แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ชะมวง
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการบูรณาการป้องกันและควบคุมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน รพ.สต.บ้านหัวถนน ปีงบประมาณ 2569ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ชะมวง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหัวถนน
-
เขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านหัวถนน หมู่ที่ 1,หมู่ที่ 2,หมู่ที่ 4,หมู่ที่ 5,หมู่ที่ 6,หมู่ที่ 9,หมู่ที่ 10,หมู่ที่ 11,หมู่ที่ 13 ต.ชะมวง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
โรคติดต่อเรื้อรัง(NCDs) เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญทัวโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วยพบว่าอัตราชุกของโรคเหล่านี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดสมอง องค์การอนามัยโลก (wHO) มีการประมาณการทางสถิติว่า ทั่วไปมีผู้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานประมาณ 125 ล้านคน และมีอัตราการเพิ่มของผู้ป่วยทุกปี และในการศึกษาสถานการณ์ และธรรมชาติวิทยาของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในประชากร พบว่าภาพรวมของประเทศประชากรไทยมีแนวโน้มการตายและป่วยจากโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นใน 13 ปีขึ้นไป มากกว่าหนึ่งล้านเก้าแสนคน และมีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของความชุกและจำนวนผู้เป็นเบาหวานสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังพบว่า เมื่ออายุสูงขึ้น มีโอกาสเป็นเบาหวานได้ง่าย เมื่อเป็นโรคเบาหวานระยะเวลาหนึ่งแล้วจะเกิดโรคแทรกซ้อนทาง ตา ไต หัวใจ ระบบประสาท แผลเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มีภาวะความดันโลหิตสูงขึ้นมีโอกาสเกิดภาวะขาดเลือดเพิ่มขึ้น 3-4 เท่า และโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น 3-8 เท่าจาการดำเนินงานเพื่อตอบสนอง Service Plan สาขาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในปีงบประมาณ 2568 พบว่าจังหวัดพัทลุงมีแนวโน้มผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง สูงขึ้นทุกปี เนื่องมาจากปัจจัยเสี่ยงที่คุกคามภาวะสุขภาพ เช่น พฤติกรรมการดำรงชีวิตที่อาจทำให้เกิดความเครียด ภาวะโภชนาการเกิน การขาดการออกกำลังกายจากสถิติการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงของ รพ.สต.บ้านหัวถนน ต.ชะมวง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง พบว่าประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปที่ยังไม่เป็นเบาหวานจำนวน 1,564 คนได้รับการคัดกรองเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว 1,496 คน คิดเป็นร้อยละ 95.65เป็นกลุ่มเสี่ยง 178คน พบผู้ป่วยรายใหม่ 4 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.26 ในส่วนผู้ป่วยเบาหวานสามารถคุมระดับน้ำตาลได้ดี จำนวน 135 คิดเป็นร้อยละ 46.71 สำหรับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงพบว่าประชากรที่มีอาย 35 ปีขึนไปที่ยังไม่เป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวน1,271 คนได้รับการคัดกรอง 1,205คิดเป็นร้อยละ 94.81เป็นกลุ่มเสี่ยง 535 คน คิดเป็นร้อยละ 44.39 พบผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.17ในส่วนของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ดี จำนวน 423 คนคิดเป็นร้อยละ 67.57 เพื่อให้การดำเนินงานการป้องกันและควบคุมจัดการงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCDs เป็นไปอย่างต่อเนื่อง เราต้องอาศัยการทำงานร่วมกัของภาคีเครือข่ายสุขภาพรวมทั้งประชาชน เพื่อพัฒนาระบบบูรณาการป้องกันและควบคุมจัดการโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูง เพื่อลดอุบัติการณ์การเกิดผู้ป่วยรายใหม่่ ลดภาวะแทรกซ้อนจากโรค รวมทั้งการลดอัตราตายจากภาวะแทรกซ้อนของโรคอีกด้วย
ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหัวถนน จึงจัดทำโครงการบูรณาการป้องกันและควบคุมโรคความดันโลหิตสูง รพ.สต.บ้านหัวถนน ปีงบประมาณ 2568 ขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปและผู้ป่วยมีความตระหนักและสร้างความรอบรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3อ2ส. ผู้ป่วยจะต้องได้รับการดูแลและตรวจสุขภาพประจำปีตามเกณฑ์มาตรฐานเพื่อให้ประชาชนสามารถป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิต
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 02/01/2026
กำหนดเสร็จ : 30/09/2026
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?