โครงการศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs ประจำปี 2569
-
อัตราป่วยของประชาชนที่ป่วยโรคเบาหวานต่อแสนประชากร4031.00
-
อัตราป่วยของประชาชนที่ป่วยโรคเบาหวานรายใหม่ต่อแสนประชากร318.30
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases: NCDs) เป็นกลุ่มโรคที่มีความสำคัญและเป็นภาระโรคหลักของประเทศไทยในปัจจุบัน โดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของคนไทย จากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติ พ.ศ. 2567 พบว่าโรค NCDs เป็นสาเหตุการตายของคนไทยมากกว่าร้อยละ 70 โรคเรื้อรัง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 6 พ.ศ. 2563-2566 พบว่า ประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป มีความชุกของโรคเบาหวานร้อยละ 9.0 (ชาย 8.3% หญิง 9.6%) และ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการสำรวจครั้งก่อนที่พบร้อยละ 6.8 ในปี 2557 โดยกลุ่มอายุ 35-44 ปี มีความชุกร้อยละ 6.4 กลุ่มอายุ 45-54 ปี ร้อยละ 15.8 และกลุ่มอายุ 55-64 ปี ร้อยละ 23.6 จำนวนประชากรในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะแพนมีผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน75 คนและผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน217 คน ซึ่งประชาชนยังขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกันและควบคุมโรคเรื้อรังอย่างถูกต้อง การเข้าถึงบริการสุขภาพที่มีคุณภาพยังมีข้อจำกัด โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่มีข้อจำกัดในการเดินทางทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะแพน จัดทำโครงการการจัดตั้งศูนย์คนไทยห่างไกลโรคเรื้อรัง (NCDs) ขึ้น เพื่อเป็นกลยุทธ์สำคัญในการสร้างเสริมสุขภาวะของประชาชนในชุมชน ให้สามารถดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพ โดยปราศจากภาระของโรคเรื้อรังหรือสามารถควบคุมโรคเรื้อรังได้อย่าง มีประสิทธิภาพ
-
เพื่อเป็นศูนย์กลางในการให้ความรู้และปรึกษาเกี่ยวกับการป้องกันโรคเรื้อรัง1.00
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะแพน มีการจัดตั้งศูนย์คนไทยห่างไกลNCDs จำนวน 1 แห่ง
-
เพื่อพัฒนาศักยภาพของบุคลากรสุขภาพและอาสาสมัครสาธารณสุขในการดูแลโรคเรื้อรัง85.00
บุคลากรสุขภาพและอาสาสมัครสาธารณสุขได้เข่าร่วมอบรมและมีความรู้ในการดูแลโรคเรื้อรัง
-
เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีการปรับลดการใช้ยา1.00
ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีการปรับลดการใช้ยาร้อยละ 1
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง75
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมการจัดเตรียมอุปกรณ์จัดตั้งศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs
จัดซื้ออุปกรณ์จัดตั้งศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs ประกอบด้วย
- โปสเตอร์ให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงชนิดม้วนเก็บ (Roll up)
ขนาด 2.0 x 0.8 เมตร จำนวน 1 ขุด x 3,000บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
- โมเดลอาหารสาธิตการนับคาร์ป จำนวน 1 ขุด เป็นเงิน 6,000 บาท
รวมเป็นเงิน 9,000 บาท
23 มีนาคม 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะแพน มีการจัดตั้งศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs และ NCDs remission clinicมีอุปกรณ์ในการดำเนินงานประกอบด้วย
1.โปสเตอร์ให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงชนิดม้วนเก็บ (Rollup) จำนวน1 ชุด 2.โมเดลอาหารสาธิตการนับคาร์ปจำนวน1 ขุด9000.00 บาท - โปสเตอร์ให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงชนิดม้วนเก็บ (Roll up)
-
กิจกรรมให้ความรู้ แกนนำครู ค.
กิจกรรมให้ความรู้ แกนนำครู ค.จำนวน25 คน จำนวน 2 วัน ใช้งบประมาณ จำนวนทั้งสิ้น 9,600 บาท(เก้าพันหกร้อยบาทถ้วน) ประกอบด้วย - อาหารกลางวันแกนนำครู ค.25 คน x 60 บาท x 2 มื้อเป็นเงิน 3,000 บาท - อาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มแกนนำครู ค. 25 คน x 30 บาท x 4 มื้อเป็นเงิน 3,000 บาท
- ค่าสมนาคุณวิทยากร 6 ชั่วโมง x 300 บาท x 2 วัน เป็นเงิน 3,600 บาท25 มีนาคม 2569 ถึง 26 มีนาคม 2569แกนนำครู ค. ผ่านการอมรมร้อยละ 100
9600.00 บาท -
ประชุมชี้แจงการดำเนินงาน NCDs remission clinic แก่ผู้ป่วยเบาหวานที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการและแกนนำครู ค
กิจกรรมประชุมชี้แจงการดำเนินงาน NCDs remission clinic แก่ผู้ป่วยเบาหวานที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการจำนวน25 คนและแกนนำครู ค จำนวน25 คน โดนไม่ใช้งบประมาณ
29 มีนาคม 2569 ถึง 29 มีนาคม 2569ผู้ป่วยเบาหวานที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการและแกนนำครู คเข้าใจกระบวนการดำเนินงาน NCDs remission clinic และปฏิบัติตามแผนดำเนนงาน
0.00 บาท -
เยี่ยมบ้านให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ,เจาะน้ำตาลในเลือดให้แก่ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข่าร่วมโครงการ
กิจกรรม มีเยี่ยมบ้านให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ,เจาะน้ำตาลในเลือดให้แก่ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข่าร่วมโครงการ โดยแกนนำ ครู ค สัปดาห์ละ 1 ครั้งจำนวน 12 ครั้ง(3 เดือน)
โดยไม่ใช้งบประมาณ
6 เมษายน 2569 ถึง 22 มิถุนายน 2569-ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข่าร่วมโครงการ จำนวน 25 คน ได้รับการเยี่ยมบ้านและติดตามภาวะน้ำตาลในเลือด
0.00 บาท
- มีการจัดตั้งศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs ให้บริการแก่กลุ่มเป้าหมาย
- แกนนำอสม. (ครู ค) มีความรู้เรื่องดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคเรื้อรังเบื้องต้น
- ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ได้รับการปรับลดการใช้ยาโรคเบาหวาน
