กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง รหัส กปท. L7572

อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการป้องกันและแก้ปัญหาโรคระบาด ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ปีงบประมาณ 2569
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
งานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองพัทลุง
3.
หลักการและเหตุผล

ปัญหาโรคติดต่อ เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ การเปลี่ยนแปลงด้านประชากรและพฤติกรรมมนุษย์ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม การปรับตัวของเชื้อโรค การใช้ยาไม่ถูกต้องเกิดการดื้อต่อยาปฏิชีวนะ การพัฒนาด้านเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม รวมทั้งผลจากการเปลี่ยนแปลงทาางนิเวศวิทยาของสัตว์นำโรค และสิ่งแวดล้อมรวมทั้งภาวะโลกร้อน ที่กำลังเป็นปัญหาสำคัญเหล่านี้ เป็นสาเหตุ ให้โรคอุบัติใหม่ ส่วนใหญ่มีธรรมชาติที่ซับซ้อน ยากต่อการจัดการและเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคติดต่อหลายชนิด เนื่องจากเชื้อโรคจะมีชีวิตอยู๋ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น เจริญเติบโตได้รวดเร็ว สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและเร็ว เช่น โรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ โรคติดต่อทางระบบหายใจ (ไข้หวัดใหญ่,ไวรัสซิกา) โรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ (ไข้เลือดออก) โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ(อุจจาระร่วง) และโรคติดต่ออื่นๆ(มือ เท้า ปาก,ฉี่หนู) การดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคและภัยสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จะต้องรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ จึงจะมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อสุขภาพ งานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองพัทลุง เล็งเห็นความสำคัญในปัญหาสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ มีการดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรค อย่างต่อเนื่องตลอดมา ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2566-2568 ผู้ป่วยบางโรคมีแนวโน้มลดลง เช่น โรคไข้เลือดออก ปี พ.ศ. 2567 พบผู้ป่วย 129 ราย และลดลงใน ปี พ.ศ. 2568 ตั้งแต่ มกราคม-กันยายน พบผู้ป่วย จำนวน 45 ราย โรคมือ เท้า ปาก ปี พ.ศ. 2567 พบผู้ป่วย 23 ราย ปี พ.ศ. 2568 พบผู้ป่วย 26 ราย โรคอีสุก อีไส ปี พ.ศ. 2568 พบผู้ป่วย 6 ราย ในบางโรคเกิดการอุบัติซ้ำ หลังจากหายไปหลายสิบปี เช่น โรคอีดำ อีแดง พบผู้ป่วยในปี พ.ศ. 2568 จำนวน 3 ราย งานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองพัทลุง ต้องดำเนินการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคในพื้นที่อย่างรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ ในนวงกว้างต่อไป

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. 1.เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันโรคไข้เลือดออก
    ตัวชี้วัด : โรคไข้เลือดออกลดลง ร้อยละ 10
    ขนาดปัญหา 45.00 เป้าหมาย 40.00
  • 2. 2. เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันโรคมือเ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    ตัวชี้วัด : โรคมือเ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กลดลง ร้อยละ 10
    ขนาดปัญหา 26.00 เป้าหมาย 23.00
  • 3. 3.เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ
    ตัวชี้วัด : โรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำลดลง ร้อยละ 10
    ขนาดปัญหา 9.00 เป้าหมาย 8.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. กิจกรรมที่ 1. เฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
    รายละเอียด

    รายละเอียดกิจกรรม

    1.รณรงค์สำรวจลูกน้ำยุงลาย/ปรับปรุงภูมิทัศน์ ในชุมชน

    1.1 เลือกชุมชนที่มีผู้ป่วยไข้เลือดออกมากที่สุด ในปี 68 จำนวน 1 ชุมชน

    1.2 ค่าอาหารว่างสำหรับผู้ร่วมเดินรณรงค์ จำนวน 50 คนๆละ 30 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท

    งบประมาณ 1,500.00 บาท
  • 2. กิจกรรมที่ 2. เฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    รายละเอียด

    รายละเอียดกิจกรรม

    1.ครูพี่เลี้ยงคัดกรองโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ทุกวันจันทร์

    2.รณรงค์ทำความสะอาด สื่อการเรียน การสอนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ทุกวันศุกร์

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 3. กิจกรรมที่ 3. เฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำและโรคติดต่อตามฤดูกาล
    รายละเอียด

    รายละเอียดกิจกรรม

    1. ตรวจคัดกรองกรณีมีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และสถานศึกษาสังกัดเทศบาลเมืองพัทลุง

    2.ตรวจคัดกรองกรณีมีการระบาดของโรคอีสุกอีใส อีดำอีแดง และโรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ อื่นๆ ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และสถานศึกษาในสังกัดเทศบาลเมืองพัทลุง

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 4. กิจกรรมที่ 4. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ ครุภันฑ์ ทางการแพทย์
    รายละเอียด

    รายละเอียดกิจกรรม

    1. จัดซื้อวัสดุ อุปรณ์ เฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรค

      1.1 ทรายอะเบท จำนวน 10 ถังๆละ 500 ซองๆละ 6 บาท เป็นเงิน 30,000 บาท

      1.2 โลชั่นกันยุง จำนวน 1,000 ซองๆละ 6 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท

      1.3 ยาพ่นยุง ขนาด 1 ลิตร จำนวน 15 ขวดๆละ 990 บาท เป็นเงิน 14,850 บาท

      1.4 สเปร์พ่นยุงแบบกระป๋อง ขนาด 300 มล จำนวน 100 กระป๋องๆละ 80 บาท เป็นเงิน 8,000 บาท

      1.5 หน้ากากอนามัย (Surgical Mask) จำนวน 10 กล่องๆละ 60 บาท เป็นเงิน 600 บาท

      1.6 ถุงมือ Dispose เบอร์ M จำนวน 10 กล่องๆละ 150 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท

      1.7 ถุงมือ Dispose เบอร์ L จำนวน 10 กล่องๆละ 150 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท

      1.8 75 % Alc.(spray 100 cc แอลกอฮอล์) จำนวน 50 ขวดๆละ 30 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท

      1.9 ชุดตรวจโรคติดต่อทางเดินหายใจ จำนวน 100 ชุดๆละ 75 บาท เป็นเงิน 7,500 บาท

      1.10 ถ่ายเอกสารแผ่นพับความรู้ เรื่องโรคไข้เลือดออก โรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ เช่น โรคมือ เท้า ปาก

      โรคไข้หวัดใหญ่ ,โรคโควิด-19 ,โรคอีสุกอีใส ,โรคอีดำอีแดง ฯลฯ

      แบบขาวดำสองหน้ากระดาษ ขนาด A4 จำนวน 2,000 แผ่น เป็นเงิน 2,000 บาท

    งบประมาณ 73,450.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 ธันวาคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2569

8.
สถานที่ดำเนินการ

ตำบลคูหาสวรรค์

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 74,950.00 บาท

หมายเหตุ : ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

1.ผลการดำเนินงานก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อชุมชน โรงเรียน วัด ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองพัทลุง

2.บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานควบคุมโรค มีอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลอย่างเพียงพอ ในการ เฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรค

3.สื่อประชาสัมพันธ์ แผ่นพับความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก โรคมือ เท้า ปาก โรคโควิด-19 โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ สามารถเข้าถึงประชาชน

4.มีการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุลูกน้ำยุงลายเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

5.มีการควบคุมโรคได้ทันเวลา

6.โรคไข้เลือดออก โรคมือ เท้า ปาก โรคโควิด-19 โรคไข้หวัดใหญ่ โรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ และโรคติดต่อตามฤดูกาล ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุงลดลง

7.เกิดชุมชนน่าอยู่

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง รหัส กปท. L7572

อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง รหัส กปท. L7572

อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 74,950.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................