แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าธง รหัส กปท. L4159
อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
นางรุสนา เจตานุวัฒน์
ภาวะโลหิตจาง (Anemia) โดยเฉพาะจากการขาดธาตุเหล็ก (Iron deficiency anemia) เป็นปัญหาที่พบบ่อย ในหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งรวมถึงประเทศไทย ภาวะโลหิตจางส่งผลเสีย ต่อสุขภาพโดยรวมของหญิงวัยเจริญพันธุ์ อาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ภูมิคุ้มกันลดลง และหากเกิดในหญิงตั้งครรภ์ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน เช่น การคลอดก่อนกำหนด ทารกน้ำหนักตัวน้อย และภาวะตกเลือดหลังคลอดซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขและองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ประมาณ 30-50% มีภาวะโลหิตจาง โดยมีสาเหตุหลักจากการขาดธาตุเหล็กในร่างกาย ซึ่งสามารถป้องกันได้ โดยการให้ความรู้เรื่องโภชนาการ การเสริมธาตุเหล็กและการดูแลสุขภาพในระยะก่อนตั้งครรภ์และระหว่างตั้งครรภ์อย่างเหมาะสม ดังนั้น การดำเนินโครงการป้องกันและลดอุบัติการณ์ของภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ จึงเป็นสิ่งจำเป็นและเร่งด่วน โดยเน้นการให้ความรู้ การคัดกรองและการส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีธาตุเหล็ก ตลอดจนการแจกจ่ายอาหารเสริมหรือยาเสริมธาตุเหล็กตามความเหมาะสม เพื่อให้หญิงไทยมีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ อันส่งผลดีต่อสุขภาพของมารดาและทารก ในระยะยาว ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลสุขภาพ (HDC) 3 ปีย้อนหลัง (พ.ศ.2566 - พ.ศ. 2568) พบว่า ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์มีภาวะโลหิตจาง 47.83, 57.89 และ 36.84 ตามลำดับ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพการตั้งครรภ์ของมารดาและพัฒนาการของบุตรในครรภ์มารดา รวมถึงความปลอดภัยขณะคลอดจนถึงการเจริญเติบโตและพัฒนาการของบุตรหลังคลอด ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะ จึงจัดทำโครงการป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธ์ ในพื้นที่ หมู่ 4, หมู่ 5 และ หมู่ 6 ตำบลท่าธง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
-
1. เพื่อเพิ่มความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโลหิตจางและการป้องกันในหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ตัวชี้วัด : หญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโลหิตจางและรู้วิธีป้องกัน ร้อยละ 80ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เหมาะสม โดยเน้นอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง และโภชนาการที่เพียงพอต่อการป้องกันภาวะโลหิตจางตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ และหญิงวัยเจริญพันธุ์ ที่ร่วมโครงการได้รับประทานยาเม็ดเสริมธาตุเหล็กได้อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ร้อยละ 80ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
3. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธุ์ มีภาวะโลหิตจางลดลงตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธุ์ ที่ร่วมโครงการได้รับการติดตามการรับประทานยาเม็ดเสริมธาตุเหล็กและเจาะหาความเข้มข้นของโลหิต ร้อยละ 80 หญิงตั้งครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธุ์ ที่ร่วมโครงการที่มีภาวะโลหิตจางลดลง ร้อยละ 40ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. กิจกรรมแต่งตั้งคณะกรรมการโครงการฯรายละเอียด
ไม่มีค่าใช้จ่าย
งบประมาณ 0.00 บาท - 2. กิจกรรมคัดเลือกกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเข้าร่วมโครงการฯรายละเอียด
ไม่มีค่าใช้จ่าย
งบประมาณ 0.00 บาท - 3. กิจกรรมประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการฯ คืนข้อมูลแก่คณะกรรมการเพื่อร่วมกันหา แนวทางแก้ไขปัญหารายละเอียด
ไม่มีค่าใช้จ่าย
งบประมาณ 0.00 บาท - 4. กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้และ คัดกรองภาวะโลหิตจางหญิงตั้งครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธุ์รายละเอียด
กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 50 คน ประกอบด้วย
- หญิงตั้งครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธุ์จำนวน 50 คน- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 35 บาท x 2 มื้อ x 1 วัน เป็นเงิน 3,500 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน x 70 บาท x 1 มื้อ x 1 วัน เป็นเงิน 3,500 บาท
- ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
- ค่าป้ายไวนิลชื่อโครงการ ขนาด 1.2 x 3 เมตร ผืนละ 900 บาท จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 900 บาท
- ค่าไวนิลให้ความรู้พร้อมขาตั้ง ขนาด 0.8 x 1.8 เมตร ชุดละ 900 บาท จำนวน 2 ชุด เป็น 1,800 บาท
งบประมาณ 12,700.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569
ม.4,ม.5 และ ม.6 ตำบลท่าธง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
รวมงบประมาณโครงการ 12,700.00 บาท
- หญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโลหิตจางและรู้วิธีป้องกัน
- หญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ สามารถเลือกบริโภคอาหารที่มีธาตุเหล็กได้อย่างเหมาะสม
- อัตราการเกิดภาวะโลหิตจางในพื้นที่ลดลง
- เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในพื้นที่ในการเฝ้าระวังภาวะโลหิตจาง
- เกิดต้นแบบกิจกรรมที่สามารถขยายผลได้
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าธง รหัส กปท. L4159
อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าธง รหัส กปท. L4159
อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................