กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโละปุโย

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการ Genใหม่ห่างไกลบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโละปุโย

โรงเรียนบ้านน้ำดำ

1.นางสาวจรีย์ วงษ์สวัสดิ์
2.นายสุเพียร สาเล็ง
3.นางรูฮานี งามแสงนุรักษ์
4.นางสาวกิติยาพร เบ็ญเจ๊ะมะ
5.นางสาวนูรุลอีมาน มณีหิยา

โรงเรียนบ้านน้ำดำ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานยาสูบ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัจจุบันปัญหาการสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเด็กและเยาวชนยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและพฤติกรรมของเยาวชนไทย จากข้อมูลสถานการณ์ในชุมชน พบว่า มีร้อยละของการสูบในเด็กและเยาวชนอายุ 15 – 25 ปีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นตอนต้น ซึ่งมักได้รับอิทธิพลจากเพื่อนและสื่อออนไลน์ จนเกิดการทดลองสูบทั้งบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าโดยขาดความรู้ความเข้าใจถึงโทษและพิษภัยที่แท้จริง บุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าล้วนมีสารเสพติดที่ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดการเสพติดได้ง่าย อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อสมอง หัวใจ และปอด นำไปสู่ปัญหาสุขภาพเรื้อรังในระยะยาว อีกทั้งยังเป็นบันไดขั้นแรกของการเข้าสู่การใช้สารเสพติดชนิดอื่น ซึ่งส่งผลต่อพฤติกรรมและคุณภาพชีวิตของเยาวชนในอนาคต รวมถึงการมีค่านิยมในการสูบที่ไม่ถูกต้อง ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนต่อสิ่งที่สื่อออนไลน์สร้างขึ้น เช่น การสูบแล้วเท่ เป็นต้น
โรงเรียนบ้านน้ำดำตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำ "โครงการ Gen ใหม่ ห่างไกลบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้แก่นักเรียนและเยาวชนในชุมชน ได้เรียนรู้ถึงพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า สร้างค่านิยมใหม่ที่ถูกต้อง พร้อมส่งเสริมทักษะชีวิตในการปฏิเสธสิ่งยั่วยุและพฤติกรรมเสี่ยง ตลอดจนสร้างกระแส "เด็ก Gen ใหม่ ห่างไกลบุหรี่” ให้เกิดขึ้นจริงในโรงเรียนและชุมชน โดยอาศัยความร่วมมือระหว่างโรงเรียน ผู้ปกครอง ชุมชน และหน่วยงานภาคีเครือข่าย เพื่อให้เยาวชนเติบโตเป็นพลเมืองดี มีสุขภาพกายและใจที่สมบูรณ์

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษและพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า

นักเรียนอย่างน้อยร้อยละ 90 ผ่านการประเมินความรู้หลังเข้าร่วมกิจกรรมในระดับ “ดี” ขึ้นไป

80.00 90.00
2 เพื่อสร้างทัศนคติที่ถูกต้องและจิตสำนึกในการปฏิเสธการสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าในหมู่นักเรียน

นักเรียนอย่างน้อยร้อยละ 90 แสดงเจตคติในเชิงบวกต่อการไม่สูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า

80.00 90.00
3 เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเป็นกระบอกเสียงและมีส่วนร่วมในการรณรงค์ “Gen ใหม่ ห่างไกลบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า” ภายในโรงเรียนและชุมชน

นักเรียนอย่างน้อยร้อยละ 90 มีส่วนร่วมในกิจกรรมรณรงค์หรือเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการป้องกันการสูบบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า

80.00 90.00

เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษและพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 140
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 การจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ “เด็ก Gen ใหม่ ห่างไกลบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า”

ชื่อกิจกรรม
การจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ “เด็ก Gen ใหม่ ห่างไกลบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า”
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนรูปแบบสื่อและข้อความรณรงค์ 2.นักเรียนมีส่วนร่วมในการคิดคำขวัญ / ออกแบบป้าย / ผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ เช่น

- ป้ายไวนิลรณรงค์ “Gen ใหม่ ห่างไกลบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า”
- สื่ออินโฟกราฟิก / คลิปวิดีโอสั้น / โพสต์ประชาสัมพันธ์ผ่านเพจโรงเรียน - แผ่นพับ หรือโปสเตอร์ให้ความรู้เกี่ยวกับโทษของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า
จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ปุโละปุโย อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี มีรายละเอียดดังนี้
1.ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.2 x 3 เมตร x 6 ป้าย = 4,320 บาท 2.แผ่นพับ 10 บาท x 200 คน = 2,000 บาท
3. กระดาษ 700 บาท x 1 ลัง = 700 บาท 4. สีอะคริลิก 300 บาท x 4 กระป๋อง = 1,200 บาท
5.ผ้าแคนวาสสำหรับทำป้าย 35 บาท x 20 หลา = 700 บาท 6.พู่กัน (เบอร์ 12) 60 บาท x 18 ด้าม = 1,080 บาท 3.จัดแสดงและติดตั้งป้ายรณรงค์บริเวณภายในโรงเรียนและชุมชน เช่น หน้าประตูโรงเรียน สนามกีฬา โรงอาหาร และจุดรวมตัวของนักเรียน 4.เผยแพร่สื่อออนไลน์ผ่านช่องทางของโรงเรียน เช่น Facebook Page, Line กลุ่มชุมชน หรือเว็บไซต์โรงเรียน 5. ประเมินผลการรับรู้และความพึงพอใจของนักเรียนต่อกิจกรรมรณรงค์

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเป็นกระบอกเสียงและมีส่วนร่วมในการรณรงค์ “Gen ใหม่ ห่างไกลบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า” ภายในโรงเรียนและชุมชน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10000.00

กิจกรรมที่ 2 อบรมเชิงปฏิบัติการ “เด็ก Gen ใหม่ ห่างไกลบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า”

ชื่อกิจกรรม
อบรมเชิงปฏิบัติการ “เด็ก Gen ใหม่ ห่างไกลบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า”
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ประชุมวางแผนกิจกรรม - กำหนดหัวข้อ เนื้อหา และกำหนดวิทยากร เช่น เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุข หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 2.จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ (ระยะเวลา 1 วัน) - บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า - เวิร์กช็อปฝึกทักษะการปฏิเสธสิ่งยั่วยุ / จำลองสถานการณ์การถูกชักชวนให้สูบบุหรี่ จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ปุโละปุโย อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี มีรายละเอียดดังนี้ 1.ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.2 x 3 เมตร = 720 บาท 2.ค่าวิทยากร 3 คน x 600 บาท x 6 ชั่วโมง = 10,800 บาท
3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท x 140 คน x 2 มื้อ = 8,400 บาท 4.กระดาษบรุฟ (ขนาด 31 x 43 นิ้ว) x 25 แผ่น x 4 บาท = 100 บาท 5.ปากกาเมจิก 12 สี จำนวน 10 กล่อง x 120 บาท = 1,200 บาท 6.โมเดลร่างกายมนุษย์ ประกอบได้ 2,680 บาท x 2 ชุด = 5,280 บาท 7.ชุดเครื่องเขียน 25 บาท x 140 คน = 3,500 บาท 3.คัดเลือกและแต่งตั้งแกนนำนักเรียนต้นแบบ “Gen ใหม่ ห่างไกลบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า” 4. นักเรียนทำแบบทดสอบสรุปความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษและพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า 5. ประเมินผลการดำเนินกิจกรรม

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.นักเรียนอย่างน้อยร้อยละ 90 แสดงเจตคติในเชิงบวกต่อการไม่สูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า 2.นักเรียนอย่างน้อยร้อยละ 90 มีส่วนร่วมในกิจกรรมรณรงค์หรือเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการป้องกันการสูบบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
30000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 40,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนอย่างน้อยร้อยละ 90 ผ่านการประเมินความรู้หลังเข้าร่วมกิจกรรมในระดับ “ดี” ขึ้นไป
2.นักเรียนอย่างน้อยร้อยละ 90 แสดงเจตคติในเชิงบวกต่อการไม่สูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า
3.นักเรียนอย่างน้อยร้อยละ 90 มีส่วนร่วมในกิจกรรมรณรงค์หรือเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการป้องกันการสูบบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า


>