กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเสริมสร้างพลังผู้ดูแลร่วมใส่ใจสุขภาพผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในชุมชน ปีงบประมาณ 2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการเสริมสร้างพลังผู้ดูแลร่วมใส่ใจสุขภาพผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในชุมชน ปีงบประมาณ 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

ชมรม อสม.หมู่ 2 ตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

นางหมายมุเหน๊าะ เจ๊ะโส๊ะ
นางอารีฉ๊ะ ดลล่าเต๊ะ
นายบูราเหม ตาวัน
นางกริสนาเจ๊ะโส๊ะ
นางอาบีเด๊าะจินะ

ม.2 ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา90130

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานคนพิการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสาธารณสุข ปัญหาสุขภาพส่วนใหญ่พบว่า ผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจากโรคเรื้อรัง อายุ อุบัติเหตุและการเจ็บป่วยในระยะท้ายของชีวิต รัฐบาลมีนโยบายทีมหมอครอบครัวในการดูแลสุขภาพที่บ้าน โดยเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนให้เกิดการดูแลซึ่งกันและกัน จากการลงเยี่ยมบ้าน ในปีงบประมาณ 2568 พบว่ามีผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง จำนวน 30 ราย การดูแลสุขภาพที่บ้านยังเป็นบทบาทหลักของทีมสุขภาพ และยังขาดการมีส่วนร่วมในการดูแลของครอบครัวและชุมชน เพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีความรู้ความสามารถในการป้องกันไม่ให้เกิดการเจ็บป่วย หรือเมื่อมีการเจ็บป่วยเกิดขึ้นก็สามารถรักษาเบื้องต้น ป้องกันและฟื้นฟูสภาพไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหรือความพิการได้
ชมรม อสม.ม.2 เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยที่บ้าน จึงได้จัดทำโครงการเสริมพลังผู้ดูแล ร่วมใส่ใจดูแลสุขภาพผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงขึ้น เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ป่วยมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการดูแลสุขภาพและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง และเกิดทักษะการดูแลผู้ป่วยได้เบื้องต้น ป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตราย อีกทั้งยังทำให้เกิดเครือข่ายการดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1 เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ป่วยและอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง มีความรู้และมีทักษะในการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงได้อย่างถูกต้อง

ตัวชี้วัดความสำเร็จ :
ผู้ดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงและอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง ได้คะแนนประเมินความรู้หลังการอบรมไม่น้อยกว่า ร้อยละ 70

2 เพื่อให้ผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง ได้รับการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมทั้งกาย จิต สังคม และจิตวิญญาณตามสภาพผู้ป่วย

ตัวชี้วัดความสำเร็จ :
ร้อยละ 100 ของผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง ได้รับการเยี่ยมบ้านโดยทีมเครือข่ายสุขภาพและอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง พร้อมดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ทั้งกาย จิต สังคม และจิตวิญญาณ

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/03/2026

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมเสริมพลังผู้ดูแลและร่วมใส่ใจผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง

ชื่อกิจกรรม
อบรมเสริมพลังผู้ดูแลและร่วมใส่ใจผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าป้ายโครงการขนาด 1.2*2.4 เมตร เป็นเงิน500 บาท

2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 2 มื้อมื้อละ 40ชุด ชุดละ 30 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท

3.ค่าอาหารพร้อมน้ำดื่มจำนวน40 ชุด ชุดละ 60 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท

4.ค่าวิทยากร 4 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาทเป็นเงิน2,400 บาท

5.ค่าเอกสารคู่มือประกอบการอบรมจำนวน 40 ชุด ชุดละ 30 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท

6.ค่าอุปกรณ์ เครื่องเขียน 40 ชุด ชุดละ 50 บาทเป็นเงิน2,000 บาท

รวมเป็นเงิน10,900 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้าอบรมได้มีความรู้เพื่อดูแลผู้ป่วยได้อย่างถูกต้องตามหลักการดูแลผู้ป่วยติดเตียง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10900.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 10,900.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้ดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการดูแลผู้ป่วยอย่างถูกต้องตามหลักสุขภาพเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

2.ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในพื้นที่ได้รับการดูแลต่อเนื่อง มีสุขภาพกายและใจที่ดีขึ้น ลดภาวะแทรกซ้อนจากการเจ็บป่วยเรื้อรัง

3.เกิดเครือข่ายความร่วมมือระหว่าง อสม. ครอบครัว ผู้ดูแล และหน่วยบริการสุขภาพในชุมชน ในการติดตามและดูแลผู้ป่วยอย่างเป็นระบบ

4.ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงมากขึ้น เกิดกิจกรรมช่วยเหลือเกื้อกูล เช่น กองทุนดูแลหรืออาสาสมัครเยี่ยมบ้าน

5.คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและผู้ดูแลดีขึ้น ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม

6.เกิดฐานข้อมูลการดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงที่เป็นปัจจุบัน สามารถนำไปใช้วางแผนการดูแลต่อเนื่องในระดับพื้นที่ได้


>