กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาลีอายร์

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมการทำการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันและการป้องกันโรคในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประจำปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาลีอายร์

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประจำมัสยิดบากง

1. นางคอลีเย๊าะยูนุ๊
2. น.ส.อาตีหก๊ะหะแว
3. นางอามีเนาะเจะมามะ
4. น.ส.จริยาเพ่งสู

หมู่ที่ 1 - หมู่ที่ 4 ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอาหารและโภชนาการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะเตี้ย

 

12.67

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่่่อเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ และลดปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของพัฒนาการเด็ก โดยลดภาวะเด็กที่มีปัญหาโรคเตี้ย

เด็กก่อนเกณฑ์มีน้ำหนักและส่วนสูงสมส่วน

12.67 10.54

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 20
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 26
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 09/09/2025

กำหนดเสร็จ : 22/12/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ในการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัยผ่านกิจกรรมกิน กอด นอน เล่น เล่า และเฝ้าดูแลฟัน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ในการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัยผ่านกิจกรรมกิน กอด นอน เล่น เล่า และเฝ้าดูแลฟัน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมอบรมให้ความรู้ในการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัยผ่านกิจกรรมกิน กอด นอน เล่น เล่า และเฝ้าดูแลฟัน ประกอบด้วยค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ดังนี้ 1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับเด็กก่อนเกณฑ์ ผู้ปกครอง และผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 46 รายๆละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 2,300 บาท 2. ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้ปกครอง และผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 26 รายๆละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 1,300 บาท. 3. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600บาท เป็นเงิน 1,800 บาท 4. ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1 เมตร * 2 เมตร พร้อมออกแบบ ตารางเมตรละ 250 บาท เป็นเงิน 525 บาท 5. ค่าวัสดุประกอบสาธิตพร้อมฝึกปฎิบัติการทำปุ๋ยหมักในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประกอบด้วย 5.1 ค่าจัดซื้อกากน้ำตาล จำนวน 10 ลิตร ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 250 บาท 5.2 ค่าจัดซื้อน้ำหมักจุลินทรีย์ (EM) จำนวน 2 ลิตร ๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 200 บาท 5.3 ค่าจัดซื้อปุ๋ยคอก (มูลสัตว์) จำนวน 10 กระสอบ ๆ ละ 80 บาท เป็นเงิน 800 บาท 5.4 ค่าจัดซื้อรำละเอียด จำนวน 20 กก. ๆ ละ 20 บาทเป็นเงิน 400 บาท 5.5 ค่าจัดซื้อแกลบ จำนวน 6 กระสอบ ๆ ละ 20 บาทเป็นเงิน 120 บาท 5.6 ค่าวิทยาการสาธิตพร้อมฝึกปฏิบัติการทำปุ๋ยหมัก จำนวน 2 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 600บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
9 กันยายน 2568 ถึง 9 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมตามโครงการได้รับความรู้เกี่ยวกับการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการอย่างถูกต้อง จำนวน 46 คน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
8295.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประกอบด้วยค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ดังนี้ 1. ค่าจ้างรถไถเพื่อเตรียมดิน จำนวน 1 งาน เป็นเงิน 700 บาท 2. ค่าจัดซื้อเมล็ดพันธ์ุผักบุ้ง จำนวน 1 กิโลกรัม ๆ ละ 130 บาท เป็นเงิน 130 บาท 3. ค่าจัดซื้อเมล็ดพันธุ์แตงกวา จำนวน 10 ห่อ ๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 200 บาท 4. ค่าจัดซื้อเมล็ดพันธ์ุผักกาดขาว จำนวน 10 ห่อ ๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 200 บาท 5. ค่าจัดซื้อเมล็ดพันธ์ุถั่งฝักยาว จำนวน 10 ห่อ ๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 200 บาท รวมเป็นเงินสำหรับกิจกรรมนี้ ทั้งส้ิน 1,430 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
12 กันยายน 2568 ถึง 20 ตุลาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เด็กก่อนเกณฑ์ที่มีปํญหาภาวะโภชนาการจะได้รับอาหารที่มีประโยชน์สำหรับใช้ในการปรับปรุงภาวะโภชนการในเด็ก

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1430.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมติดตามประเมินผล

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมติดตามประเมินผล
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมติดตามประเมินผลโครงการ โดยการออกเยี่ยมติดตามกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวตามแบบที่ อบต.กำหนด โดยไม่ใช้งบประมาณ

ระยะเวลาดำเนินงาน
25 ธันวาคม 2568 ถึง 29 ธันวาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการได้รับประทานผักปลอดสารพิษสำหรับแก้ไขปัญหาทุพโภชนการได้ในระดับหนึ่ง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 9,725.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

เด็กก่อนเกณฑ์มีสุขภาพที่ดีขึ้นและมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยได้ตามเกณฑ์อายุ


>