-
ส่งเสริมการสร้างวินัยเชิงบวกให้เด็ก 0-6 ปี30.00
-
เด็ก 0-6ปี มีภาวะโภชนาการไม่สมส่วน40.00
ก้าวแรกแห่งชีวิตที่ดีของเด็กปฐมวัยเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการและอนาคตของเด็กเด็กต้องได้รับความรักและการดูแลเอาใจใส่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ จึงจะสามารถพัฒนาทักษะที่จำเป็นทั้ง 4 ด้านโภชนาการพัฒนาการทันตกรรมและการส่งเสริมป้องกันโรค(วัคซีน)
การสร้างเด็กให้มีต้นทุนในชีวิตที่เท่ากันส่งผลต่อคุณภาพชีวิตเด็ก ครอบครัว ชุมชนจนถึงประเทศชาติ
จากการสำรวจข้อมูลย้อนหลังปี พ.ศ.2566-2568พบว่าเด็กมีโภชนาการไม่สมส่วนร้อยละ 30,35,40 และในตำบลนาทับจำนวนผู้ติดยาเสพติดมีจำนวนมาก การส่งเสริมเด็กปฐมวัยในเรื่องการสร้างวินัยเชิงบวกจากครอบครัวและชุมชนด้วยความรัก ความเข้าใจ และความเสมอต้นเสมอปลาย โดยไม่ใช้ความรุนแรง เน้นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี การตั้งกฎกติการ่วมกันอย่างเป็นเหตุผล จะช่วยลดการเกิดปัญหาในเด็กปฐมวัยซึ่งจะเติบโตเป็นเยาวชนและกำลังของประเทศชาติในอนาคต
-
ส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้เด็กปฐมวัยให้มีความฉลาดทางอารมณ์50.00
ระดับผู้ปกครอง
มีความรู้และทักษะในการเลี้ยงดูเชิงบวกเพิ่มขึ้น
สามารถอธิบายหลักการส่งเสริมพฤติกรรมที่เหมาะสมได้เข้าใจพัฒนาการทางอารมณ์และสังคมของเด็กปฐมวัยตามวัย
มีพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่เหมาะสมมากขึ้น
ใช้วิธีสื่อสารเชิงบวกกับเด็ก (พูดคุย แสดงความรัก ชื่นชมมากกว่าดุด่า)
สามารถตั้งขอบเขตและวินัยเชิงบวกได้อย่างสม่ำเสมอ
ลดการใช้การลงโทษทางร่างกายหรืออารมณ์
มีความมั่นใจและพึงพอใจในการเลี้ยงดูบุตรมากขึ้น
รายงานว่ามีความเครียดจากการเลี้ยงลูกลดลง
รู้สึกใกล้ชิดกับลูกมากขึ้น
-
เด็ก 0-6ปี ปีภาวะโภชนาการไม่สมส่วน10.00
เด็ก 0-6 ปี มีภาวะโภชนาการสมส่วนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน300
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ส่งเสริมพัฒนาการและสร้างวินัยเชิงบวกโดยครอบครัวมีส่วนร่วม
1.อบรมผู้ปกครองแกนนำและครูที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมพัฒนาการและสร้างวินัยเชิงบวกเด็ก 0-6 ปีโดยครอบครัวมีส่วนร่วม -วิทยากร ชม.ละ 600 6 ชม.=3600 บาท -อาหารกลางวัน 70 บาท25 คน =1750 บาท -อาหารว่าง 35 บาท*25 คน *2 มื้อ =1750 บาท -วัสดุ,อุปกรณ์ สมุดความรู้ =2500 บาท
10 มีนาคม 2569 ถึง 30 กรกฎาคม 2569- ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการและการสร้างวินัยเชิงบวกเพิ่มขึ้น
9600.00 บาท -
เด็กดีวิถีจะนะ
1.ประชาสัมพันธ์รับสมัครเด็กเข้าโครงการดีวิถีจะนะ4 D (Dental,Development,Diet,Disease) ทั้ง 4 ด้าน พัฒนาการ ทันตกรรม อาหาร วัคซีนการป้องกันโรค 2.ประเมินพัฒนาการ ทันตกรรม วัคซีน โภชนาการ ทั้ง 4 ด้าน =ค่าอาหารว่างคนละ 35 บาท20 คน =700 บาท 3.เด็กที่ได้รับการประเมินทั้ง 4 ด้าน มีคะแนนมากเป็นลำดับที่ 1ถึง 3 ส่งเข้ารับการประเมินต่อในระดับสสอ. 4.ค่าเกียรติบัตร 10 บาท20 คน = 200 บาท
8 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569เด็กมีความรู้และทักษะในการดูแลตนเอง สุขภาพแข็งแรง และมีมารยาทที่ดี
900.00 บาท -
กิจกรรมติดตามและส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กในชุมชน
1.ติดตามภาวะโภชนาการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสุงเด็กในพื้นที่ 0-6 ปี 2.ติดตามHematocrit เด็ก 6-12 เดือนและ 3-6 ปีในพื้นที่ ค่าอุปกรณ์เจาะแผ่นตรวจ hematocrit 5500 บาท 2.เด็กที่มีภาวะโลหิตจางและไม่มีภาวะโลหิตจางให้รับประทานยา ferrous fumarate Syr.ตามเกณฑ์ที่กำหนด 3.ติดตามภาวะโภชนาการทุก 3 เดือน แบบบันทึกติดตามภาวะโภชนาการ900 บาท 3.สรุปภาวะโภชนาการ
1 มกราคม 2569 ถึง 15 กันยายน 2569ผลของการติดตามโภชนาการเด็ก 1. ผลต่อเด็ก (ผลลัพธ์โดยตรง) -เด็กมีน้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์อายุสมส่วนไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 -เด็กเจริญเติบโตสมวัยเมื่อเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานกรมอนามัย -ลดจำนวนเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ -ลดภาวะอ้วนในเด็กปฐมวัย -เด็กมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย
6400.00 บาท
เด็กมีพัฒนาการสมวัย โภชนาการสมส่วน มากขึ้น
