โครงการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วยการเล่นดนตรีไทยของนักเรียนโรงเรียนวัดโคกแย้ม
-
นางสาววรรณา พิจารณ์ (091-8693361)
-
ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน)56.42
-
ร้อยละของเวลาในโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง (Active play Active learning)41.62
โรงเรียนวัดโคกแย้มมีนักเรียนอายุ 5-12 ปี จำนวนทั้งหมด 52 คน พบว่านักเรียนได้รับการพัฒนากิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ จำนวน 25 คน คิดเป็นร้อยละ 48.07 ทางโรงเรียนจึงตระหนักในการพัฒนากิจกรรมทางกายของนักเรียนโดยมุ่งเน้นการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของเด็กโดยการส่งเสริมการเล่นดนตรีไทย ซึ่งต้องอาศัยการประสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสายตากับมือ ตลอดจนการควบคุมกล้ามเนื้อมือและแขน ช่วยให้เด็กได้พัฒนาสมองและความฉับไวในการคิด การเคลื่อนไหวทางกาย ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของเพียเจท์ (Piaget) ที่กล่าวว่า สติ ปัญญากับการเคลื่อนไหวมีความสัมพันธ์กัน เมื่อเด็กได้เคลื่อนไหว สมองของคนเราก็จะทำงานไปพร้อม ๆ กัน การฝึกฝนความคล่องแคล่วว่องไวของการใช้กล้ามเนื้อมือที่ประสานสัมพันธ์กันมีผลต่อการคิดอันฉับไวของเด็กเป็นอันมาก และในทางตรงกันข้าม เด็กที่ไม่มีความสามารถในการเคลื่อนไหว การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ที่คล่องแคล่วมักจะคิดอะไรช้าด้วย เพื่อเป็นการส่งเสริมเด็กในด้านการแสดงออกทางด้านความรู้สึกและจินตนาการ การจัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ประเภทกิจกรรมสร้างสรรค์ด้วยการเล่นดนตรีไทยเพื่อพัฒนาความสามารถในการควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน การฝึกการบังคับกล้ามเนื้อทั้งสอง เมื่อเด็กได้รับการฝึกฝนจนกล้ามเนื้อประสานสัมพันธ์กันดีแล้ว มีความพร้อมในการเขียน การเคลื่อนไหว การเล่นกีฬา หรือการใช้มือ แขน ขา ในการทำกิจกรรม อื่น ๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว ว่องไว และแข็งแรงขึ้น โรงเรียนจึงจัดกิจกรรมการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วยการเล่นดนตรีไทย ซึ่งประกอบด้วย การเล่น ระนาด จะเข้ ขิม ซอด้วง ซออู้ โทนรำมะนา ฆ้อง ฉิ่งและขลุ่ยขึ้น
-
เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น56.4270.00
ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน)
-
เพื่อเพิ่มการเรียนการสอนในลักษณะ Active learning และ Active play ในโรงเรียนและศูนย์ฯเด็กเล็ก41.6250.00
ร้อยละของเวลาในโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง (Active play Active learning)
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน0
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน52
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้
อบรมให้ความรู้ความสำคัญในการทำกิจกรรมทางกายที่เหมาะสมด้วยการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ทดสอบสมรรถภาพ จำนวน 52 คน และเก็บข้อมูลสุขภาพ รายละเอียดกิจกรรม โดยมีค่าใช้จ่าย ดังนี้
1 ค่าไวนิลการอบรม ขนาด 1.2 x 3 ตารางเมตร เป็นเงิน 500 บาท
2 ค่าตอบแทนวิทยากรให้ความรู้ จำนวน 3 ชม.ๆละ 300 บาท เป็นเงิน 900 บาท
3 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มของผู้ร่วมกิจกรรม จำนวน 1 ครั้ง จำนวน 61 คนๆละ 1 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 1,525 บาท (นักเรียนโรงเรียนวัดโคกแย้ม จำนวน 52 คน /ครู 8 คน /วิทยากร 1 คน)
4 การเป่าขลุ่ย(รายการซื้อเมื่อโครงการที่แล้ว จำนวน 40 เลา) และการสอนเล่นซออู้ ซอด้วง15 กรกฎาคม 2569 ถึง 15 กรกฎาคม 25691.เด็กนักเรียนทั้ง 52 คน ได้ความรู้ในการทำกิจกรรมทางกายและให้ความร่วมมือกั้บโครงการ
2.ได้ข้อมูลสุขภาพและพฤติกรรมการออกกำลังกาย2925.00 บาท -
ฝึกทักษะการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วยการดนตรีไทย
ฝึกทักษะการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วยการดนตรีไทย สัปดาห์ละ 3 ชม. จำนวน 10 ครั้ง รวม 30 ชั่วโมง โดยวิทยากร มีรายละเอียดกิจกรรมการฝึกซ้อม ดังนี้
ครั้งที่ 1 ทบทวนการป่าขุล่ย วันที่ 22 ก.ค. 2569 เวลา 14.30 – 17.30 น.
ครั้งที่ 2 เรียนรู้การการป่าขุล่ย วันที่ 29 ก.ค. 2569 เวลา 14.30 – 17.30 น.
ครั้งที่ 3 เรียนรู้การป่าขุล่ย วันที่ 5 ส.ค. 2569 เวลา 14.30 – 17.30 น.
ครั้งที่ 4 เรียนรู้การสีซออู้และฝึกปฏิบัติ วันที่ 12 ส.ค.2569 เวลา14.30 – 17.30 น.
ครั้งที่ 5 เรียนรู้การสีซออู้และฝึกปฏิบัติ วันที่ 19 ส.ค.2569 เวลา14.30 – 17.30 น.
ครั้งที่ 6 เรียนรู้การสีซออู้และฝึกปฏิบัติ วันที่ 26 ส.ค.2569 เวลา14.30 – 17.30 น .
ครั้งที่ 7 เรียนรู้การสีซอด้วงและฝึกปฏิบัติ วันที่ 2 ก.ย.2569 เวลา14.30 – 17.30 น.
ครั้งที่ 8 เรียนรู้การสีซอด้วงและฝึกปฏิบัติ วันที่ 9 ก.ย.2569 เวลา14.30 – 17.30 น.
ครั้งที่ 9 เรียนรู้การสีซอด้วงและฝึกปฏิบัติ วันที่ 16 ก.ย.2569 เวลา14.30 – 17.30 น.
ครั้งที่ 10 เรียนรู้การเล่นวงเครื่องสายและฝึกปฏิบัติ วันที่ 23 ก.ย.2569 เวลา 14.30 – 17.30 น.
1 ค่าตอบแทนวิทยากรฝึกทักษะการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วยการเล่นดนตรีไทย สัปดาห์ละ 3 ชม. จำนวน 10 ตรั้ง เหมาจ่ายค่าตอบแทน เป็นเงิน 5 ,000 บาท
2 จัดซื้อซอด้วงและซออู้ให้นักเรียน จำนวน เครื่องละ 1 คัน คันละ 3,500 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท
3 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 54 คนๆละ 10 มื้อๆละ 1,350 บาท เป็นเงิน 13,500 บาท (นักเรียนโรงเรียนวัดโคกแย้ม จำนวน 52 คน /ครู 1 คน /วิทยากร 1 คน)22 กรกฎาคม 2569 ถึง 23 กันยายน 25691.จำนวนเด็กที่มีการพัฒนากล้ามเนื้อมากขึ้น
2.เด็กนักเรียนสามารถแสดงดนตรีไทยได้25500.00 บาท -
การตรวจสอบและประเมินผล ในการตรวจสอบ และประเมินผลการปฏิบัติงานได้มีการดำเนินการเป็น 3 ระยะ
1 ระยะก่อนดำเนินการ ได้ตรวจสอบสภาพความพร้อมของทรัพยากรที่จำเป็นต้องใช้ในโครงการว่ามีความพร้อมเพียงใด และยังขาดอะไรบ้าง ถ้าขาดความพร้อมจะได้ดำเนินการหาให้ครบ พร้อมที่จะดำเนินการตามโครงการต่อไป
2 ระยะระหว่างดำเนินการ ได้ตรวจสอบและติดตามการดำเนินงานของแต่ละกิจกรรมที่ระบุไว้ในโครงการ และใช้งบประมาณเป็นไปตามที่กำหนดไว้หรือไม่โดยให้สอดคล้องกับระยะเวลาที่กำหนด
3 หลังจากสิ้นสุดการดำเนินงานได้ตรวจสอบความสำเร็จ โดยภาพรวมของแต่ละกิจกรรม ว่าสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้หรือไม่อย่างไร9 กันยายน 2569 ถึง 9 กันยายน 25691.จำนวนเด็กที่มีการพัฒนากล้ามเนื้อมากขึ้น
2.เด็กนักเรียนได้รับความรู้และมีการฝึกทักษะการเล่นดนตรีไทยและแสดงออกได้0.00 บาท -
สรุป รายงานผลและการปรับปรุงแก้ไข
ประชุมสรุปผลการดำเนินงานร่วมกันกับคณะครู และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานผู้ปกครอง นักเรียนและผู้เกี่ยวข้อง จำนวน........คน เพื่อหาข้อดีข้อเสียของโครงการแล้วนำผลการดำเนินงานมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น และปรพะเมินกลุ่มเป้าหมายที่มีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น
30 กันยายน 2569 ถึง 30 กันยายน 25691.ร้อยลุของกลุ่มเป้าหมายที่มีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น..........
2.เด็กนักเรียนสามารถตั้งวงดนตรีไทยในโรงเรียนและมีทักษะในการเล่นดนตรีไทยได้0.00 บาท
- นักเรียนโรงเรียนวัดโคกแย้มทุกคนมีการร่วมกิจกรรมทางกายเพียงพอ
- นักเรียนมีทักษะในการเคลื่อนไหวโดยใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กกล้ามเนื้อมัดใหญ่อย่างคล่องแคล่วด้วยการเล่นดนตรีไทย
