โครงการ Green youth action ประจำปี 2569
-
นายสิรวิชญ์มหินทราภรณ์ โทร. 065-6568364 ประธานชมรม
-
นายศศิธรณ์ อับดุลเลาะ
-
นายศุกลวัฒน์ เด่นดวง
-
นายรุสลัน มะยูโซ๊ะ
-
นางสาวจัสมิน บือราเฮง
-
นายศุภณัฏฐ์ มหินทราภรณ์โทร.065-460-4291
ปัจจุบันพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ทวีความรุนแรงและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) การลดลงของความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity Loss) และปัญหามลพิษ (Pollution) ซึ่งส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ ระบบนิเวศ เศรษฐกิจ และคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ชายฝั่งและพื้นที่ชุมชนเมืองที่มีการใช้ทรัพยากรอย่างเข้มข้น
ภาคใต้เป็นภูมิภาคที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ทั้งป่าไม้ แหล่งน้ำ ระบบนิเวศชายฝั่ง และทรัพยากรทางทะเล แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นพื้นที่ที่มีความเปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่น ปริมาณฝนที่แปรปรวน น้ำท่วมฉับพลัน การกัดเซาะชายฝั่ง และอุณหภูมิที่สูงขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นในระบบนิเวศ หากขาดการบริหารจัดการทรัพยากรอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่ความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมในระยะยาว
จังหวัดนราธิวาสเป็นหนึ่งในพื้นที่ภาคใต้ที่มีทรัพยากรธรรมชาติสำคัญ ทั้งพื้นที่ป่า แหล่งน้ำ และความหลากหลายทางชีวภาพในระดับท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม การขยายตัวของชุมชนเมือง การเพิ่มขึ้นของปริมาณขยะ การใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่ยั่งยืน รวมถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ได้ส่งผลให้เกิดปัญหามลพิษและการเสื่อมโทรมของระบบนิเวศในหลายพื้นที่ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง
อำเภอสุไหงโก-ลก เป็นพื้นที่ชุมชนเมืองชายแดนที่มีการสัญจร การค้า และกิจกรรมทางเศรษฐกิจอย่างคึกคัก ส่งผลให้เกิดปัญหาขยะชุมชน น้ำเสีย และมลพิษจากกิจกรรมของมนุษย์ นอกจากนี้ ลักษณะภูมิประเทศและสภาพอากาศของพื้นที่ยังทำให้มีความเสี่ยงต่อปัญหาน้ำท่วมและผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง การสร้างความรู้ ความเข้าใจ และการมีส่วนร่วมของเยาวชนในพื้นที่จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการลดผลกระทบและฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมในระดับท้องถิ่น
ดังนั้น โครงการค่าย Green Youth Action Camp : Youth Action for Sustainable Future จึงจัดขึ้นเพื่อพัฒนาเยาวชนในอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ให้มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการวิเคราะห์ปัญหาสิ่งแวดล้อมในบริบทของพื้นที่ภาคใต้และท้องถิ่นของตนเอง โดยใช้แนวคิดความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตที่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุล เปรียบเสมือนเมือง “Zootopia” อันจะนำไปสู่การจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมกับบริบทพื้นที่ และสามารถต่อยอดสู่การปฏิบัติจริงอย่างยั่งยืนในระดับโรงเรียน ชุมชน และท้องถิ่นต่อไป
-
เพื่อพัฒนาองค์ความรู้และความเข้าใจของเยาวชนเกี่ยวกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความหลากหลายทางชีวภาพ และมลพิษในบริบทของพื้นที่50.0080.00
จัดทำแบบทดสอบ Pre-test และ Post-test
-
เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ การตั้งสมมติฐาน และการออกแบบแนวทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมของเยาวชนผ่านกระบวนการเรียนรู้เชิงวิชาการและกิจกรรมกลุ่ม50.0080.00
ผู้เข้าร่วมไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 สามารถวิเคราะห์ปัญหาสิ่งแวดล้อมและตั้งสมมติฐานได้ถูกต้อง โดยประเมินจากการทำ Pre-test และ Post-test
-
เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนสามารถจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบาย (Policy Recommendations) ด้านสิ่งแวดล้อม50.0080.00
ร้อยละ 80 มีความรู้ในการจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบาย โดยประเมินจาก Pre-test และ Post-test
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน50
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
Green Youth Action
กลุ่มเป้าหมาย เยาวชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ 35 คน คณะทำงาน 15 คน รวม 50 คน
รายละเอียดกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 : กิจกรรมละลายพฤติกรรมเชิงวิชาการ
กิจกรรมที่ 2 : กิจกรรมการประชุม/ช่วงการประชุมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate change session)
กิจกรรมที่ 3 : กิจกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity Workshop)
กิจกรรมที่ 4 : กิจกรรมห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์มลพิษ (Pollution Science Lab)
กิจกรรมที่ 5 : การออกแบบนโยบายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Policy Design)
กำหนดการ
วันที่ 1
07:00 - 08:00 น. ลงทะเบียน / ทำแบบทดสอบ Pre-Test
08:00 - 08:30 น. กิจกรรมละลายพฤติกรรม
08:30 - 09:00 น. เปิดโครงการ
09:00 - 12:00 น. อบรมให้ความรู้เรื่อง Climate change /การเรียนรู้การพัฒนาอย่างยั่งยืน พร้อมอภิปรายกลุ่ม
12:00 - 13:00 น. พักรับประทานอาหาร
13:00 - 16:00 น. อบรมให้ความรู้เรื่อง Biodiversity Workshop / การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ และกิจกรรม Pollution Science Lab.
16:00 - 17:30 น. สรุปองค์ความรู้ประจำวัน
17:30 น. เป็นต้นไป เดินทางกลับบ้าน
วันที่ 2
08:00 - 08:30 น. ลงทะเบียน
08:30 - 09:00 น. สันทนาการกลุ่ม
09:00 - 10:00 น. การเขียน Policy Recommendations
10:00 - 11:00 น. นำเสนอผลงาน Policy Recommendations
11:00 - 11:15 น. ทำแบบทดสอบ Post-Test
11:15 - 11:30 น. พิธีบายศรีสู่ขวัญ
11:30 - 12:00 น. พิธีปิดโครงการ และเดินทางกลับ
งบประมาณ
1. ค่าอาหารกลางวัน 50 คน × 80 บาท = 4,000 บาท
2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน × 35 บาท × 3 มื้อ = 5,250 บาท
3. วัสดุอุปกรณ์ในการอบรม เป็นเงิน 1,000 บาท
4. ค่าวัสดุในการจัดโครงการ ได้แก่เทปกาว กรรไกร กระดาษแข็ง ฟิวเจอร์บอร์ด กระดาษโพสต์อิท เกียรติบัตรฯลฯ เป็นเงิน 3,000 บาท
5. ค่าป้ายโครงการ (ไวนิล) = 500 บาท
6. อุปกรณ์การทำแลป สารในการทดลองความหลากหลายทางชีวภาพ ราคา 1,500 บาท
7. สื่อชุดการเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อม ไวนิล ราคา 2,000 บาท1 เมษายน 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569ผลผลิต (Output) 1.มีเยาวชนเข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมาย 2.เกิดกิจกรรมการเรียนรู้ด้าน Climate Change, Biodiversity และ Pollution ครบตามกำหนดการ 2 วัน 3.มีผลงานกลุ่มด้านการวิเคราะห์ปัญหาสิ่งแวดล้อมและแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างน้อยกลุ่มละ 1 ผลงาน 4.มีข้อเสนอเชิงนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม (Policy Recommendations) ที่จัดทำโดยเยาวชนไม่น้อยกว่า 3 ข้อ 5.มีรายงานสรุปผลและสื่อประชาสัมพันธ์ (ภาพถ่าย / คลิปวิดีโอ / โพสต์ออนไลน์) เผยแพร่ผ่านเพจหรือช่องทางของ ชมรม YENCO
6.ผู้เข้าร่วมทุกคนได้รับเกียรติบัตรและแบบประเมินผลการเรียนรู้หลังโครงการผลลัพธ์ (Outcome) 1.ผู้เข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 มีคะแนนความรู้หลังเข้าร่วมกิจกรรม (Post-test) สูงกว่าก่อนเข้าร่วมกิจกรรม (Pre-test) 2.ผู้เข้าร่วมมีทักษะการคิดวิเคราะห์และการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม 3.เกิดการนำข้อเสนอเชิงนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมไปปรับใช้ในระดับโรงเรียนหรือชุมชนอย่างน้อย 1 แนวทาง 4.เกิดเครือข่ายเยาวชนด้านสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก เพื่อการดำเนินงานต่อเนื่องอย่างยั่งยืน 5.ชมรม YENCOได้รับการยอมรับในฐานะองค์กรเยาวชนต้นแบบด้านสิ่งแวดล้อม สามารถขยายผลสู่โรงเรียนหรือเทศบาลอื่น ๆ ได้ในอนาคต
17250 บาท
สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ
- เยาวชนพัฒนาองค์ความรู้และความเข้าใจของเยาวชนเกี่ยวกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความหลากหลายทางชีวภาพ และมลพิษมากขึ้น
- เยาวชนมีทักษะการคิดวิเคราะห์ การตั้งสมมติฐาน และการออกแบบแนวทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมของเยาวชนผ่านกระบวนการเรียนรู้เชิงวิชาการและกิจกรรมกลุ่มมากขึ้น
- เยาวชนมีความสามารถในการจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบาย (Policy Recommendations) ด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
