กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการป้องกันและลดปัญหายาเสพติดในกลุ่มเสี่ยงในโรงเรียนบ้านบูดี ตำบลแหลมโพธิ์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ปี2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.แหลมโพธิ์

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการป้องกันและลดปัญหายาเสพติดในกลุ่มเสี่ยงในโรงเรียนบ้านบูดี ตำบลแหลมโพธิ์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ปี2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.แหลมโพธิ์

โรงพยาบาลยะหริ่ง

1................................(ผู้ขอโครงการ)
2................................(คณะทำงาน)
3.นายอิมรอน มะซัน (คณะทำงาน)
4.นางสาว...........................(เหรัญญิก)
5.นางเจะซากูรา ดอลี(เลขา)

โรงเรียนบ้านบูดี ตำบลแหลมโพธิ์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานสิ่งเสพติด

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละนักเรียนที่เข้าร่วมอบรมโครงการมีความรู้เรื่องโทษพิษภัยยาเสพติด

 

50.00
2 จำนวนแกนนำนักเรียนเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดยาเสพติดในโรงเรียน

 

0.00
3 ร้อยละของเด็กนักเรียนที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด

 

0.00

สภาพปัจจุบันปัญหาสังคมไทยปัญหาในชุมชนคือ ปัญหายาเสพติดได้แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วเด็กและเยาวชนในวัยเรียนซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาชาติในอนาคตมีความสุ่มเสี่ยงสูง ซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อล่อแหลมความอยากรู้อยากลองขาด ความยั้งคิดติดเพื่อน มีปัญหาในครอบครัว รู้เท่าไม่ถึงการณ์ขาดการชี้แนะให้รู้ถึงพิษภัยยาเสพติด ความเจริญเติบโตด้านเศรษฐกิจสังคมตลอดจนวัฒนธรรมประเพณีและค่านิยมต่างชาติได้หลั่งไหลเข้าสู่ประเทศไทยสิ่งเหล่านี้ได้เข้ามามีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิต ปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาเป็นเรื่องที่นักเรียนเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาและได้รับผลกระทบโดยตรง ดังนั้นการให้นักเรียนเข้ามามีส่วนร่วมรับรู้และมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหา และจะเป็นแนวทางให้เกิดการยอมรับและยึดถือปฏิบัติอีกทั้งเป็นแนวร่วมในการดำเนินงานง่ายต่อการขยายผลไปสู่นักเรียนทุกคน กิจกรรมที่นักเรียนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงาน ได้แก่ การจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันยาเสพติดต่างๆ การจัดกิจกรรมเพื่อนเพื่อเพื่อน การจัดกิจกรรมชมรมต่อต้านยาเสพติดในโรงเรียน โดยกมีครูอาจารย์เป็นที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำต่อนักเรียน
ทางคลินิกยาเสพติดโรงพยาบาลยะหริ่งได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของปัญหาเหล่านี้จึงจัดทำโครงการป้องกันและลดปัญหายาเสพติดในกลุ่มเสี่ยงในโรงเรียนบ้านบูดี ณ โรงเรียนบ้านบูดี ตำบลแหลมโพธิ์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานีเพื่อให้เด็กเยาวชนมีความรู้โทษพิษภัยยาเสพติด มีทักษะป้องกันการไปใช้สารเสพติด มีแกนนำคอยเฝ้าระวังการการใช้สารเสพติดในโรงเรียน เพื่อช่วยให้เด็กเยาวชนห่างไกลจากยาเสพติดและคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไปในอนาคต

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และตระหนักเรื่องโทษพิษภัยยาเสพติด

นักเรียนที่เข้าร่วมอบรมโครงการมีความรู้และตระหนักเรื่องโทษและพิษภัยยาเสพติด ร้อยละ 80

50.00 80.00
2 มีแกนนำในการเฝ้าระวังและการป้องกันการแพร่ระบาดของสารเสพติด

ทุกระดับชั้นการศึกษาในโรงเรียนมีแกนนำในการเฝ้าระวังและการป้องกันการแพร่ระบาดของสารเสพติด ร้อย 100

100.00
3 เพื่อสร้างความตระหนักรู้และเสริมสร้างทักษะชีวิตให้นักเรียนสามารถป้องกันตนเองจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆได้

นักเรียนสามารถป้องกันและลดพฤติกรรมเสี่ยงการใช้สารเสพติด ร้อยละ 80

0.00
4 เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องโทษพิษภัยของยาเสพติด เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจและความร่วมมือในการป้องกันยาเสพติดแก่นักเรียน

 

60.00 0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
ผู้ปกครองเด็กนักเรียน

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/12/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 1

ชื่อกิจกรรม
ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 1
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 1
คณะทำงาน จำนวน 10 คน งบประมาณ
- ค่าอาหารว่าง จำนวน 10 คนๆละ 30 บาท 1 มื้อ คิดเป็นเงิน 300 บาท - ค่าไวนิล โครงการ ขนาด 1.5*2 เมตร คิดเป็นเงิน 750 บาท รวมเป็นเงิน 1,050 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
8 มกราคม 2569 ถึง 8 มกราคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1050.00

กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้เรื่องโทษพิษภัยยาเสพติดให้แก่นักเรียนในโรงเรียนบ้านบูดี

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้เรื่องโทษพิษภัยยาเสพติดให้แก่นักเรียนในโรงเรียนบ้านบูดี
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

นักเรียนโรงเรียนบ้านบูดี 70 คน งบประมาณ - ค่าวิทยากร 600 บาท x 6 ชั่วโมงเป็นเงิน 3,600 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คนๆละ 30 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 4,200 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์ 2,000 บาท รวมเป็นเงิน 9,800 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
9800.00

กิจกรรมที่ 3 อบรมแกนนำแกนนำในการเฝ้าระวังและการป้องกันการแพร่ระบาดของสารเสพติด

ชื่อกิจกรรม
อบรมแกนนำแกนนำในการเฝ้าระวังและการป้องกันการแพร่ระบาดของสารเสพติด
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

แกนนำนักเรียนโรงเรียนบ้านบูดี 20 คน งบประมาณ - ค่าวิทยากร 600 บาท x 6 ชั่วโมงเป็นเงิน 3,600 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 20 คนๆละ 30 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 1,200 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์ 500 บาท รวมเป็นเงิน 5,300 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
5300.00

กิจกรรมที่ 4 อบรมให้ความรู้เรื่องโทษพิษภัยยาเสพติดให้แก่ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านบูดี

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้เรื่องโทษพิษภัยยาเสพติดให้แก่ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านบูดี
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ครูและผู้ปกครองโรงเรียนบ้านบูดี 60 คน งบประมาณ - ค่าวิทยากร 600 บาท x 6 ชั่วโมงเป็นเงิน 3,600 บาท - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 60 คนๆละ 60 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คนๆละ 30 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 3,600 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์ 1,000 บาท รวมเป็นเงิน 11,800 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
11800.00

กิจกรรมที่ 5 ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 2

ชื่อกิจกรรม
ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 2
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 2
คณะทำงาน จำนวน 10 คน งบประมาณ
- ค่าอาหารว่าง จำนวน 10 คนๆละ 30 บาท 1 มื้อ คิดเป็นเงิน 300 บาท รวมเป็นเงิน 300 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1200.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 29,150.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนมีความรู้เรื่องโทษพิษภัยยาเสพติดเพื่อป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติดได้
2.มีแกนนำในการเฝ้าระวังและการป้องกันการแพร่ระบาดของสารเสพติดในโรงเรียนบ้านบูดีได้
3.นักเรียนในโรงเรียนบ้านบูดีสามารถป้องกันตนเองและลดปัจจัยเสี่ยงในการใช้สารเสพติดได้
4.ครูและผู้ปกครองมีความรู้เรื่องโทษพิษภัยของยาเสพติด เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจและความร่วมมือในการป้องกันยาเสพติดแก่นักเรียนได้


>