กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการค้นหากลุ่มเสี่ยง โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ รพ.สต.บ้านควน 1 ปี 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการค้นหากลุ่มเสี่ยง โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ รพ.สต.บ้านควน 1 ปี 2569
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควน 1
  1. นางปทุมมาศ โลหะจินดา ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ เบอร์โทรศัพท์ 0894677379
  2. นางวัชรี บินสอาด ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ เบอร์โทรศัพท์ 0899743341
  3. นางสุพิชชา หมาดสกุล ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ เบอร์โทรศัพท์ 0864884177
  4. นางสาวโสภิตรา นารีเปน ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ เบอร์โทรศัพท์ 0869553967
  5. นางสาวนุสรัตน์ นุ่งอาหลี ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ เบอร์โทรศัพท์ 0887955154
ห้องประชุมผกามาศ รพ.สต.บ้านควน และ พื้นที่รับผิดชอบหมู่ที่ 2,3,5,6 และ 7 ตำบลบ้านควน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. สตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง
    78.43

     

  2. สตรีอายุ 30–60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง ด้วยวิธีที่ถูกต้อง และปลอดภัย
    18.32

     

  3. ประชาชน อายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจค้นหาโรคมะเร็งลำไส้
    4.78

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัจจุบันโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งในประเทศไทย และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น โรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทย คือ โรคมะเร็งตับ รองลงมาคือมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้และไส้ตรง มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ตามลำดับ ในประเทศไทยโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่พบเป็นอันดับหนึ่งในสตรีไทย มีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณปีละ 6,300 ราย พบมากที่สุดอายุระหว่างอายุ 45-50 ปี ระยะที่พบส่วนใหญ่อยู่ในระยะลุกลาม การรักษาจึงเป็นไปได้ยากต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง การป้องกัน และควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูกต้องมีการค้นหาโดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก และในระยะก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลาม และจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการคัดกรองด้วยการทำ HPV DNA ในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-60 ปี ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ ในส่วนของโรคมะเร็งลำไส้ และไส้ตรงเป็นโรคมะเร็งที่พบเป็นอันดับสามในเพศชาย และเป็นอันดับสี่ในเพศหญิง ในปี พ.ศ. 2554 พบผู้ป่วยใหม่ปีละประมาณ 10,624 ราย โดยในแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ ใหญ่และไส้ตรงประมาณ 3,000 ราย โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงเป็นโรคมะเร็งที่สามารถทำการตรวจหาได้ตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถทำการรักษาให้หายได้และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษามะเร็งในระยะลุกลาม นอกจากนี้ยังสามารถตรวจพบในระยะที่ยังไม่เป็นมะเร็งคือ Adenomas ซึ่งเมื่อทำการรักษาโดยการตัดทิ้งแล้วสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ สถาบันมะเร็งแห่งชาติจึงเสนอโครงการตรวจคัดกรอง มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงให้กับประชาชนที่มีอายุ 50-70 ปีขึ้นไป โดยการตรวจเม็ดเลือดแดงแฝงในอุจจาระ ด้วยวิธี Fecal Immunochemical Tast (FIT) ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมใช้กันในปัจจุบันเนื่องจากขั้นตอนในการเตรียมตัวไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน และสามารถทำการตรวจคัดกรองได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เนื่องจากโรคมะเร็งเป็นโรคที่เป็นแล้วจะทำให้เกิดอาการป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร ซึ่งผู้ป่วยได้รับการรักษาพยาบาลส่วนใหญ่มักจะได้รับการรักษาเมื่ออยู่ในระยะที่เป็นมากแล้ว ทำให้ผลการรักษาไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร แต่ในขณะเดียวกันโรคมะเร็งเป็นโรคหนึ่งที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าหากได้รับการตรวจวินิจฉัยและมาพบแพทย์ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก ปัจจุบันสตรีและบุรุษจำนวนไม่น้อยที่ยังขาดความรู้ในเรื่องโรคมะเร็ง จากการดำเนินงานคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี ในพื้นที่ตำบลบ้านควน ปีงบประมาณ 2568
สตรีอายุ 30-60 ปี จำนวนทั้งหมด 1,108 คน ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยวิธีการ HPV DNA จำนวน 203 คน คิดเป็นร้อยละ 18.32 และสตรีอายุ 30-70 ปี จำนวน 1,456 คน ได้รับการตรวจคัดกรองเต้านมด้วยเจ้าหน้าที่่ และด้วยตนเอง จำนวน 1,142 คน คิดเป็นร้อยละ 78.43 ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร้งลำไส้และไส้ตรง โดยวิธี Fit test จำนวน 60 คน จากจำนวนประชาชนอายุ 50-70 ปี ทั้งหมด 1,255 คน คิดเป็นร้อยละ 4.78 โรงพยาบาลสงเสริมสุขภาพตำบลบ้านควน 1 ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคแก่ประชาชน ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ประชาชน และการลดภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกขึ้นเป็นการสนองตามนโยบายหลักประกันสุขภาพส่งเสริมสุขภาพอนามัยในกลุ่มสตรี ให้สามารถดูแลลสุขภาพตนเองได้อย่างต่อเนื่อง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้สตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจ เต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง
    78.43
    90

    สตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง ร้อยละ 90

  2. เพื่อให้สตรีอายุ 30–60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง ด้วยวิธีที่ถูกต้อง และปลอดภัย
    18.32
    25

    สตรีอายุ 30–60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง ด้วยวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัย คิดเป็นร้อยละ 25 (จำนวน 100 คน)

  3. เพื่อให้ประชาชน อายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจค้นหาโรคมะเร็งลำไส้
    4.78
    10

    ประชาชน อายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจค้นหาโรคมะเร็งลำไส้ คิดเป็นร้อยละ 10 (จำนวน 100 คน)

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    1108
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    200
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
5 มกราคม 2569 30 กันยายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้แกนนำสุขภาพ

    อบรมให้ความรู้แกนนำสุขภาพ
    ภาคเช้า
    - จัดอบรมให้ความรู้แกนนำสุขภาพ เรื่องโรคมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้
    - จัดทำแผนการดำเนินงานเชิงรุกในชุมชนเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองเข้าถึงบริการง่ายขึ้น
    - แจ้งแกนนำสุขภาพประชาสัมพันธ์โครงการเพื่อให้ประชาชนรับทราบกิจกรรมโครงการ และเตรียมความพร้อมในการตรวจคัดกรอง
    ภาคบ่าย
    - สาธิตการตรวจเต้านมด้วยตนเอง การตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเองและการเก็บอุจจาระส่งตรวจด้วยวิธีที่ถูกต้องพร้อมกับการสาธิตย้อนกลับของแกนนำสุขภาพ

    งบประมาณ
    1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับแกนนำสุขภาพ จำนวน 89 คนๆละ 30บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 5,340 บาท
    2.ค่าอาหารกลางวันสำหรับแกนนำสุขภาพ จำนวน 89 คนๆละ 60 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 5,340 บาท

    5 มกราคม 2569 ถึง 30 มกราคม 2569

    1.สตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง ร้อยละ 90
    2.สตรีอายุ 30–60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง ด้วยวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัย จำนวน 100 คน
    3.ประชาชน อายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจค้นหาโรคมะเร็งลำไส้ จำนวน 100 คน
    4.กลุ่มตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อพบแพทย์ เพื่อยืนยันการวินิจฉัยโรค ร้อยละ 100

    10680 บาท
  2. รณรงค์ตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้

    เจ้าหน้าที่พร้อมแกนนำสุขภาพ ลงพื้นที่ในชุมชนเพื่อแนะนำและตรวจตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมาย

    6 มกราคม 2569 ถึง 29 สิงหาคม 2568

    1.สตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง ร้อยละ 90
    2.สตรีอายุ 30–60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง ด้วยวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัย จำนวน 100 คน
    3.ประชาชน อายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจค้นหาโรคมะเร็งลำไส้ จำนวน 100 คน
    ไม่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรมโครงการ

    0 บาท
  3. สรุปผลการดำเนินงานคัดกรอง โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้

    1.ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน รวบรวมรายงานปัญหา อุปสรรค พร้อมทั้งแนวทางการแก้ไข
    2.จัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยง โรคมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ เพื่อติดตามเฝ้าระวังต่อไป
    งบประมาณ
    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับ แกนนำสุขภาพ จำนวน 89 คนๆละ 30 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 2,670 บาท

    1 กันยายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    กลุ่มตรวจพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ เพื่อยืนยันการวินิจฉัยโรค ร้อยละ 100

    2670 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

สามารถถัวจ่ายกันได้ทุกรายการ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.สตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง และ สามารถจัดการตนเองได้เมื่อตรวจพบความผิดปกติ
2.สตรีอายุ 30–60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเองด้วยวิธีที่ถูกต้องปลอดภัย
3.ประชาชน อายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจค้นหาโรคมะเร็งลำไส้
4.กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อพบแพทย์ เพื่อยืนยันการวินิจฉัยโรคทุกคน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพสต.บ้านควน1โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2568 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 17 พ.ย. 2568 10:42 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5