โครงการ “ZUMBA FRIENDSHIP FESTIVAL : มหกรรมเต้นสนุก สุขภาพดี ประจำปี 2569
-
นางสาวรีนา บินเจ๊ะโก๊ะ
-
นางสาวอยุสนี อุมา
-
นางสารีณี เบ็ญมุมิน
-
นางมาวาตี กูเต๊ะ
-
นางสาวเปมิกา โชติรัตน์
ในปัจจุบันประชาชนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มสตรีที่ต้องการมีสุขภาพแข็งแรง รูปร่างสมส่วน และลดความเสี่ยงจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคอ้วน ซึ่งหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพที่ได้รับความนิยม คือ “การออกกำลังกายด้วยซุมบ้า (Zumba)” ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ผสมผสานระหว่างจังหวะดนตรีและท่าเต้น ทำให้ผู้เข้าร่วมรู้สึกสนุกสนานและสามารถออกกำลังกายได้อย่างต่อเนื่อง เทศบาลเมืองสุไหงโกลกเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพและการสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนในพื้นที่ จึงได้จัดทำ “โครงการ “ZUMBA FRIENDSHIP FESTIVAL : มหกรรมเต้นสนุก สุขภาพดี ประจำปี 2569” ขึ้น เพื่อเป็นเวทีในการเรียนรู้ด้านสุขภาพ การออกกำลังกายอย่างถูกวิธี และเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนเป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์ที่ดีในชุมชน
-
เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีการเพิ่มกิจกรรมทางกาย ส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น80
ประชาชนมีการเพิ่มกิจกรรมทางกาย สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น
-
เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ถูกวิธี80
ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ถูกวิธี
-
เพื่อสร้างความสัมพันธ์ การมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชน และกระตุ้นให้เกิดการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง80
ประชาชนในชุมชนมีการสร้างความสัมพันธ์ และมีส่วนร่วมในกิจกรรม และเกิดการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง100
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
มหกรรมเต้นสนุก สุขภาพดี
กลุ่มเป้าหมาย ประชาชนที่สนใจ 100 คน
รายละเอียดกิจกรรม
- อบรมให้ความรู้และดำเนินกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพด้วยการเต้น Zumba สัปดาห์ละ 2 วัน ต่อเนื่อง 2 เดือน
กำหนดการ
เวลา 08.30 - 09.00 น. ลงทะเบียน/เปิดโครงการ
เวลา 09.00 - 12.00 น. อบรมให้ความรู้เรื่อง การออกกำลังกายด้วยซุมบ้า ประโยชน์ของการออกกำลังกาย การออกกำลังกายกับการลดน้ำหนัก และสิ่งที่ได้รับจากการออกกำลังกายด้วยการเต้นซุมบ้า
งบประมาณ
1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 35 บาท × 100 คน × 1 มื้อ เป็นเงิน 3,500 บาท
2. ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยาย ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 3 ชั่วโมง เป็นเงิน 1,800 บาท
3. ค่าตอบแทนแม่แบบนำเต้น 300 บาท x 2 คน x 1 ชั่วโมง x 2 ครั้ง/สัปดาห์ x 4 สัปดาห์ x 2 เดือน เป็นเงิน 9,600 บาท
4. ค่าจัดซื้อเครื่องเสียง เป็นเงิน 10,000 บาท
5. ค่าเอกสารประกอบการดำเนินงาน เป็นเงิน 300 บาท
6. ค่าป้ายโครงการ 1,200 บาท22 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569แรงจูงใจในการออกกำลังกาย: ผู้เข้าร่วมเกิดแรงจูงใจและทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกาย มีแนวโน้มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในชีวิตประจำวัน
สร้างเครือข่ายชุมชน: เกิดความสัมพันธ์และเครือข่ายผู้สนใจด้านสุขภาพในชุมชน สามารถต่อยอดกิจกรรมด้านสุขภาพในอนาคต
ภาพรวมของชุมชน: ชุมชนมีบรรยากาศส่งเสริมการออกกำลังกาย ส่งเสริมความสามัคคี และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประชาชน
26400 บาท
สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการในวงเงินที่ได้รับ
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีการเพิ่มกิจกรรมทางกาย สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น
- ผู้เข้าร่วมได้รับความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมกับวัย
- ผู้เข้าร่วมเกิดแรงบันดาลใจและสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เกิดเครือข่ายความร่วมมือด้านสุขภาพและความสัมพันธ์ที่ดีภายในชุมชน และเกิดการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
