กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

รหัส กปท.

อำเภอ จังหวัด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการสร้างเสริมสุขภาพและเฝ้าระวังป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในชุมชน ปีงบประมาณ 2569
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
ชมรม อสม. หมู่ที่ 3 ตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
กลุ่มคน
1 นางรัชฎาหมซาตำแหน่งประธาน อสม
2.นางสาริเย๊าะโต๊ะบ่าหม๊ะตำแหน่งกรรมการ
3.นางสุโฉมบูหะหมัดตำแหน่งกรรมการ
4.นางสาวมยุรีหมัดโส๊ะตำแหน่งกรรมการ
5.นางสุดาหนูสงวนตำแหน่งกรรมการ
3.
หลักการและเหตุผล

โรคหลอดเลือดสมอง เป็นโรคที่พบบ่อย เป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย และทั่วโลกเนื่องจากเป็นสาเหตุของความพิการ ซึ่งต้องอาศัยความช่วยเหลือจากผู้อื่นในการทำกิจวัตรประจำวันตลอดชีวิต ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเกิดใหม่และเสียชีวิตจำนวนมากที่เหลือจากเสียชีวิตก็จะพิการเป็นส่วนใหญ่ สำหรับสถานการณ์ของโรคนี้ในประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและปัจจุบันถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งในเพศหญิง รองจากอุบัติเหตุและมะเร็ง ดังนั้นจะเห็นว่าโรคหลอดเลือดสมองเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ ซึ่งสามารถเกิดได้กับประชาชนทุกกลุ่มวัย และปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญในการเกิดโรคได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ภาวะโรคหัวใจ ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งจะพบโรคนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าประชาชนไม่ได้รับการป้องกันอย่างถูกวิธีจากสถิติการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองแล้วผู้ป่วยที่รอดชีวิตส่วนหนึ่งมักมีความพิการหลงเหลืออยู่ทำให้เกิดความบกพร่องในการทำหน้าที่ด้านต่าง ๆ ของร่างกายมีผลกระทบต่อการช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจำวัน เป็นภาระต่อครอบครัวและสังคมอย่างไรก็ดีถ้าผู้ป่วยได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องและรวดเร็วตั้งแต่แรกจะสามารถลดอัตราการตายและจะทำให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองฟื้นตัว สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้ดีกว่า ส่งผลให้ผู้ป่วยกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติหรือใกล้เคียงกับปกติกับครอบครัวและสังคมจากข้อมูลสถิติพบว่าปี 2566-2568 ตำบลสะกอมอำเภอจะนะ มีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง จำนวน 160 , 166 และ 186 ราย ตามลำดับ (ข้อมูลจากHDC) ซึ่งจากข้อมูลจะเห็นได้ว่ามีผู้ป่วยโรคทางชมรม อสม.หมู่ที่ 3 ตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญในการกระตุ้นให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เกิดความตระหนักในการดูแลสุขภาพ ที่ถูกต้อง เหมาะสมเพื่อส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง สุขภาพจิตดี เพื่อป้องกันโรคเรื้อรังที่จะเกิดขึ้นและการดูแลส่งเสริมสุขภาพในการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองจึงได้จัดทำโครงการสร้างเสริมสุขภาพและเฝ้าระวังป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในชุมชน ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรค เพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ในระดับหนึ่งและช่วยลดความพิการการเสียชีวิตและภาวะทางเศรษฐกิจทั้งของครอบครัวและประเทศต่อไป

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเกิดความรู้ความตระหนักในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
    ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเกิดความรู้ความตระหนักในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
    ขนาดปัญหา 80.00 เป้าหมาย 100.00
  • 2. เพื่อลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง
    ตัวชี้วัด : ลดอัตราป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง
    ขนาดปัญหา 80.00 เป้าหมาย 100.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. ประชุมคณะทำงานเพื่อกำหนดแนวทางในการดำเนินงาน
    รายละเอียด

    ประชุมชี้แจงแก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ เพื่อกำหนดรูปแบบการดำเนินโครงการ

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 2. จัดกิจกรรมตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงพร้อมทั้งอบรมให้ความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและโรคหลอดเลือดสมอง
    รายละเอียด

    1.สำรวจและแจ้งกลุ่มเป้าหมายในการดำเนินงานโครงการ 2.ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดรอบเอว พร้อมคำนวณหาค่าดัชนีมวลกาย 3.ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดและวัดความดันโลหิต 4.วิเคราะห์และแปรผลข้อมูลสุขภาพ
    5.ส่งต่อผู้ที่มีความเสี่ยงเพื่อเข้ารับการดูแลและรักษาที่ถูกต้อง 6.ให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองการปรับพฤติกรรมที่เหมาะสมเพื่อป้องกันตนเองจากโรคหลอดเลือดสมองและมารับการรักษาได้ทันเวลา งบประมาณ 1.ค่าป้ายโครงการขนาด 1.2 X 2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อ จำนวน 200 ชุดชุดละ 30 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท 3.ค่าอาหารกลางวันจำนวน 100 ชุดชุดละ 60 บาท เป็นเงิน 6,000บาท 4.ค่าเอกสารแผ่นพับโรคหลอดเลือดสมอง(ถ่ายเอกสารหน้า-หลัง) จำนวน 100 แผ่นแผ่นละ 4 บาทเป็นเงิน 400 บาท 5.ค่าวิทยากร 3 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาทเป็นเงิน 1,800 บาท

    งบประมาณ 14,700.00 บาท
  • 3. ติดตามตรวจค่าระดับน้ำตาลในเลือดและวัดความดันโลหิตซ้ำในกลุ่มที่มีความเสี่ยง
    รายละเอียด

    ติดตามตรวจค่าระดับน้ำตาลในเลือดและวัดความดันโลหิตซ้ำ 1 เดือน ,3 เดือน และ 6 เดือน

    งบประมาณ 0.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

8.
สถานที่ดำเนินการ

หมู่ที่ 3 ตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 14,700.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพ 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงได้รับรู้ถึงอาการที่ผิดปกติของโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ และมารับการรักษาได้ทันเวลา 3.เพื่อลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจลดลง

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

รหัส กปท.

อำเภอ จังหวัด

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569
เรียน ประธานกรรมการ
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

รหัส กปท.

อำเภอ จังหวัด

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 14,700.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................