กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการขยับกายเพื่อห่างไกลเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านสวนโหนด ประจำปี 2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการขยับกายเพื่อห่างไกลเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านสวนโหนด ประจำปี 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน

ชมรม อสม.
1.นางอาดูล แก้วขุนทอง
2.นางวิไลวรรณบัวศรี
3.นางสาวจิราบุญฤทธิ์
4.นายปลัดสงนุ้ย
5.นางสาวสุรีภรณ์ เพชรทองขาว

หมู่ที่ 1 หมูที่ 6หมูที่ 7หมูที่ 9 ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

 

19.88
2 ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง

 

3.33

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases: NCDs) เช่น เบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญของประเทศไทย ซึ่งส่งผลต่ออัตราการเจ็บป่วย การเสียชีวิต และเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า มากกว่า 75% ของการเสียชีวิตในประเทศมีสาเหตุจากโรค NCDs ซึ่งสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ การขาดการออกกำลังกาย ภาวะอ้วนลงพุง และพฤติกรรมเนือยนิ่งในชีวิตประจำวัน
องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ประชาชนอายุ 18–64 ปี มีกิจกรรมทางกายระดับปานกลางไม่น้อยกว่า 150–300 นาทีต่อสัปดาห์ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ อย่างไรก็ตามประชาชนจำนวนมากยังไม่สามารถปฏิบัติได้อย่างต่อเนื่องเนื่องจากขาดการส่งเสริม ความรู้ และแรงจูงใจที่เหมาะสม
สถานการณ์ปัญหาในพื้นที่ รพ.สต.บ้านสวนโหนด ปี 2568จากการสำรวจข้อมูลสุขภาพประชาชนในเขตรับผิดชอบของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสวนโหนด ในปี พ.ศ. 2568 พบว่า
กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 80 คนคิดเป็นร้อยละ 7.27กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 140 คน คิดเป็นร้อยละ 12.72ข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของโรค NCDs ซึ่งสัมพันธ์กับพฤติกรรมขาดกิจกรรมทางกายอย่างเพียงพอ ประชาชนจำนวนมากยังคงใช้ชีวิตแบบเนือยนิ่ง ไม่มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังขาดความรู้ในการดูแลสุขภาพและการควบคุมพฤติกรรมเสี่ยงอย่างถูกวิธี หากปล่อยให้สถานการณ์ดำเนินต่อไปโดยไม่มีการดำเนินโครงการหรือมาตรการใด ๆ อาจทำให้กลุ่มเสี่ยงพัฒนาเป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ส่งผลต่อภาระค่าใช้จ่ายในการรักษา คุณภาพชีวิตของประชาชน รวมทั้งเพิ่มภาระงานของบุคลากรในระบบสาธารณสุข
ดังนั้น โครงการ “ขยับกายเพื่อห่างไกลโรค NCDs” จึงมีความจำเป็น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงได้รับความรู้และแรงจูงใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อป้องกันและลดความรุนแรงของโรค NCDs อย่างยั่งยืน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานลดลง

19.88 10.00
2 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง

ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงลดลง

3.33 0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 20
กลุ่มผู้สูงอายุ 40
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/12/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 การสำรวจและคัดกรองกลุ่มเป้าหมาย

ชื่อกิจกรรม
การสำรวจและคัดกรองกลุ่มเป้าหมาย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

• สำรวจรายชื่อและเชิญกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูงเข้าร่วมโครงการ • ตรวจสุขภาพพื้นฐาน ได้แก่ ความดันโลหิต น้ำตาลปลายนิ้ว น้ำหนัก ส่วนสูง BMI รอบเอว • บันทึกข้อมูลเพื่อใช้เป็นค่าพื้นฐาน (Baseline)

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 มกราคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ได้กลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูงเข้าร่วมโครงการ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (Health Education)

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (Health Education)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

• อบรมให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และแนวทางป้องกันค่าวิทยกร3600 บาทค่าอาหารว่าง 3000 บาท ค่าอาหารกลางวัน 3600 บาทรวม 10200 บาท • ให้ความรู้เรื่องประโยชน์ของการออกกำลังกายที่เหมาะสมต่อโรค NCDs • แจกคู่มือ/แผ่นพับ “ขยับกายอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผล” 3000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

-กลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องโรคเพิ่มขึ้น ร้อยละ 80 -เข้าร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายร้อยละ 90

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
13200.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมออกกำลังกายร่วมกัน (Group Exercise Program)

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมออกกำลังกายร่วมกัน (Group Exercise Program)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

• จัดกิจกรรมออกกำลังกายกลุ่มสัปดาห์ละ 4-6 ครั้ง (เช่น แอโรบิก เต้นบาสโลบ โยคะ หรือเดิน-วิ่ง) • กำหนดเวลา เช่น ช่วงเช้า 06.00–07.00 น. หรือเย็น 17.00–18.00 น. • จัดกิจกรรม “เดิน–วิ่งเพื่อสุขภาพ” หรือ “หมู่บ้านสุขภาพดี ไม่มี NCDs” เดือนละครั้ง • บันทึกกิจกรรมการออกกำลังกายของผู้เข้าร่วมในสมุดหรือผ่านไลน์กลุ่ม • สาธิตท่าการออกกำลังกายง่าย ๆ เช่น แอโรบิก โยคะ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ การเดิน-วิ่งเบาค่าวิทยากร จ้างเหมา 1 ชม. 50 บาท* 5 วัน/สัปดาห์ 9เดือนรวม 9000 บาท - บริการนำ้ดื่ม จ้างเหมา 1 ชม. 50 บาท 5 วัน/สัปดาห์ *9เดือนรวม 9000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

กลุ่มเสี่ยงเข้าร่วมกิจกรรม ร้อยละ 80
ผลการตรวจสุขภาพ กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ลดลง ร้อยละ 70 กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ลดลง ร้อยละ 60

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
18000.00

กิจกรรมที่ 4 การประเมินผลโครงการ

ชื่อกิจกรรม
การประเมินผลโครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

• ประเมินก่อนและหลังโครงการ ได้แก่ ความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด BMI รอบเอว จัดซื้อเครื่องวัดวัดความดันโลหิตจำนวน 2 เครื่อง เครื่องละ 2,750 บาท รวม 5,500 บาท และเครื่องเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว 2 ตัว ตัวละ 1,650บาท เป็นเงิน3300 บาท
• ประเมินพฤติกรรมสุขภาพ เช่น ความถี่ในการออกกำลังกายต่อสัปดาห์ • สรุปผลการดำเนินงาน นำเสนอคณะกรรมการ รพ.สต. และรายงานต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

พฤติกรรมออกกำลังกาย ≥ 60% ออกกำลังกาย ≥150 นาที/สัปดาห์ ระดับน้ำตาล/ความดัน ลดลงหรือคงที่ในกลุ่มเสี่ยง ≥ 50%

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
8800.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 40,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

• ประชาชนมีพฤติกรรมขยับกายและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
• ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคเรื้อรังอื่น ๆ
• ชุมชนมีสุขภาพดี เกิดความร่วมมือระหว่าง รพ.สต., อสม. และประชาชน


>