กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

ครอบครัว-โรงเรียน รวมพลังหยุดบูลลี่

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

โรงเรียนวัดปรางแก้ว

โรงเรียนวัดปรางแก้ว

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานสุขภาพจิต

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ในปัจจุบันนักเรียนมีการบูลลี่กันในโรงเรียนซึ่งส่งผลกระทบต่อการเรียนและการดำเนินชีวิต

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.1 วัตถุประสงค์เฉพาะ 1) เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักเกี่ยวกับพฤติกรรมการบูลลี่ในโรงเรียนให้แก่ ผู้ปกครอง นักเรียน และครู 2) เพื่อส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือระหว่างครอบครัวและโรงเรียนในการเฝ้าระวังและป้องกันพฤติกรรม การกลั่นแกล้ง 3) เพื่อพัฒนาแนวทางการดูแลและเยียวยานักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการบูลลี่ 4) เพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมในโรงเรียนให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย เอื้อต่อสุขภาพจิต และการเรียนรู้อย่างมี คุณภาพ

1.2  ตัวชี้วัดและค่าเป้าหมายเพื่อใช้ติดตามความสำเร็จในการดำเนินงาน 1. ร้อยละของนักเรียนและผู้ปกครองมีความรู้เรื่องการบูลลี่เพิ่มขึ้น
2. ร้อยละของนักเรียนมีทัศนคติในเชิงบวกต่อเพื่อนร่วมชั้นมากขึ้น 3. โรงเรียนมีแนวทางหรือมาตรการป้องกันการบูลลี่ร่วมกับผู้ปกครองอย่างชัดเจน

5.00 70.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 95
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 “ครอบครัว-โรงเรียน รวมพลังหยุดบูลลี่”

ชื่อกิจกรรม
“ครอบครัว-โรงเรียน รวมพลังหยุดบูลลี่”
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.  สำรวจสภาพปัญหาของโรงเรียนเกี่ยวกับการกลั่นแกล้งรังแกกันในโรงเรียน (Bullying)
2.  จัดทำโครงการ“ครอบครัว-โรงเรียน รวมพลังหยุดบูลลี่” เพื่อแก้ปัญหาด้านโภชนาการของนักเรียน 3.  เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ 4.  จัดตั้งคณะกรรมการดำเนินงาน 5 . สรุปผลการดำเนินงานและรายงานผล งบประมาณ     จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลทุ่งลาน จำนวน   บาท  รายละเอียด  ดังนี้     - ค่าวัสดุ  4  รายการ เป็นเงินจำนวน  1,540  บาท     1. ตู้แดง  จำนวน  3  ตู้                1,000 บาท     2. สีเทียน     จำนวน  10  กล่อง              250  บาท     3. ปากกาเคมี จำนวน 12 แท่ง                    240  บาท     4. กระดาษบรุ๊ฟ จำนวน 12 แผ่น                   50    บาท - ค่าใช้สอย  เป็นเงินจำนวน  14,300  บาท         1. ค่าไวนิล                          1,000  บาท     2. ค่าอาหารว่าง  95 คน  x 30 บาท  * 2 มื้อ    5,700  บาท
        3. ค่าอาหารกลางวัน 95 คน x  80 บาท           7,600  บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร เป็นเงินจำนวน  3,600  บาท         1. วิทยากร จำนวน 3 ท่าน                3,600   บาท

หมายเหตุ  ถัวเฉลี่ยค่าใช้จ่ายทุกรายการ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลที่คาดว่าจะได้รับ         1) นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการบูลลี่เพิ่มขึ้น     2) นักเรียนมีทัศนคติที่ดีต่อเพื่อนร่วมชั้นและสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างเคารพซึ่งกันและกัน     3) ผู้ปกครองตระหนักและมีส่วนร่วมในการป้องกันพฤติกรรมการบูลลี่     4) โรงเรียนมีแนวทางหรือมาตรการที่ชัดเจนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการบูลลี่         5) เกิดความร่วมมือระหว่างครอบครัวกับโรงเรียนในการดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิดและรอบด้าน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
19440.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 19,440.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1) นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการบูลลี่เพิ่มขึ้น
2) นักเรียนมีทัศนคติที่ดีต่อเพื่อนร่วมชั้นและสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างเคารพซึ่งกันและกัน
3) ผู้ปกครองตระหนักและมีส่วนร่วมในการป้องกันพฤติกรรมการบูลลี่
4) โรงเรียนมีแนวทางหรือมาตรการที่ชัดเจนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการบูลลี่
5) เกิดความร่วมมือระหว่างครอบครัวกับโรงเรียนในการดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิดและรอบด้าน


>