กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการป้องกัน ดูแลสุขภาพฟันและช่องปาก

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี

โรงเรียนบ้านจือนือแร

ตำบลบุดี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัจจุบันความรุนแรงของโรคฟันผุของเด็กไทยรุนแรงขึ้น ทุกปีเนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้องแลงและขาดการดูแลอนามัยในช่องปาก ซึ่งปัญหานี้จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อเด็กในหลาย ๆ ด้านทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมจิตใจ การให้ความรู้ในเรื่องของการดูแลขภาพฟันและช่องปากตลอดจน มีความรู้เรื่องโกชนาการยังเป็นการ ลดและป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่เป็นปัญหาแก่เด็ก เช่น ฝันผุ ระมะนาด โรคเหงือกอักเสบ เป็นต้น
ดังนั้นโรงเรียนบ้านจือนือแรโดยคณะกรรมการส่งเสริมสุขภาพโรงเรียน เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพนักเรียนโดยเฉพาะการดูแลรักษาสุขภาพฟันและสุขภาพในช่องปาก เพื่อให้นักเรียนของโรงเรียบรู้จักวิธีการการแปรงฟันที่ถูกวิธีการรักษาแผลในช่องปาก การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพปากและฟันเพื่อสุขภาพที่ดี และนำความรู้ที่ได้ไปขยายผลสู่ครอบครัวและชุมชนต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 136
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2026

กำหนดเสร็จ : 31/08/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ ๑ อบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกันดูแลสุขภาพฟันและช่องปาก

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ ๑ อบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกันดูแลสุขภาพฟันและช่องปาก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าสมนาคุณวิทยากร 5 ชั่วโมง X 300 บาท            เป็นเงิน  1,500 บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 2 มื้อ มื้อละ 35 บาท x 136คน  เป็นเงิน  9,520 บาท
  • ค่าวัสดุ เป็นเงิน 7,340 บาท
  • วัสดุอุปกรณ์สาธิตและฝึกปฏิบัติการแปรงสีพัน (แปรงสีฟันและยาสีฟัน)  ชุดละ 50 บาท x 136 เป็นเงิน  6,800 บาท
  • น้ำยาย้อมคราบฟัน ขวดละ 90 บาทX 6 ขวด      เป็นเงิน   540 บาท
  • ค่าเข้าเล่มเอกสาร จำนวน 2 เล่ม เล่มละ 300 บาท      เป็นเงิน   600 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
20000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 20,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนทุกคนสามารถแปรงฟันได้ถูกวิธี
2.นักเรียนมีความรู้เรื่องการป้องกันและดูแลสุขภาพฟันและช่องปาก สามารถดูแลสุขภาพในช่องปากของตนเองได้อย่างถูกวิธี
3.นักเรียนมีสุขภาพฟันและสุขภาพในช่องปากดีขึ้น และเลือกรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะสม


>