โครงการแว่นตาใสใส่ใจผู้สูงอายุ ตำบลชุมพล
-
จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง เช่น ตาต้อ กระจก เป็นต้น (คน)15.00
ตำบลชุมพล มีผู้สูงอายุที่ขึ้นทะเบียนรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปประจำปี 2568 จำนวน 1,618 คน ซึ่งในจำนวนนี้พบว่ามีปัญหาทางสายตาและการมองเห็นจำนวนมาก สายตาและการมองเห็นถือเป็นเรื่องสำคัญในกลุ่มผู้สูงอายุซึ่งหากได้รับการป้องกันหรือแก้ไขปัญหาจะช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพและสามารถทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันให้ดีขึ้นได้ การตรวจคัดกรองอาการผิดปกติทางสายตา เช่น ตามัวตลอดเวลาหรือชั่วคราว ตาสู้แสงไม่ได้ มองเห็นจุดหรือเส้นสีดำๆ ลอยไปมา ตาบอดกลางคืน มองเห็นแสงวาบ มองเห็นภาพซ้อน เห็นแสงสีรุ้งรอบดวงตา ปวดตา คันตา และตาแดง จะช่วยให้ผู้สูงอายุ เข้ารับการรักษาโดยจักษุแพทย์ได้ทันท่วงที และการตรวจวัดสายตาเพื่อจัดทำแว่นตาจะส่งผลให้ผู้สูงอายุ มีความชัดเจนในการมองเห็น ลดภาวะเรื่องการพึ่งพาบุคคลอื่นซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุสบายใจ ทำให้อยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข รวมทั้งได้เข้าบริการสาธารณสุข สำนักปลัดงานพัฒนาชุมชนตำบลชุมพล จึงจัดทำโครงการแว่นตาใส ใส่ใจสุขภาพผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ 2569 เพื่อเสนอขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพจากเทศบาลตำบลชุมพล
-
เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง15.005.00
จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง ลดลง
-
กลุ่มวัยทำงาน10
-
กลุ่มผู้สูงอายุ140
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
สำรวจ คัดกรอง ค้นหา ผู้สูงอายุในพื้นที่
สำรวจ/คัดกรองเบื้องต้น/ ค้นหา ผู้สูงอายุในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำกะ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านขัน
16 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569ได้กลุ่มเป้าหมาย(ผู้สูงอายุ)ที่มีปัญหาสายตา
0.00 บาท -
ตรวจวัดสายตาพร้อมประกอบแว่นตาและสอนการใช้แว่น
ติดต่อประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ดำเนินโครงการฯ ตรวจวินิจฉัยโรคทางตา
โดยมีรายละเอียดค่าใช้จ่าย ดังนี้
ค่าตรวจวินิจฉัยและวัดสายตาจำนวน 140 คนๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 14,000 บาท
ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1X3 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 600 บาท
รวมเป็นเงิน 14,600 บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569กลุ่มเป้าหมาย(ผู้สูงอายุ) จำนวย 140 คน ได้รับการตรวจวัดสายตาพร้อมประกอบแว่นตาและสอนการใช้แว่น
14600.00 บาท -
ส่งมอบแว่นตาให้ผู้สูงอายุ
โดยมีรายละเอียดค่าใช้จ่าย ดังนี้
ค่าบริการตรวจวัดสายตาพร้อมประกอบแว่นตา จำนวน 140 คนๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 42,000บาท
ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 1 มื้อๆ ละ 25 จำนวน 150 คน 3,750 บาท
(ผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง)
รวมเป็นเงิน 45,750 บาท
15 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ผู้สูงอายุได้รับแว่นตา สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน
45750.00 บาท
- ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองทางสายตา
- ผู้สูงอายุได้รับแว่นสายตาสามารถแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตาและด้านการมองเห็น
- ผู้สูงอายุที่ตรวจพบโรคทางตาได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีและลดการสูญเสียดวงตาในผู้ที่ตรวจพบโรคทางตา
