โครงการดูแลผู้สูงวัย ใส่ใจผู้พิการ ผู้ป่วยจิตเวช และผู้ด้อยโอกาสที่ทุพพลภาพ ปีงบประมาณ 2569
สถานการณ์ความรุนแรงในสังคมปัจจุบัน ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญเกิดจากความเครียด ปัญหาสุขภาพจิต ปัญหาโรคเรื่อรั้งมีข้อมูลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยจิตเวช ผู้ป่วยจิตเวชยาเสพติด ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี ส่งผลต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของครอบครัว ชุมชนและกระทบต่องบประมาณของประเทศเนื่องจากกลุ่มผู้ป่วยเหล่านี้ถือเป็นผู้ป่วยเรื้อรัง จำเป็นต้องดูแลอย่างต่อเนื่อง หากผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยจิตเวช ผู้ป่วยจิตเวชยาเสพติด ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงต่อการก่อความรุนแรงต่อคนรอบข้าง ครอบครัวและคนในชุมชนได้ ฉะนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการร่วมกันวางแผนดูแลผู้ป่วย ครอบครัว ให้อยู่ในชุมชนได้อย่างปกติสุข จากข้อมูล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบาโงยบาแด พบว่ามีผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน 542 คน ผู้ป่วยพิการติดเตียง จำนวน 26 คน ผู้ป่วยมีแผลกดทับ 6 ราย
ผู้ป่วยจิตเวชจำนวน 25 คน ผู้พิการจำนวน 108 คน ที่ต้องรับการรักษาและติดตามอย่างต่อเนื่อง 41 คนมีอาการกำเริบซ้ำที่ต้องเข้ารับการรักษาบ่อยครั้ง จากการหาสาเหตุพบว่าอาการกำเริบซ้ำมาจากผู้ป่วยรับประทานยาไม่ต่อเนื่อง รับประทานยาไม่ถูกต้อง ไม่ยอมรับประทานยาเนื่องจากผลข้างเคียงของยา ญาติผู้ป่วยไม่มีความรู้ความเข้าใจในการดูแล ในการนี้ รพ.สต.บ้านบาโงยบาแด จึงได้จัดทำโครงการดูแลผู้สูงวัย ใส่ใจผู้พิการ ผู้ป่วยจิตเวช และผู้ด้อยโอกาสที่ทุพพลภาพขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยจิตเวช ผู้ป่วยจิตเวชยาเสพติด ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ได้รับการดูแลจากเครือข่ายในชุมชนของตนเอง ลดอาการกำเริบหรือการกลับมาเป็นซ้ำเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและลดภาระของญาติ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้ตามปกติต่อไป
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ40
-
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติในการดูแลผู้สูงวัย ผู้พิการ ผู้ป่วยจิตเวช และผู้ด้อยโอกาสที่ทุพพลภาพ และการพัฒนาทักษะอสม.หรือจิตอาสา จำนวน 80 คน 2 รุ่น รุ่นละ 40 คน
ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คน x 75 บาทx 1 มื้อx2 รุ่น เป็นเงิน 6,000 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คน x 35 บาทx 2 มื้อ x2 รุ่น เป็นเงิน 5,600 บาท
ค่าวิทยากรให้ความรู้ 500 บาท x 5 ชม. x 2 วัน เป็นเงิน 5,000 บาท
กิจกรรมที่1 รวมเป็นเงิน 16,600 บาท
5 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569เพื่อให้ความรู้เสริมทักษะแก่ ญาติ/ผู้ดูแล ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยจิตเวชผู้ด้อยโอกาสที่ทุพพลภาพมีความรู้และความสามารถในการดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเองเบื้องต้นได้
16600.00 บาท -
เยี่ยมบ้านผู้ป่วยทุกราย และผู้ป่วยที่มีแผลกดทับ
ค่าชุดทำแผลแบบปลอดเชื้อ(Sterile Dressing Set) จำนวน 6 คน X 60 ชุด X 20 บาท เป็นเงิน 7,200 บาท
กิจกรรมที่2 รวมเป็นเงิน 7,200 บาท
6 พฤศจิกายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2569เพื่อให้ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการได้รับการทำแผลที่ถูกต้อง
7200.00 บาท
- ผู้ป่วยจิตเวชเข้าระบบการรักษามากขึ้นและได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องลดอาการกำเริบหรืออาการกลับมาเป็นซ้ำ
- คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้น สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ และลดภาระของญาติในการดูแลผู้ป่วยลง
- ครอบครัวชุมชนมีความเข้าใจและเกิดเครือข่าย แนวทางร่วมในการดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมช
- ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยจิตเวช ผู้ป่วยจิตเวชยาเสพติด ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงสามารถใช้ชีวิตในครอบครัว ชุมชน ได้อย่างปกติ และมีเครือข่ายร่วมช่วยเหลือดูแลอย่างต่อเนื่อง
- ผู้ป่วยติดเตียงที่มีแผลกดทับไม่มีภาวะแทรกซ้อน ทำแผลได้ถูกต้อง
