แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มาโมง
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก 0 – ก่อนวันเรียนตำบลมาโมงชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มาโมง
องค์การบริหารส่วนตำบลมาโมง สำนักปลัด งานสาธารณสุข
องค์การบริหารส่วนตำบลมาโมงรพ.สต. ร่มเกล้าพยาบาลรพ.สต. สว. นอกสอน.เฉลิมพระเกียรติไอปาโจฯ
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ภาวะทุพโภชนาการเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในทารกและเด็ก อีกทั้งยังเป็นปัจจัยที่ขัดขวางพัฒนาการและสติปัญญาของเด็ก ส่งผลต่อการเกิดโรคเสื่อมเรื้อรังได้แก่ โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในวัยผู้ใหญ่ เด็กที่มีภาวะอ้วนและเตี้ยจะเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อปัญหาโรคเสื่อมเรื้อรังในวัยผู้ใหญ่ อีกทั้งเด็กแรกเกิด 0 – ก่อนวัยเรียน เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและเป็นอนาคตที่สำคัญต่อการพัฒนาประเทศ เด็กที่มีคุณภาพ มีการเจริญเติบโตสมวัยและพัฒนาการที่สมบูรณ์ทั้งทางร่างกายและสติปัญญา จิตใจ อารมณ์ และสังคม พ่อแม่และครอบครัว คือบุคคลที่มีบทบาทที่สำคัญยิ่งต่อการอบรมเลี้ยงดู และสร้างเสริมประสบการณ์ต่าง ๆ ให้แก่เด็กในช่วงวัยนี้
ดังนั้นงานสาธารณสุข สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลมาโมง ร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในพื้นที่ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาทุพโภชนาการและการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 0 – ก่อนวัยเรียนเพื่อส่งต่อเด็กที่มีคุณภาพสู่รั้วโรงเรียน จึงได้จัดทำโครงการ “โครงการเฝ้าระวัง และแก้ไขภาวะทุพโภชนาการในเด็ก 0 – ก่อนวัยเรียน ” ขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เด็กบิดามารดาและผู้ปกครองเด็กได้มีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการให้อาหารเสริมตามวัยรวมถึงการสังเกต และส่งเสริมพัฒนาการของลูกเพื่อให้เด็กอายุ 0 – ก่อนวัยเรียน ได้รับการดูแลและมีสุขภาพร่างกาย จิตใจ พัฒนาการที่สมบูรณ์เติบโตเป็นประชากรที่มีคุณภาพของประเทศชาติ ต่อไป
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/05/2026
กำหนดเสร็จ : 31/08/2026
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?9.1 เฝ้าระวังภาวะทุพโภชนาการของเด็กช่วงอายุ 0 – ก่อนวัยเรียน และเด็กช่วงอายุ 0 – ก่อนวัยเรียนได้รับการคัดกรองภาวะทุพโภชนาการทุกคน
9.2 ผู้ปกครองมีความรู้แนวทางในการดูแลเด็ก 0 – ก่อนวัยเรียน ที่น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์เพื่อส่งเสริมภาวะโภชนาการให้เพิ่มมากขึ้น
9.3 เด็ก 0 – ก่อนวัยเรียน ที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์มีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น