โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปี 2569
-
นางจีระนันท์คำแฝง
-
นางสาวศิริรัตน์ ทองไทย
-
นางสาวญทิษา ทองไทย
-
นางพิกุลบัวสอน
-
นายสุนทรศิลป์บุญครอง
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสีย ทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปีและพบว่าประชากรที่ ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มเด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่ 5-14 ปีแต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วย ไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอีกด้วย ดังนั้นการดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคและรณรงค์ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออกและร่วมมือกันเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้ สถานการณ์โรคไข้เลือดออกประเทศไทยปี 2568 มีรายงานผู้ป่วยสะสม 38,687 ราย อัตราป่วย 59.60 ต่อประชากรแสนคน มีรายงานผู้เสียชีวิต 37 ราย อัตราป่วยตาย ร้อยละ 0.10 (ข้อมูล ณ 19 สิงหาคม 2568) และ พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในอำเภอเขื่องในจำนวน 94 ราย ในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสร้างถ่อ จำนวน 20 ราย (ข้อมูล ณ วันที่31กันยายน 2568) ซึ่งพบผู้ป่วยในเขตพื้นที่ หมู่ที่ 1บ้านสร้างถ่อจำนวน 1 ราย หมู่ที่ 2 บ้านสร้างถ่อจำนวน 1 ราย, หมู่ที่ 13 บ้านหนองเซือมเทิง จำนวน 16 ราย ,หมู่ที่ 15 บ้านสร้างถ่อจำนวน 1 ราย, หมู่ที่ 16 บ้านสร้างถ่อจำนวน 1 รายตามลำดับ เพื่อเป็นการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกไม่ให้เกิดการระบาดซ้ำ เพื่อป้องกันและลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในหมู่ที่ 1,2,13,15,16 ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสร้างถ่อ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2569 ขึ้นเพื่อลดการเกิดโรคไข้เลือดออกให้ลดลงจากปีที่ผ่านมา
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้และการป้องกันโรคไข้เลือดออก
1.อบรมให้ความรู้และการป้องกันโรคไข้เลือดออก
ค่าอาหารว่างเช้า จำนวน 94 คน * 25 บาท เป็นเงิน 2,350 บาท
ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน จำนวน 2 ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3,550 บาท(สามพันห้าร้อยห้าสิบบาทถ้วน)
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 25691.มีการดำเนินกิจกรรมกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชน (เช่น กิจกรรม Big Cleaning / 5ป. 1ข.)
2.เจ้าหน้าที่ อสม. และแกนนำชุมชนได้รับการพัฒนาศักยภาพด้านการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก
3.บ้านเรือน/ครัวเรือนเป้าหมายได้รับการตรวจลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่อง (ร้อยละของครัวเรือนที่สำรวจ)
ผลลัพธ์ (Outcome)
1.ประชาชนมีความรู้และตระหนักถึงการป้องกันโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น
2.ดัชนีลูกน้ำยุงลายในพื้นที่ลดลง
3.ชุมชนสามารถดำเนินมาตรการ 3 เก็บ 5 ป. 1 ข. ได้อย่างต่อเนื่อง
4.อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ลดลง
5.ชุมชนมีระบบเฝ้าระวังโรคและตอบโต้ภาวะการระบาดได้ทันท่วงที
6.เกิดการมีส่วนร่วมระหว่างภาคส่วนต่าง ๆ อย่างยั่งยืนในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
3550.00 บาท
- ผู้เข้าอบรมมีความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชนเพิ่มขึ้น
- อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง
