กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมเกษตรกรไทย ใส่ใจสุขภาพ ปีงบประมาณ 2568

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มาบปลาเค้า
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมเกษตรกรไทย ใส่ใจสุขภาพ ปีงบประมาณ 2568
รพ.สต.มาบปลาเค้า
รพ.สต.มาบปลาเค้า
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

สารเคมีกำจัดศัตรูพีขสามารถทำอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์และสัตว์ได้ กล่าวคือจะไป ทำลายอวัยวะภายในร่างกายเช่น ตับ ไต ปอด สมอง ผิวหนัง ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์และตา ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะรับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายทางใดและปริมาณมากน้อยเท่าใด ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้สะสม สารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้จึงแสดงอาการต่างๆขึ้นมา เช่น โรคมะเร็ง โรคต่อมไร้ท่อ โรคแลอตและ ระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น ประชากรในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมาบปลาเค้า ประกอบอาชีพในภาค การเกษตรกรรมเป็นส่วนใหญ่ โดยมีพื้นที่ที่ใช้ใช้ในการเกษตรมากถึงร้อยละ ๙๐ ของพื้นที่ทั้งหมด ประกอบด้วยพื้นที่ า ทำไร่ ทำสวนผลไม้และปลูกผัก ข้อมูลย้อนหลัง ๕ ปี พบว่าผลการตรวจเลือดเกษตรกรมีความ เลือดสูง ในปี ๒๕๖๒ พบผู้ชายจำนวน ๔๒ คน และผู้หญิง จำนวน ๓๘ คน ในปี ๒๕๖๕๖๔ พบผู้ชายจำนวน ๒๘ คน และผู้หญิง จำนวน ๔๓ คน ปี ๒๕๖๕ พบผู้ชายจำนวน ๔๑ คน และผู้หญิง จำนวน ๕๕ คน ปี๒๕๒๕๖๖๖ พบผู้ชาย จำนวน ๔๗ คน และผู้หญิง จำนวน ๖๐ คน ปี ๒๕๖๗ พบผู้ชายจำนวน ๕๒ คน และผู้หญิง ๘๑ คน และคนที่มี ความเสี่ยงของการตรวจสารเคมีในเลือดสูง เพื่อลดการใช้สารเคมีในการควบคุมและกำจัดศัตรูพืชยังกระจายและขยาย เป็นวงกว้าง แสดงว่าเกษตรกรในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมาบปลาเค้า ยังคงมีการใช้ รเคมีกำจัดศัตรูพืชอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งในการนำมาใช้นั้นได้มีการใช้อย่างไม่ถูกวิธีและขาดควา ผลกระทบกับด้านสุขภาพโดยตรง ในการนี้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมาบปลาเค้า จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมเกษตรกรไทย ใส่ใจสุขภาพ ปีงบประมาณ ๒๕๖๘ ขึ้น เพื่อเพื่อให้เกษตรกรและผู้ใช้แรงงานมีความตระหนักถึงอันตรายของสารเคมี กำจัดศัตรูพืชและมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันตนเองขณะใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เพื่อให้เกษตรกรและผู้ใช้แรงานลด การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชโดยเปลี่ยนมาใช้ทางชีวภาพหรือใช้แบบผสมผสานและเพื่อใช้เกษตรกรและผู้ใช้แรงงานมี สุขภาพที่ดี

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    200
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 30 กันยายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมฟื้นฟู อสม. เรื่องส่งเสริมเกษตรกรไทยใส่ใจสุขภาพ

    อบรมฟื้นฟู อสม. เรื่องส่งเสริมเกษตรกรไทยใส่ใจสุขภาพ - ค่าอาหารกลางวัน สำหรับเกษตรกรที่เข้ารับการอบรม จำนวน 200 คน ๆ ละ 1 วัน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 80 บาท เป็นเงิน 16,000 บาท - อาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับเกษตรกรที่เข้ารับการอบรม จำนวน 200 คน ๆ ละ 1 วัน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 12,000 บาท - ค่าป้ายไวนิลพื้นขาวธรรมดา โครงการฯ ขนาด 1*3 เมตร ตารางเมตรละ 140 บาท เป็นเงิน 420 บาท

    1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

    เกษตรกรและผู้ใช้แรงงานมีความตระหนักถึงอันตรายของสารเคมีกำจัดศรัตรูพืชและมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันตนเองขณะใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช

    28420.00 บาท
  2. ตรวจสารเคมีในเลือดแก่เกษตรกร และผู้ใช้แรงงาน

    ตรวจสารเคมีในเลือดแก่เกษตรกรและผู้ใช้แรงงานพร้อมแจ้งผลการตรวจ

    • ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการตรวจสารเคมี จำนวน 2 ชุด ชุดละ 1,300 บาท เป็นเงิน 2,600 บาท

    • ค่าแผ่นตรวจสารเคมีในเลือด ขำนวน 2 ขวด ขวดละ 750 บาท

    1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

    เกษตรกรและผู้ใช้แรงงานลดการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชโดยเปลี่ยนมาใช้ทางชีวภาพแบบผสมผสาน

    4100.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ผู้รับการอบรมฯ มีความพึงพอใจ ไม่พอใจน้อยกว่า ร้อยละ 70
  2. ระดับสารเคมีในเลือดของเกษตรกรกลุ่มเสี่ยง อยู่ในระดับที่ดีขึ้น ร้อยละ 60
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนสุขภาพตำบลอบต.มาบปลาเค้าโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2568 10:31 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 10 ก.ย. 2568 13:57 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5