กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเด็กนักเรียน "ฟันสวย ยิ้มสดใส ใส่ใจโภชนาการ" รพ.สต.บ้านควนหมอทอง ปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเด็กนักเรียน "ฟันสวย ยิ้มสดใส ใส่ใจโภชนาการ" รพ.สต.บ้านควนหมอทอง ปีงบประมาณ 2569
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนหมอทอง
โรงเรียนบ้านควนหมอทอง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคฟันผุเป็นปัญหาที่มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะในเด็กประถมศึกษา ซึ่งการที่เด็กมีปัญหาฟันผุแม้จะไม่อันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ก็ทำให้เด็กเจ็บปวดทรมานเสียสุขภาพและยังส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก ซึ่งปัจจุบันเด็กมีพฤติกรรมการบริโภคขนมขบเคี้ยว ขนมเหนียวหวานลูกอม น้ำอัดลมนมรสหวาน ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก และมีการแปรงฟันที่ไม่ถูกวิธี ส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพร่างกายได้แก่ ภาวะโภชนาการเกิน ภาวะขาดสารอาหาร และปัญหาด้านทันตสุขภาพ ได้แก่โรคฟันผุ โรคเหงือกอักเสบซึ่งพบว่าการมีฟันผุหลายซี่ในช่องปากมีความสัมพันธ์กับภาวะแคระแกร็นของเด็ก การสูญเสียฟันไปก่อนกำหนด ทำให้เด็กรับประทานอาหารลำบาก เคี้ยวไม่สะดวก และเด็กที่มีฟันผุ หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที โรคจะลุกลามและสูญเสียฟันในที่สุด ส่งผลต่อภาวะการขาดสารอาหารตามมาได้ จากผลการตรวจสุขภาพช่องปากและภาวะโภชนาการเด็กประถมศึกษา ในปีการศึกษา 2568 ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนหมอทอง จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านควนหมอทอง และโรงเรียนบ้านโคกม่วง (ดำประชาอุทิศ) จำนวน 198 คน พบมีฟันแท้ผุ 46 คน คิดเป็นร้อยละ 23.23 ภาวะโภชนาการเกิน 47 คน คิดเป็นร้อยละ23.73 และภาวะขาดสารอาหาร จำนวน 25 คน คิดเป็นร้อยละ 12.62 สาเหตุเนื่องจากเด็กชอบรับประทานขนมที่มีรสหวาน ขนมขบเคี้ยวแปรงฟันไม่ถูกวิธี และเด็กนักเรียนขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากและการบริโภคอาหารที่ถูกต้อง ส่งผลให้เกิดปัญหาฟันผุ และปัญหาด้านโภชนาการตามมา ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนหมอทอง จึงได้จัดทำโครงการ ฟันสวย ยิ้มใส ใส่ใจโภชนาการ ขึ้นเพื่อกระตุ้นให้เด็กนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ เห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปากและภาวะโภชนาการที่ถูกต้องเพิ่มมากขึ้น โดยโครงการจะเน้นกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพและโภชนาการในเด็กนักเรียน ได้แก่ การให้ความรู้ด้านทันตสุขศึกษาและโภชนาการ และกิจกรรมการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันทุกวันเพื่อให้เด็กนักเรียนมีสุขภาพฟันดี สุขภาพกายดี ห่างไกลจากฟันผุและโรคทางโภชนาการอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับโภชนาการและการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง
    70.00
    80.00

    นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับโภชนาการและการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง

  2. เพื่อลดการเกิดฟันผุในเด็กนักเรียน
    23.23
    20.00

    นักเรียนมีฟันผุลดลง

  3. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนแปรงฟันหลังอาหารกลางวันทุกวันและแปรงฟันอย่างถูกวิธี
    50.00
    60.00

    นักเรียนแปรงฟันอย่างถูกวิธี หลังอาหารกลางวันทุกวัน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    122
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
21 มกราคม 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้นักเรียนเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและโภชนาการ

    อบรมให้ความรู้นักเรียนการดูแลสุขภาพช่องปากและภาวะโภชนาการที่เหมาะสม
    - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 122 คนๆละ1 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 3,050 บาท
    - ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 2*1 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 400 บาท
    - ค่าสมนาคุณวิทยากรจำนวน 3 ชั่วโมงๆละ 400 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
    - ค่าโมเดลฟันแบบมีลิ้นจำนวน 1 ชิ้น เป็นเงิน 2,000 บาท
    - ภาพโปสเตอร์การแปรงฟันที่ถูกวิธี จำนวน 5 แผ่นๆละ 100 บาท เป็นเงิน 500 บาท

    19 มิถุนายน 2569 ถึง 19 มิถุนายน 2569

    ผลผลิต นักเรียนมีความรู้ในการการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องและภาวะโภชนาการที่เหมาะสมเพิ่มมากขึ้น ผลลัพธ์ เด็กนักเรียนมีปัญหาสุขภาพช่องปากลดลงและภาวะโภชนาการที่ดีตามวัย

    7150.00 บาท
  2. กิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวันทุกวัน

    ฝึกการแปรงฟันที่ถูกวิธี
    - ค่าชุดอุปกรณ์ฝึกปฏิบัติการแปรงฟันประกอบด้วย
    - แปรงสีฟันจำนวน 122 ด้ามๆละ 30 บาท เป็นเงิน 3,660บาท
    - ยาสีฟันจำนวน 122 หลอดๆละ 18 บาท เป็นเงิน 2,196บาท
    - แก้วน้ำจำนวน 122 ใบๆละ 12 บาท เป็นเงิน 1,464 บาท

    22 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    ผลผลิต เด็กแปรงฟันหลังอาหารกลางวันในโรงเรียนเพิ่มมากขึ้น
    ผลลัพธ์ เด็กนักเรียนมีปัญหาสุขภาพช่องปากและคราบจุลินทรีย์ลดลง

    7320.00 บาท
  3. บริการรักษาทันตกรรมนักเรียน

    ให้บริการทันตกรรมนักเรียนทีมีปัญหาสุขภาพช่องปาก ได้แก่ เคลือบหลุมร่องฟัน เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินน้ำลาย

    19 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    ผลผลิต นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับบริการรักษาทางทันตกรรม ผลลัพธ์ นักเรียนมีปัญหาสุขภาพช่องปากลดลง

    0.00 บาท
  4. ประเมินผลหลังดำเนินโครงการ

    1.ทำแบบสอบถามด้านความรู้ ก่อนและหลังดำเนินโครงการ

    2.ตรวจฟัน ย้อมคราบจุลินทรีย์ ก่อนและหลังดำเนินโครงการ

    3.บันทึกแบบสังเกตุการแปรงฟันที่ถูกวิธีก่อนและหลังดำเนินโครงการ

    4.บันทึกการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนทุกวันตั้งแต่ดำเนินโครงการ

    19 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    ผลผลิต นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับโภชนาการและการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องเพิ่มมากขึ้น แปรงฟันหลังอาหารกลางวันและแปรงฟันได้ถูกวิธีเพิ่มมากขึ้นและมีคราบจุลินทรีย์ลดลง

    ผลลัพธ์ นักเรียนมีฟันผุลดลงและมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสมเพิ่มมากขึ้น

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนชั้นประถมศึกษามีความรู้เห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองทั้งด้านโภชนาการและการดูแลสุขภาพช่องปาก นำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในการดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้อง 2.นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับการรักษาทางทันตกรรมและมีฟันผุลดลง 3.นักเรียนชั้นประถมศึกษาแปรงฟันได้ถูกวิธี มีคราบจุลินทรีย์ลดลง และมีการจัดกิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวันในโรงเรียนทุกวัน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.บ้านควนหมอทองโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2568 14:19 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 13 ม.ค. 2569 16:16 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5