โครงการระบายสี ระบายใจ เรือนจำจังหวัดสตูล
-
นางสาวสุภาพร ทับมาก นักทัณฑวิทยาชำนาญการ
-
นายเดโช ทับทัด นักทัณฑวิทยาปฎิบัติการ
-
จำนวนผู้ต้องขังที่มีภาวะจิตเวช (คน)20.00
กรมราชทัณฑ์มีภารกิจในการควบคุมแก้ไขพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขังเพื่อคืนคนดีมีคุณภาพสู่สังคม จากสถิติผู้ต้องขังส่วนใหญ่เป็นคดียาเสพติดเกินร้อยละ 80 รวมทั้งคดีอื่นๆ ที่เป็นคดีชีวิตร่างกาย คดีเกี่ยวกับทรัพย์บุคคลเหล่านี้ขาดการอบรมขัดเกลาจิตใจ จนนำไปสู่การกระทำผิดและการเกิดพฤติกรรมอาชญากร ตลอดจนการขาดโอกาสทางการศึกษาทำให้ไม่สามารถมีอาชีพที่จะหาเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้โดยนำไปสู่การกระทำผิดต่อกฎหมายบ้านเมือง ในทางอาญาและทัณฑวิทยาถือว่าบุคคลเหล่านี้เป็นผู้ป่วยที่ควรได้รับการบำบัดแก้ไขกระบวนการทางอาชีวบำบัดซึ่งเป็นกิจกรรมการบำบัดรูปแบบหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ในการพัฒนาผู้ต้องราชทัณฑ์ที่มีความบกพร่องทางกระบวนการความคิดจิตใจ รวมถึงทักษะชีวิตในการประกอบอาชีพที่สุจริตหาเลี้ยงตนเองดังนั้น การนำอาชีวบำบัดมาใช้เพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ต้องขังจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่กรมราชทัณฑ์ตระหนักและนำมาขับเคลื่อนในเรือนจำและทัณฑสถานทุกแห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับเคลื่อนตามโครงการราชทัณฑ์ ปันสุข ทำความ ดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ได้มีการนำกระบวนการด้านอาชีวบำบัดมาใช้เพื่อการพัฒนาผู้ต้องขังและโดยเฉพาะผู้ต้องขังกลุ่มพิเศษ เรือนจำจังหวัดสตูล จึงได้นำกระบวนการดังกล่าวมาใช้เพื่อการบำบัด เยียวยา พัฒนาผู้ต้องขังและการบำบัดฟื้นฟูทั้งในส่วนของสมรรถภาพด้านร่างกาย เช่น การพัฒนากำลังกล้ามเนื้อ เพื่อประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหว ด้านจิตใจ เช่น อารมณ์ ความคิด สมาธิ สติปัญญา รวมทั้งกระบวนการคิด การตัดสินใจ และด้านสังคมมีการปรับเปลี่ยนนวพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง หรือเบี่ยงเบนให้กับคืนสู่สภาพปกติ โดยผ่านกระบวนการใช้ชีวิตเสริมสร้างทักษะอาชีพที่สามารถนำไปใช้ภายหลังพ้นโทษได้ ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้บุคคลเหล่านี้ ไม่หวนกลับมากระทำผิดซ้ำและเป็นปัญหาให้กับสังคมอีก
-
เพื่อส่งเสริมการผ่อนคลายความเครียดและเสถียรภาพทางอารมณ์ของผู้ต้องขังจิตเวช0.00
ผู้ต้องขังจิตเวชมีสุขภาพจิตดีขึ้น ผ่อนคลายความเครียด และสามารถควบคุมอารมณ์ได้เหมาะสม โดยใช้แบบประเมินผลกิจกรรมอาชีวบำบัดสำหรับเจ้าหน้าที่
-
เพื่อพัฒนาสมาธิ ความตั้งใจ และทักษะการควบคุมตนเองผ่านกิจกรรมศิลปะบำบัด (การระบายสี)0.00
ผู้ต้องขังสามารถใช้กิจกรรมศิลปะเป็นแนวทางในการจัดการอารมณ์และพฤติกรรมของตนเอง โดยใช้แบบประเมินผลกิจกรรมอาชีวบำบัดสำหรับเจ้าหน้าที่
-
เพื่อส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และลดพฤติกรรมก้าวร้าวหรือพฤติกรรมเสี่ยงภายในเรือนจำ0.00
ผู้ต้องขังจิตเวชไม่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท
-
ผู้ต้องขังป่วยจิตเวช20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ระบายสี ระบายใจ
วิธีดำเนินการกิจกรรมระบายสีสำหรับผู้ต้องขังจิตเวช
1. ขั้นเตรียมการ
1.1 คัดกรองและคัดเลือกผู้ต้องขังจิตเวชที่มีความพร้อมในการเข้าร่วมกิจกรรม โดยพิจารณาจากอาการ ความสามารถในการควบคุมตนเอง และความปลอดภัย
1.2 ประสานงานเจ้าหน้าที่พยาบาล/เจ้าหน้าที่ควบคุมแดน เพื่อกำหนดวัน เวลา และสถานที่ดำเนินกิจกรรม
1.3 จัดเตรียมอุปกรณ์ เช่น กระดาษระบายสี ดินสอสี สีไม้ สีเทียน โต๊ะ เก้าอี้ และอุปกรณ์ที่ปลอดภัย
2. ขั้นดำเนินกิจกรรม
2.1 ชี้แจงวัตถุประสงค์ของกิจกรรม กติกา และข้อควรปฏิบัติให้ผู้เข้าร่วมเข้าใจ
2.2 แนะนำวิธีการระบายสี การเลือกสี และการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ เพื่อกระตุ้นสมาธิและการผ่อนคลาย
2.3 ให้ผู้ต้องขังลงมือปฏิบัติ โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้คำแนะนำและป้องกันความเสี่ยง
2.4 ส่งเสริมการสื่อสารเชิงบวก เช่น การพูดคุยให้กำลังใจ การชื่นชมผลงาน เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและคุณค่าในตนเอง
3. ขั้นสรุปและสะท้อนผล
3.1 เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมแสดงผลงานหรือเล่าความรู้สึกหลังทำกิจกรรม
3.2 เจ้าหน้าที่สังเกตพฤติกรรม อารมณ์ สมาธิ และการมีส่วนร่วม เพื่อนำไปใช้ในการประเมินผลด้านสุขภาพจิต
4. ขั้นติดตามและประเมินผล
4.1 ประเมินความเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์ ความเครียด สมาธิ และพฤติกรรมของผู้เข้าร่วม
4.2บันทึกผลการดำเนินกิจกรรม ปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะเพื่อพัฒนาในครั้งต่อไป
งบประมาณ
1 ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 30 ชั่วโมงๆละ 300 บาท เป็นเงิน 9,000.-บาท
2 ค่าจัดทำป้ายโครงการจำนวน 1 ป้ายๆ ละ 500 บาท เป็นเงิน 500.-บาท
3 ค่าวัสดุในการฝึกอบรม เป็นเงิน 7,000.-บาท
-สมุดระบายสี / กระดาษวาดภาพ20 ชุด
-สีไม้ / สีเทียน20 ชุด
-ดินสอ + ยางลบ20 ชุด
-ปากกาเมจิก / ปากกาสี10 ชุด
-แฟ้มเก็บผลงาน20 แฟ้ม
-กระดาษ A4 เพิ่มเติม5 รีม
-อุปกรณ์เบ็ดเตล็ด (กบเหลาดินสอ เทป กรรไกร ฯลฯ)
-เกียรติบัตร20 ใบตารางกำหนดการดำเนินกิจกรรมรายวัน (ระยะเวลา 30 ชั่วโมง) รูปแบบการอบรม 5 วัน วันละ 6 ชั่วโมง
วันที่ 1
09.00 – 10.00 น. ปฐมนิเทศ ชี้แจงโครงการ
10.00 – 12.00 น. ความรู้พื้นฐานการระบายสีเพื่อผ่อนคลาย
13.00 – 16.00 น. ฝึกปฏิบัติระบายสีลายเส้นพื้นฐาน
รวม 6 ชั่วโมงวันที่ 2
09.00 – 12.00 น. ฝึกปฏิบัติการระบายสีเพื่อสร้างสมาธิ
13.00 – 16.00 น. ฝึกระบายสีตามตัวอย่าง
รวม 6 ชั่วโมงวันที่ 3
09.00 – 12.00 น. ระบายสีเพื่อสื่ออารมณ์และความรู้สึก
13.00 – 16.00 น. ฝึกปฏิบัติผลงานสร้างสรรค์
รวม 6 ชั่วโมงวันที่ 4
09.00 – 12.00 น. ระบายสีงานอิสระ (พัฒนาทักษะ)
13.00 – 16.00 น. กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนผลงาน
รวม 6 ชั่วโมงวันที่ 5
09.00 – 12.00 น. ระบายสีผลงานชิ้นสุดท้าย
13.00 – 15.00 น. ประเมินผลหลังการอบรม / สรุปกิจกรรม
15.00 – 16.00 น. พิธีปิดและมอบเกียรติบัตร
รวม 6 ชั่วโมง
รวมทั้งสิ้น 30 ชั่วโมง1 เมษายน 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569ผู้ต้องขังได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม
16500.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
1.ผู้ต้องขังจิตเวชมีความผ่อนคลายทางอารมณ์ ความเครียดลดลง และมีเสถียรภาพทางจิตใจดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากผลการประเมินก่อนและหลังเข้าร่วมกิจกรรม
2.ผู้ต้องขังจิตเวชมีสมาธิ ความตั้งใจ และความสามารถในการควบคุมอารมณ์ของตนเองดีขึ้น สามารถแสดงออกทางความคิดและความรู้สึกผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์ได้อย่างเหมาะสม
3.ผู้ต้องขังสามารถใช้กิจกรรมระบายสีเป็นแนวทางในการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ลดพฤติกรรมก้าวร้าว ความขัดแย้ง หรือพฤติกรรมเสี่ยงภายในเรือนจำ ส่งผลให้บรรยากาศในแดนผู้ต้องขังมีความสงบเรียบร้อยมากขึ้น
4.เจ้าหน้าที่สามารถนำกิจกรรมศิลปะบำบัดไปใช้เป็นเครื่องมือในการดูแล ฟื้นฟู และปรับพฤติกรรมผู้ต้องขังจิตเวชได้อย่างเป็นรูปธรรม
5.ผู้ต้องขังจิตเวชมีพัฒนาการด้านสุขภาพจิตและพฤติกรรมที่เหมาะสม อันเป็นพื้นฐานสำคัญในการเตรียมความพร้อมก่อนกลับคืนสู่สังคม และลดโอกาสการกระทำผิดซ้ำในอนาคต
