กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการรณรงค์หนูน้อยปลอดภัยใส่หมวกกันน๊อค ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยง ปี 2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะนังยง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการรณรงค์หนูน้อยปลอดภัยใส่หมวกกันน๊อค ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยง ปี 2569
งานสาธารณสุข สำนักปลัด อบต.มะนังยง
  1. -
  2. -
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของอบต.มะนังยง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
    8.59

     

  2. ร้อยละผู้ปกครองที่ส่งเด็กนักเรียนที่โรงเรียนสวมหมวกกันน๊อก
    0.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

อุบัติเหตุเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บและเสียชีวิตที่พบบ่อยในเด็ก และเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดความสูญเสีย ทั้งร่างกายและทรัพย์สินโดยเฉพาะการเกิดทุพพลภาพและเสียชีวิตของเด็ก เมื่อเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บในเด็กทำให้เกิดการสูญเสียค่าใช้จ่ายที่นับเป็นมูลค่ามหาศาลในแต่ละปีของประเทศชาติและยังเป็นสาเหตุให้เกิดการตายของเด็กในปัจจุบัน ปัญหาความปลอดภัยและการบาดเจ็บในเด็กแสดงให้เห็นถึงความสำคัญในการสอนให้เด็กรู้จักปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากสถานการณ์อันตรายเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับตัวเด็กเอง เนื่องด้วยกระบวนการพัฒนาทางสติปัญญาของเด็กที่ยังไม่ได้พัฒนาไปถึงขั้นการเข้าใจความสัมพันธ์ของความเป็นเหตุเป็นผล ทำให้เด็กในวัยนี้เป็นวัยที่บาดเจ็บได้ง่าย และเด็กปฐมวัยยังไม่สามารถป้องกันตนเองจากสถานการณ์อันตรายได้ อีกทั้งเด็กในวัยนี้มีความอยากรู้อยากเห็นและความต้องการลงมือ กระทำด้วยตนเอง ดังนั้นเด็กปฐมวัยจึงเป็นวัยที่ต้องถูกสอนและได้ปฏิบัติซ้ำ ๆ ในเรื่องความปลอดภัย การให้เด็กได้ทำกิจกรรมซ้ำ ๆ ที่ได้ใช้ร่างกายในการมอง ฟัง และเคลื่อนไหวทำให้เด็กได้ซึมซับข้อมูลที่เป็นนามธรรมได้ง่าย โดยการเรียนการสอนหลากหลายวิธี แต่ในบทความนี้ต้องการนำเสนอวิธีการสอนด้วยเทคนิคละคร ที่มีเนื้อหาเน้นความปลอดภัยที่เด็กต้องรู้และสาระที่ควรรู้ตาม หลักการของมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับเด็กปฐมวัยดังนั้นการเรียนรู้สาเหตุ และแนวทางป้องกันโดยให้คำแนะนำล่วงหน้าแก่บุคคลที่เกี่ยวข้อง เช่น พ่อแม่ ครู ผู้ดูแลเด็ก และบุคลากรทางสุขภาพ รวมถึงการรณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญ และร่วมมือกันเพื่อไม่ให้เด็กต้องประสบปัญหาทางด้านร่างกาย จิตใจ หรือการสูญเสียใด ๆ อันเป็นผลมาจากการได้รับอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุในเด็ก
เพื่อให้มีสถานศึกษาเป็นที่น่าอยู่ มีความปลอดภัยจากการบาดเจ็บจากภัยต่าง ๆ ทั้งอุบัติเหตุ อุบัติภัย และภัยทางสังคม องค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยง ได้เล็งเห็นถึงปัญหาการสูญเสียจากอุบัติเหตุและการบาดเจ็บในเด็กปฐมวัย จึงได้จัดโครงการรณรงค์หนูน้อยปลอดภัยใส่หมวกกันน็อค ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยง ประจำปี 2569 ขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจถึงประโยชน์ของการสวมหมวกนิรภัยในการขับขี่ยานพาหนะให้มีความปลอดภัยบนท้องถนน
    75.00
    64.00

    จำนวนของปกครองมีความรู้ ความเข้าใจถึงประโยชน์ของการสวมหมวกนิรภัยในการขับขี่ยานพาหนะให้มีความปลอดภัยบนท้องถนน(ร้อยละ 85)

  2. ส่งเสริมให้เด็กเล็ก และผู้ปกครองสวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง เมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์
    75.00
    64.00

    จำนวนของเด็กเล็ก และผู้ปกครองสวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง เมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์(ร้อยละ 85)

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    0
  2. คณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    16
  3. ผู้ปกครอง
    59
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
25 มกราคม 2569 28 สิงหาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรม ให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ก เรื่อง การลดอุบัติเหตุและขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนนในพื้นที่

    อบรม ให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ก เรื่อง การลดอุบัติเหตุและขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนน ครู ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง กิจกรรมย่อย
    1. ทดสอบก่อนการอบรม
    2. วิทยากรบรรยายให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ก - การลดอุบัติเหตุบนท้องถนน (กฎจราจร) - การขับขี่ปลอดภัยโดยสวมหมวกนิรภัยบนท้องถนน
    3. ทดสอบหลังอบรม
    4. เฉลยแบบทดสอบก่อน – หลังการอบรมและสรุป

    รายละเอียดค่าใช้จ่าย
    1.ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน 600 บาท / ชั่วโมง 3 ชั่วโมง = 1,800 บาท
    2.ค่าอาหารกลางวัน 60 บาท จำนวน 75 คน = 4,500 บาท
    3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท จำนวน 75 คน = 2,250 บาท
    4.ค่าสื่อประชาสัมพันธ์ความปลอดภัยทางถนน ชุดละ 20 บาท จำนวน 75 ชุด = 1,500 บาท
    5.ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร= 720 บาท

    1 มีนาคม 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569

    output
    เด็กและผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรม มีเอกสาร สื่อประชาสัมพันธ์ความปลอดภัยทางถนน มีภาพถ่ายกิจกรรม และรายงานสรุปผลการให้ความรู้

    outcome
    เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนักถึงความสำคัญของการสวมหมวกกันน็อคเพิ่มขึ้น ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

    10770.00 บาท
  2. รณรงค์และประชาสัมพันธ์ ใส่หมวกทุกครั้ง ปลอดภัยทุกคน
    1. จัดนิทรรสการและสื่อประชาสัมพันธ์
    2. จัดประกวดวาดภาพ ระบายสี "หนูใส่หมวกทุกวัน" รายละเอียดค่าใช้จ่าย
    3. ค่าเอกสาร สื่อประชาสัมพันธ์ความปลอดภัยทางถนน ชุดละ 15 บาท จำนวน 59 ชุด= 885 บาท
    1 มีนาคม 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569

    output สื่อประชาสัมพันธ์ เด็กมีผลงานและได้รับรางวัล
    outcome เด็กมีเจตคติที่ดีต่อการสวมหมวกกันน็อค และสามารถถ่ายทอดผู้ปกครองได้

    885.00 บาท
  3. ส่งเสริมการปฏิบัติ ครอบครัวต้นแบบสวมหมวกกันน็อค
    1. มอบหมวกกันน็อคให้แก่เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    2. จัดกิจกรรมคัดเลือก "ครอบครัวต้นแบบสวมหมวกกันน็อค"
    3. ติดตามและสังเกตพฤติกรรมการสวมหมวกกันน็อคของเด็กและผู้ปกครองช่วงรับ-ส่งไปศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    4. มอบเกียรติบัตรเชิดชูครอบครัวต้นแบบ รายละเอียดค่าใช้จ่าย
    5. ค่าจัดซื้อหมวกนิรภัยสำหรับเด็กตามแบบสำรวจการใช้หมวกนิรภัย ใบละ 250 จำนวน 59 คน = 14,750 บาท
    1 มิถุนายน 2569 ถึง 15 สิงหาคม 2569

    output เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับหมวกกันน็อค จำนวน 59 คน

    outcome ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นพื้นที่ต้นแบบ ศูนย์ปลอดภัยทางถนน

    14750.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจถึงประโยชน์ของการสวมหมวกนิรภัยในการขับขี่ยานพาหนะให้มีความปลอดภัยบนท้องถนน
  2. ผู้ปกครองมีทักษะการป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนแก่เด็กเล็ก
  3. มีการป้องกัน และลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุในเด็กเล็ก
  4. เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และผู้ปกครองสวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง เมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.มะนังยงโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2568 10:08 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 19 พ.ย. 2568 15:16 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5