กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะลุรู

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการ "ขยะน้อย ตาดีกาน่าอยู่"

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะลุรู

ตาดีกาอัลมุสตากิม (โคกสยา)

นาย อับดุลฮาลิมมะยาเซ็ง0620299285
นาย กามารุดดิน บินบอเตาะ
นางนาซือเราะ ปูรียา
นางสาวนาปีสะยะโก๊ะ
นางสาว ซูไฮลาเจ๊ะโก๊ะ
นางสาว ซารีนามะยาเซ็ง
นางสาว อัสมะห์ สะมะแอ

ตาดีกาอัลมุสตากิม (โคกสยา)

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 อากาศและสิ่งแวดล้อมส่งผลกระทบให้เด็กๆและชุมชนเกิดโรคภัย

 

0.00

ในปัจจุบัน ศูนย์ตาดีกามีการใช้วัสดุและบรรจุภัณฑ์ต่างๆในชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้น เช่น ถุงพลาสติก ขวดน้ำ กล่องอาหารและเศษขยะจากกิจกรรมการเรียนการสอน ส่งผลให้เกิดปัญหาขยะสะสม หากขาดการคัดแยกและจัดการอย่างถูกวิธี อาจก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เป็นแหล่งสะสมของเชื่อโรค และส่งผลต่อสุขภาพจของเด็กนักเรียน อีกทั้งเด็กนักเรียนบางส่วนยังขาดความรู้และความตระหนักในการทิ้งขยะให้ถูกประเภท จึงจำเป็นต้องมีการรณรงค์และปลูกฝังพฤกรรมที่ดีด้านการจัดการขยะตั้งแต่วัยเยาว์ เพื่อสร้างศูนย์ตาดีกาที่สะอาด เป็นระเบียบและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้เด็กตาดีกามีความรู้เรื่องการคัดแยกขยะ

 

0.00
2 2.เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครู นักเรียนและชุมชน

 

0.00
3 3.เพื่อลดปริมาณขยะและปัณหาสิ่งแวดล้อมภายในศูนย์ตาดีกา

 

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 120
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2025

กำหนดเสร็จ : 30/06/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 จัดอบรมให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมาย

ชื่อกิจกรรม
จัดอบรมให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมาย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.จัดทำโครงการเพื่อเสนออนุมัติโครงการ2.ประชุมชี้แจงผู้เกี่ยวข้อง3.รณรงค์/ประชาสัมพันธ์/ฝึกอบรม 4.ดำเนินกิจกรรมทำความสะอาด 5.รายงานผลการดำเนินการ อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับความสะอาด 1.ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน จำนวน 4 ชั่วโมงๆละ 600 เป็นจำนวนเงิน 2400 บาท 2.ค่าไวนิล ขนาด 1.2 * 2.4 ม. 720 บาท 3.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆละ 60 บาท จำนวน 120 คน เป็นเงิน 7200
4.ค่าอาหารว่าง จำนวน 2 มื้อๆละ 30 บาท จำนวน 120 คน เป็นเงิน 7200 5.ค่าถังขยะแยกประเภท 3 ใบ 900 บาท
6.ค่าจัดทำสื่อความรุ้
6.1 แผ่นพับ15120= 1800 บาท 6.2 โปสเตอร์ 1005= 500 บาท 7.อุปกรณ์ทำความสะอาด ถุงขยะ ไม้กวาดดอกหญ้า ไม้กวาดก้านมะพร้าว ที่โกยขยะ 1 ชุด 1450 บาท 8.อุปกรณ์กิจกรรมเด็ก สีปากกา กระดาษ 2 ชุด 3000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 ถึง 24 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.นักเรียนโรงเรียนตาดีกามีจิตสำนึกในการรักษาความสะอาด 2.โรงเรียนตาดีกาสามารถป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในโรงเรียน 3.มีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเรียนการสอน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
25170.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 25,170.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนโรงเรียนตาดีกามีจิตสำนึกในการรักษาความสะอาด
2.โรงเรียนตาดีกาสามารถป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในโรงเรียน
3.มีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเรียนการสอน


>