัน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จํานวน 30 คน x 35 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 1,050 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1050.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกัน ในหัวข้อ คุณแม่คุณภาพ ห่างไกลซีด ในกลุ่มสตรีหญิงวัยเจริญพันธ์, หญิงตั้งครรภ์หญิงหลังคลอด และทารก 6 เดือน-5 ปี

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกัน ในหัวข้อ คุณแม่คุณภาพ ห่างไกลซีด ในกลุ่มสตรีหญิงวัยเจริญพันธ์, หญิงตั้งครรภ์หญิงหลังคลอด และทารก 6 เดือน-5 ปี
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าอาหารกลางวัน จํานวน 40 คน x 80 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 3,200 บาท
2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จํานวน 40 คน x 35 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 2,800 บาท
3.ค่าวิทยากร จํานวน 5 ชั่วโมง ๆ ละ600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท 4.ค่าป้ายไวนิล 750 บาท 5.ค่าคู่มือเมนูไข่ เล่มละ 60 บาท x 60 เล่ม เป็นเงิน 3,600 บาท 6.ค่ากระเป๋าผ้า 80 บาท x 40 ใบ เป็นเงิน 3,200 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเรื่อง การส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ร้อยละ 80

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16550.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง การอบรมการเลี้ยงลูกแนวใหม่ ด้วย EF สู่เด็กดี มีพัฒนาการสมวัย

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง การอบรมการเลี้ยงลูกแนวใหม่ ด้วย EF สู่เด็กดี มีพัฒนาการสมวัย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าอาหารกลางวัน จํานวน 40 คน x 80 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 3,200 บาท • 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จํานวน 40 คน x 35 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 2,800 บาท 3.ค่าวิทยากร จํานวน 5 ชั่วโมง ๆ ละ X 600 บาทเป็นเงิน 3,000 บาท 4.ค่าสื่อประชาสัมพันธ์ ป้ายไวนิล X stand "เรื่อง กิน กอด เล่น เล่า" เป็นเงิน 3,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
12000.00

กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง การอบรมการเลี้ยงลูกแนวใหม่ ด้วย EF สู่เด็กดี มีพัฒนาการสมวัย

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง การอบรมการเลี้ยงลูกแนวใหม่ ด้วย EF สู่เด็กดี มีพัฒนาการสมวัย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่ากระเป๋าผ้า 80 บาท * 40 ใบ เป็นเงิน 3,200 บาท 2.ของเล่นส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เช่น บล็อกไม้,ตัวต่อ,ตุ๊กตา,ของเล่นต่างๆ เป็นต้น เป็นเงิน 3,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
6200.00

กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมติดตามภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ และมารดาหลังคลอด

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมติดตามภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ และมารดาหลังคลอด
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ไม่ใช้งบประมาณ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 6 ติดตามภาวะโภชนาการเด็กและภาวะโลหิตจางในเด็ก 6 เดือน-5 ปี

ชื่อกิจกรรม
ติดตามภาวะโภชนาการเด็กและภาวะโลหิตจางในเด็ก 6 เดือน-5 ปี
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ติดตามภาวะโภชนาการเด็ก โดยการชั่งน้้ำหนักเด็กทุก 3 เดือน/ครั้ง และประเมินพัฒนาการตามอายุ 1.ค่าวิตามินเสริม (น้ำ) สำหรับเด็กที่ภาวะน้ำหนักตัวน้อย และหรือมีภาวะโลหิตจาง ราคาขวดละ 180 บาท * 30 ขวด เป็นเงิน 5,400 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
5400.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 41,200.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>