กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะลุรู

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการตาดีกายุคใหม่ รักษ์สะอาด ปราศจากโรคภัย

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะลุรู

ตาดีกาอัลติฮาดียะห์ ( รายอบาลี )

นาย แวรอดี บือราเฮง
นางสาว นูรีซา มะนอ
นาย อับดุลฮาเล็ม เตะ

ตาดีกา อัลอิติฮาดียะห์ ( รายอบาลี ) ม.7 ต.ปะลุรูอ.สุไหงปาดีจ.นราธิวาส 96140

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การส่งเสริมสุขภาพนักเรียนตาดีกาเป็นกิจกรรมที่สำคัญและจำเป็นในโรงเรียนตาดีกาโดยเฉพาะในเรื่องความสะอาด ซึ่งจะช่วยให้สภาพแวดล้อมในการเรียนดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ลดการเกิดโรค โดยเฉพาะโรคติดต่อต่างๆ และการที่เด็กและเยาวชนมีสุขาพดีสมบูรณ์แข็งแรงทั้งทางด้านร่างกายและจิตนั้นจะส่งผลให้การเรียนรู้และการพัฒนาการที่ดีหากในวัยเด็กได้รับการส่งเสริมสุขภาพที่ถูกต้องในอนาคตที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพเป็นต้นแบบที่ดีแก่สมาชิกในครอบครัวและชุมชุน
โรงเรียนตาดีกาอัลอิติฮาดียะห์ มีนักเรียนจำนวนทั้งสิ้น 98 คน หากมีการจัดอบรมให้ความรู้ขั้นพื้นฐานที่จำเป็นกับนักเรียนในโรงเรียนตาดีกาด้านส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน และให้นักเรียนปฏิบัติจริงในเรื่องการดูแลในเรื่องการดูแลความสะอาด ก็จะเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพรวมทั้งการสร้างและพัฒนาบุคลากรสาธารณสุข ดังนั้นโรงเรียนตาดีกาอัลอิติฮาดียะห์ จึงได้จัดทำโครงการตาดีกายุคใหม่ รักษ์สะอาด ปราศจากโรคภัย ประจำปีงบประมาณ 2569 เพื่อดูแลส่งเสริมสุขภาพอนามัย เบื้องต้นของนักเรียนและเป็นการสร้างและพัฒนาบุคลากรด้านสาธารณสุขในโรงเรียนและชุมชนต่อไปในอนาคต

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อสร้างจิตสำนึกให้เด็กนักเรียนโรงเรียนตาดีกาอัลอิติฮาดียะห์ ตะหนักและร่วมกันรักษาความสะอาดของโรงเรียน

ร้อยละ 90 เด็กนักเรียนโรงเรียนตาดีกาอัลอิติฮาดียะห์ ตะหนักและร่วมกันรักษาความสะอาดของโรงเรียน

98.00 98.00
2 เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมโรงเรียนตาดีกาให้เหมาะสม ปลอดภัย ปลอดโรค

ร้อยละ 90 สามารถปรับปรุงสภาพแวดล้อมโรงเรียนตาดีกาให้เหมาะสม ปลอดภัย ปลอดโรคได้

98.00 98.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 98
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2026

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการรักษาความสะอาด

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการรักษาความสะอาด
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จัดการฝึกอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับการทำความสะอาด จำนวน 98 คน 1. ค่าป้ายไวนิล 1 ผืนๆละ 720 บาท ขนาด 120x240 ซม. เป็นเงิน 720 บาท 2. ค่าตอบแทนวิทยากร 4 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท 3. ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 98 คนๆละ 2 มื้อๆละ 30 บาทเป็นเงิน 5,880 บาท 4. ค่าวัสดุอุปกรณ์สำหรับผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน 98 ชุดๆละ 80 บาท (กระเป๋า,สมุด,ปากกา,) เป็นเงิน 7,840 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เด็กนักเรียนโรงเรียนตาดีกาอัลอิติฮาดียะห์ ตะหนักและร่วมกันรักษาความสะอาดของโรงเรียน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16840.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรม Big Cleaning Day

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรม Big Cleaning Day
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ค่าวัสดุอุปกรณ์สำหรับกิจกรรม Big Cleaning Day
1.ค่าถังขยะ จำนวน 10 ถังๆละ 160 บาทเป็นเงิน1,600 บาท 2.ถุงขยะดำ จำนวน 5 ถุงๆละ 55 บาทเป็นเงิน 275 บาท 3.ค่าไม้กวาด จำนวน 10 อันๆละ 45 บาทเป็นเงิน 450 บาท 4.ค่าไม้ถูพื้น จำนวน 10 อันๆละ 179 บาทเป็นเงิน 1,790 บาท 5.ค่าที่โกยขยะ จำนวน 10 อันๆละ 30 บาท เป็นเงิน 300 บาท 6.ค่าแปรงขัดห้องน้ำ จำนวน 3 อันๆละ 35 บาท เป็นเงิน 105 บาท 7.ค่านำ้ยาถูพื้น จำนวน 1 แกลอนๆละ 250 บาท เป็นเงิน 250 บาท 8.ค่าน้ำยาขัดห้องน้ำ จำนวน 5 ขวดๆละ 75 บาทเป็นเงิน 375 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 ถึง 27 กุมภาพันธ์ 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

สามารถปรับปรุงสภาพแวดล้อมโรงเรียนตาดีกาให้เหมาะสม ปลอดภัย ปลอดโรค

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
5145.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 21,985.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.เด็กนักเรียนโรงเรียนตาดีกาอัลอิติฮาดียะห์ ตะหนักและร่วมกันรักษาความสะอาดของโรงเรียน
2.สภาพแวดล้อมโรงเรียนตาดีกามีความเหมาะสม ปลอดภัย และปลอดโรค


>