โครงการชุมชนร่วมใจส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ
ภูมิปัญญาด้านพืชสมุนไพรเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานับพันปี เนื่องจากอดีตกาลคนไทยเมื่อเกิดการเจ็บป่วยขึ้นจะมีการนำสมุนไพรมาใช้ในการรักษาเบื้องต้นหรือรักษาพยาบาลกับหมอพื้นบ้านในหมู่บ้านตนเอง เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยโดยอาศัยภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาหลายอายุชั่วคน แต่เมื่อการแพทย์แผนปัจจุบันเริ่มเข้ามามีบทบาทในบ้านเรา ภูมิปัญญาความรู้ด้านการใช้ยาสมุนไพรจึงถูกลดความสำคัญลง และทำให้เยาวชนรุ่นหลังรุ้จักสมุนไพรไทยน้อยมาก และไม่รู้เลยทั้งๆที่สมุนไพรเหล่านั้นอยู่ใกล้ตัวเรานี้เอง และในบางครั้งก็มีการนำสมุนไพรมาใช้อย่างผิดวิธี ผิดโรค ทำให้ไม่เห็นผลการรักษาที่ดีขึ้นจึงเลิกใช้ยาสมุนไพรไป แต่ในปัจจุบันการแพทย์แผนไทย ได้แก่ การนวด การอบ ประคบสมุนไพร การแปรรูปสมุนไพรมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และยารักษาโรค การนำสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นเพื่อนำผลิตน้ำมันนวดใช้เอง การใช้ยาสมุนไพรแทนยาแผนปัจจุบัน ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำกะ ได้เห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพรในชุมชน เพื่อลดการใช้ยาบางอย่าง เช่น ยาลดการอักเสบ กล้ามเนื้อและข้อฯลฯ และเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนรู้จักการปลูกพืชสมุนไพรใช้ครัวเรือน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพรขึ้น
-
เพื่อลดการใช้ยาแผนปัจจุบันและเพิ่มการใช้ยาสมุนไพรในท้องถิ่น30.0040.00
มีการใช้ยาสมุนไพรในท้องถิ่นเพิ่มขึ้น
-
เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนใช้สมุนไพรในการรักษาและบำบัดโรค40.0050.00
ประชาชนใช้สมุนไพรในการรักษาและบำบัดโรค
-
กลุ่มวัยทำงาน50
-
กลุ่มผู้สูงอายุ20
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง0
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้ประชาชนที่สนใจสรรพคุณและการนำไปใช้ของสมุนไพร
อบรมให้ความรู้ประชาชนที่สนใจ เรื่องสรรพคุณและการนำไปใช้ของสมุนไพร
โดยมีขั้นตอนการดำเนินกิจกรรม ดังนี้
1.ประชาสัมพันธ์รับสมัครประชาชนที่สนใจ
2.จัดอบรมให้ความรู้ประชาชนเรื่องสรรพคุณและการนำไปใช้ของสมุนไพร
3.ฝึกปฏิบัติการทำผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร มีค่าใช้จ่าย ดังนี้
-ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 70 คนๆละ 1 มื้อๆละ 70 บาท เป็นเงิน 4,900 บาท
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 70 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท
-ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600 บาทเป็นเงิน 3,000 บาท
- ค่าวัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ทำผลิตภัณฑ์เป็นเงิน3,000 บาท
รวมเป็นเงิน 14,400 บาท2 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องสมุนไพรเพิ่มขึ้นสามารถผลิตสภัณฑ์จากสมุนไพรใช้เองได้ร้อยละ 80
14400.00 บาท
- ประชาชนใช้สมุนไพรในการรักษาและบำบัดโรคเพิ่มขึ้น
