กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแว้ง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแว้ง

คณะกรรมการชุมชนบูเก๊ะยารงเทศบาลตำบลแว้ง

1.นางสาวมารีนี ยะปาร์
2. นางสาวซูไฮลา หอมกลิ่น
3. นางสาวอาซูรา บินมามะ
4. นางสาวนอร์อาฟีซัน ลอแม
5. นางรัชนี แวเดร์

ชุมชนบูเก๊ะยารง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานยาสูบ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัจจุบัน "บุหรี่ไฟฟ้า" (Electronic Cigarette หรือ E-Cigarette) ได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในหมู่เยาวชนและประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น นักเรียน และนักศึกษา ซึ่งมักเข้าใจว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ "ปลอดภัยกว่า" บุหรี่มวนทั่วไป ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว บุหรี่ไฟฟ้ายังคงมีสารนิโคติน สารเคมีอื่นๆ และไอระเหยที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเสพติดและอาจนำไปสู่การใช้สารเสพติดชนิดอื่นในอนาคต
จากรายงานของหน่วยงานด้านสาธารณสุขและงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศ พบว่า การใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มอายุต่ำกว่า 25 ปี ซึ่งเป็นวัยที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันทางความคิดเพียงพอ และมักตกเป็นเหยื่อของการโฆษณาชวนเชื่อหรือการตลาดของผู้จำหน่ายที่มุ่งเน้นให้ผลิตภัณฑ์ดูทันสมัย น่าลอง และมีรสชาติหลากหลาย
ดังนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการจัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้า ให้ข้อมูลที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ และส่งเสริมพฤติกรรมหลีกเลี่ยงการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงสนับสนุนให้เกิดการป้องกันและควบคุมการใช้ในชุมชน สถานศึกษา หรือสังคมโดยรวม อันจะนำไปสู่การลดปัญหาด้านสุขภาพและสังคมในระยะยาว

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1. เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมได้รับความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า และ ตระหนักถึง โทษของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า
2. เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมมีความตระหนักถึงอันตรายของพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า
3. เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมมีทักษะในการปฏิเสธจากการชักชวนให้สูบบุหรี่ไฟฟ้า

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 63
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 63
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/09/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

ชื่อกิจกรรม
ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และสร้างภูมิคุ้มกันจากบุหรี่ไฟฟ้า กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมกลุ่ม แบ่ง 4 กลุ่มๆละ 15 คน มีการทอดถ่ายความคิด ในกิจกรรมกลุ่ม กิจกรรมที่ 3 เรียนรู้ถึงประโยชน์สมุนไพรงดบุหรี่

งบประมาณ
1 ป้ายไวนิล                   เป็นเงิน       720  บาท
ขนาด 1.20 x 2.40 เมตร

2 ค่าอาหารกลางวัน         เป็นเงิน     6,300  บาท จำนวน 126 คนๆละ 50 บาทจำนวน 1 มื้อ

3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม เป็นเงิน  6,300  บาท จำนวน 126 คนๆละ 25 บาทจำนวน 2 มื้อ

3 ค่าวิทยากร                 เป็นเงิน    3,600  บาท จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท

4 ค่าวัสดุอุปกรณ์             เป็นเงิน 3,030 บาท
สมุดเล่มละ 15 บาท จำนวน 126 เล่ม ปากกาด้ามละ 5 บาท จำนวน 126 ด้าม ปากกาเคมีแท่งละ 15 บาท จำนวน 20 แท่ง กระดาษชาร์แผ่นละ 5 บาท จำนวน 30 แผ่น กระดาษโพสต์อิทแพ็ค ละ 30 บาท จำนวน 2 แพ็ค
ทุกรายการสามารถถั่วเฉลี่ยค่าใช้จ่าย

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมได้รับความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า และ ตระหนักถึง โทษของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า
  2. เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมมีความตระหนักถึงอันตรายของพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า
  3. เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมมีทักษะในการปฏิเสธจากการชักชวนให้สูบบุหรี่ไฟฟ้า
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
19950.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 19,950.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมได้รับความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า และ ตระหนักถึง โทษของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า
2. เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมมีความตระหนักถึงอันตรายของพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า
3. เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมมีทักษะในการปฏิเสธจากการชักชวนให้สูบบุหรี่ไฟฟ้า


>