โครงการรณค์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ตำบลคลองทรายขาวประจำปี 2569
-
นางสมพิศ เจริญวงศ์
-
นางจิราพรณะวะกะ
-
นางวานิจพุมนวน
-
นางไรหรอพลนุ้ย
-
นางสุดาเอียดวงก์
ด้วยสถานการณ์ระบาดของโรคติดต่อในระดับประเทศยังมีการแพร่ระบาดของโรคและมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการระบาดของโรคติดต่อในท้องถิ่น ที่มักพบและเกิดขึ้นบ่อยในชุมชน โดยมีปัจจัยต่างๆ ที่เอื้อต่อการเกิดโรค เช่น พฤติกรรมของประชาชนสภาพแวดล้อมแหล่งรังโรค ซึ่งในปัจจุบันสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เหมาะแก่การแพร่ระบาดของติดต่อได้เป็นอย่างดี เช่น โรคไข้เลือดออก, โรคติดเชื้อไวรัสซิก้า, โรคฉี่หนู, โรคไข้หวัดใหญ่, โรคไข้หวัดนก, โรคตาแดง, โรคมือ เท้า ปาก,โรคพิษสุนัขบ้า,และโดยเฉพาะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(COVID-19)ที่ยังมีการระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง เป็นต้น และอาจก่อให้เกิดโรคอุบัติใหม่ขึ้นได้อีกด้วยเช่นกัน
ดังนั้น ชมรม อสม. เขตโรงพยาบาลกงหราจึงให้ความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องรณรงค์และส่งเสริมให้ประชาชน มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักในการป้องกันโรคระบาดในท้องถิ่น และโรคติดที่ระบาดในชุมชน โดยมุ่งเน้นให้ อสม.และแกนนำประชาชนในหมู่บ้านเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง และเป็นการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง
-
เพื่ออบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายทางด้านวิชาการใหม่ๆ ให้มีความรู้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโรคติดต่อหรือโรคระบาดในท้องถิ่น25.00
- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เพิ่มขึ้น สามารถนำความรู้ วิธีการปฏิบัตินำไปใช้อย่างถูกต้องและต่อเนื่อง
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.จัดอบรมให้ความรู้ แก่ทีม SRRT. อสม. และ อสม. ในตำบลคลองทรายขาว
จัดอบรมให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อต่างๆ ในชุมชน แก่ทีม SRRT. อสม. และ อสม. ในตำบลคลองทรายขาว จำนวน 1 วัน
- ค่าอาหารกลางวันของผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 100 คนๆละ 1 มื้อๆ ละ 60บาทเป็นเงิน 6,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มของผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 100 คนๆละ 2 มื้อๆ ละ 25 บาทเป็นเงิน 5,000 บาท
- ค่าสมนาคุณวิทยากรกระบวนการ จำนวน 6 ชม.ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
- ค่าป้ายชื่อโครงการทำด้วยไวนิล ขนาด 1.20 ม.x 3 ม. จำนวน 1 ผืนๆละ 570 บาท
- ค่าป้ายรณรงค์ ทำด้วยโฟมบอร์ด จำนวน 5 ป้ายๆละ 400 บาทเป็นเงิน2,000 บาท
- ค่าวัสดุประกอบการอบรม เช่น สมุด ปากกา กระดาษA4เอกสารความรู้โรคติดต่อฯ เป็นเงิน 2,830 บาท
27 เมษายน 2569 ถึง 27 เมษายน 2569- กลุ่มเป้าหมายมีองค์ความรู้ ด้านวิชาการใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ร้อยละ 100
20000.00 บาท -
2. กิจกรรมรณรงค์เก็บกวาด ฝังเศษวัสดุแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ในหมู่บ้าน
จัดกิจกรรมรณรงค์เก็บกวาดฝัง เศษวัสดุแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ทุกหมู่บ้านในตำบลคลองทรายขาว จำนวน2ครั้ง
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มของผู้เข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์ จำนวน 100 คนๆละ 2 มื้อๆ ละ 25 บาทเป็นเงิน 5,000 บาท
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569- ครัวเรือนหรือแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ในชุมชนได้รับการเฝ้าระวังดูแลทำความสะอาด เก็บกวาด ให้หมดไป ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธ์ุ
5000.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวจ่ายกันได้
- ครัวเรือนในตำบลคลองทรายขาว ได้เฝ้าระวังไม่ให้มีแหล่งเพราะพันธุ์ยุงลาย ร้อยละ 80
- ลดอัตราการเกิดโรคระบาดในท้องถิ่นลงไม่เป็นปัญหาสาธารณสุข
- แกนนำ srrt. อสม. ได้ดำเนินกิจกรรมด้านการเฝ้าระวังได้อย่างต่อเนื่อง
