กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง)

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กลัดหลวง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง)
รพ.สต.บ้านยางชุม
  1. นายประพันธ์ขวัญเมืองแก้ว
  2. นางสาวเบญจมาศอินทรชาติ
ม.6,ม.10 และ ม.11 ต.กลัดหลวง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
    4.00

     

  2. ร้อยละของผู้ป่วยเบาหวานที่เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น เบาหวานขึ้นจอประสาทตา แผล ไตวาย
    4.00

     

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมอง มะเร็ง ฯลฯ เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อน ทำให้เกิดความพิการและตายก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเสี่ยงที่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย พฤติกรรมการสูบบุหรี่ การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงภาวะเครียด และนำไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่สำคัญ อาทิ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคไตวายเรื้อรัง(CKD) โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง (CVD) เป็นต้น ความเจ็บป่วยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขโดยรวมองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่านอกจากการบริการทางคลินิกแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพมีความสำคัญและจําเป็นในการแก้ไขปัญหาโรคไม่ติดต่อดังกล่าว ซึ่งการ บริการสุขภาพภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงบริการ ขั้นพื้นฐานที่จําเป็น รวมทั้งการบริการสุขภาพเพื่อป้องกันและควบคุมโรคเป็นสำคัญ โดยเฉพาะโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงสถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง) ในพื้นที่ รพ.สต.บ้านยางชุม ในปี ๒๕๖8 มีผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 75 ราย พบผู้ป่วยโรคเบาหวานที่คุมน้ำตาลได้ดี จำนวน 13 ราย คิดเป็นร้อยละ 17.33 (อ้างอิงข้อมูลจาก : สสจ.พบ./HDC/รายงานมาตรฐาน/ส่งเสริมป้องกัน/งานเฝ้าระวัง/ร้อยละผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี) พบผู้ป่วยเบาหวานจอประสาทตาเสื่อม2 รายพบผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง (CVD) จำนวน 1 รายมีผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จำนวน 195 ราย พบผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่คุมความดันได้ดี จำนวน 130 ราย คิดเป็นร้อยละ 73.33 จำนวน 1 ราย(อ้างอิงข้อมูลจาก : สสจ.พบ./HDC/รายงานมาตรฐาน/ส่งเสริมป้องกัน/งานเฝ้าระวัง/ร้อยละผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมความดันโลหิตได้ดี) พบผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง (CVD) จำนวน 1 รายและจากการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน846 รายพบกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน7 รายและมีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ จำนวน 3 ราย พบกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 12 ราย และมีผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่ จำนวน 5 ราย จะเห็นได้ว่ากลุ่มเสี่ยงที่ไม่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพทำให้พบผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงรายใหม่ ในการนี้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านยางชุม จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง)ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้มีความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ทำให้เกิดทักษะการดูแลตนเองที่ถูกต้อง เพื่อลดอัตราผู้ป่วยรายใหม่และเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    160
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    20
  3. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
    0

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. อบรมให้ความรู้เรื่องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3 อ. 2 ส.

     

    ถึง

     

    14110.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

1.กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยมีความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3 อ. 2 ส.
2.ลดดอัตราป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงรายใหม่ 3.กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคและเกิดทักษะในการดูแลตนเองที่ถูกต้อง 4.ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนสุขภาพตำบลอบต.กลัดหลวงโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2568 10:33 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 9 ต.ค. 2568 11:31 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5