โครงการรู้เร็ว รู้ทัน โรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ ตำบลพิมาน อ.เมือง จ.สตูล ปีงบประมาณ 2569
-
นางสาวกรรณิการ์ สำเริง
-
นางสุนันทา สมุทรสารัญ
-
นางกันยาวีร์ คฑายุทธ
-
นางจงดี สัสดี
-
นางรอเกี๊ยะ ล่าดี้
-
นางอัญชนา คุณลักษณ์ธำรง
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ( NCDs) ที่มีอัตราการเสียชีวิตและทุพลภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มโรคเบาหวาน ซึ่งมีความเสี่ยงสูง ต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ มากกว่าคนทั่วไปหลายเท่า หากไม่ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและเหมาะสมทั่วโลกมากกว่าร้อยละ 20.5 ล้านคนต่อปี เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด 85% ของการเสียชีวิตเกิดจาก อาการหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมอง ประเทศไทยมีผู้ป่วย เสียชีวิต ด้วยโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด มากถึง 4 หมื่นราย เฉลี่ยชั่วโมงละ 5 คน(ข้อมูลจากคลังข้อมูล กระทรวงสาธารณสุข ปี2566)
จากข้อมูลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจตำบลพิมานที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลสตูล ปี 2568จำนวน 27 คน พบว่าผู้ป่วยด้วยอาการโรคหลอดเลือดสมองเข้ารับการรักษาทันภายใน 60 นาที จำนวน 3คน คิดเป็นร้อยละ 11และมาด้วยอาการโรคหลอดเลือดหัวใจเข้ารักษาทันภายใน 60 นาทีจำนวน 1 คน จากผู้ป่วย 20 คน คิดเป็นร้อยละ 5
ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ตำบลพิมาน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนและกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงในตำบลพิมาน ตระหนักถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจเมื่อมีอาการที่บ่งชี้ ให้รีบมาโรงพยาบาลทันที ภายในระยะเวลาไม่เกิน 60 นาที เพื่อเพิ่มโอกาสในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจนทำให้พิการ หรือเสียชีวิตได้
-
เพื่อให้เสริมสร้างความเข้มแข็งภาคีเครือข่ายตำบลพิมานให้มีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ64
ร้อยละ 80 แกนนำและเครือข่ายตำบลพิมานมีความรู้ในเรื่องโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ
-
เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงได้รับรู้ถึงอาการผิดปกติของโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ และมารับการรักษาได้ทันเวลา0.00
ร้อยละ 80 ประชากรและกลุ่มเสี่ยงได้รับรู้ถึงอาการที่ผิดปกติของโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ภายใน 60 นาที (สุ่มประเมินจากแบบประเมินความรอบรู้)
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง2601
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมแกนนำชุมชนและเครือข่ายตำบลพิมานเพื่อเฝ้าระวังโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ
กลุ่มเป้าหมาย ทั้งหมด 88 คน ประกอบด้วย
1.ภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง จำนวน 78 คน ได้แก่ตัวแทนผู้นำศาสนาอิสลาม มัสยิด ละ 2 คน จำนวน 7 มัสยิด รวม 14 คน ผู้นำศาสนาพุทธ วัดละ 2คน จำนวน 2 วัด รวม 4 คน แกนนำชุมชน ชุมชนละ3 คน จำนวน 20 ชุมชน รวม 60 คน
หลักเกณฑ์การคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายได้แก่
1.เจ้าหน้าที่รับผิดชอบงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
2.มีจิตอาสาสามารถเข้าร่วมกิจกรรมและสามารถประชาสัมพันธ์ขับเคลื่อนงานในชุมชนได้
บทบาทหน้าที่ ได้แก่
1.เข้าร่วมกิจกรรมอบรมแกนนำชุมชนและเครือข่ายตำบลพิมานเพื่อเฝ้าระวังโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ
2.นำความรู้จากการอบรมไปประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในชุมชนให้มาโรงพยาบาลทันทีเมื่อมีอาการข้อบ่งชี้
คณะทำงาน จำนวน 10 คน ประกอบด้วย ชมรมอสม.จำนวน 4 คน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสตูล จำนวน 2 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในศูนย์สุขภาพชุมชนพิมานและศรีพิมาน จำนวน 4 คน
งบประมาณ
1. ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1 เมตร * 3 เมตร จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 450 บาท
2. ค่าป้ายไวนิล อาการที่ต้องมาโรงพยาบาลทันที ขนาด1.5 เมตร * 3 เมตร ผืนละ 675 บาท จำนวน 10 ผืน เป็นเงิน 6,750.-บาท
3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 88 คน x 30 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 2,640.- บาท
4. ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม จำนวน 88 คน x 70 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 6,160.- บาท
5. ค่าสมนาคุณวิทยากร(ผู้มีความรู้ความชำนาญเรื่องการเฝ้าระวังโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ) 5 ชั่วโมง ๆ ละ 300บาทเป็นเงิน 1,500.- บาท
6. ค่าเอกสารสรุปโครงการ จำนวน 2 เล่ม เป็นเงิน 500.- บาท
(ร่าง)กำหนดการจัดประชุม
เวลา 08.30 - 09.00 น.ลงทะเบียน ทำ Pre-test
เวลา 09.00 - 10.00 น.สถาณการณ์โรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ
เวลา 10.00 -12.00 น การให้ความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดสมอง
เวลา 12.00 -13.00 น.พักรับประทานอาหารกลางวัน
เวลา 13.00 -14.00 น. การให้ความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดหัวใจ
เวลา 14.00 -15.00 น. การช่วยเหลือเบื้องต้นและการส่งผู้ป่วย
เวลา 15.00 -16.00 น.ทำ post -Test และปิดประชุม
หมายเหตุ กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม1 เมษายน 2569 ถึง 30 เมษายน 2569กลุ่มเป้าหมาย เข้าร่วมการอบรม ร้อยละ 80
18000 บาท -
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลอาการผิดปกติของโรค
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและ ตัวแทน อสม. ให้ความรู้ผ่านเสียงตามสายของชุมชนและ เสียงตามสายเทศบาลเมืองสตูล เพื่อสร้างความเข้าใจและความตระหนักให้แก่ประชาชนในพื้นที่
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569ประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสายอย่างน้อยชุมชนละ 1 ครั้ง
ประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสายของเทศบาลเมืองสตูล อย่างน้อย 1 ครั้ง0 บาท
ทุกรายการถั่วเฉลี่ยได้
1.ประชาชนมีความรอบรู้ ในการเฝ้าระวังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ
2. ประชาชน มีการเฝ้าระวังอาการที่บ่งชี้ว่าเป็นโรคหลอดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ เมื่อมีอาการต้องรีบมาโรงพยาบาลทันทีภายใน 60 นาที
3. ประชาชนในตำบลพิมาน เมื่อมีอาการมารับการรักษาอย่างรวดเร็ว สามารถลดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อชีวิต หรือพิการได้
