โครงการ Mind Strong youth พลังใจเยาวชนห่างไกลซึมเศร้า ประจำปี 2569
-
๑.นายอิบรอเฮงมะหมิง
-
๒.นางสาวฮัซวานีมูดอ
-
๓.นางสาวรูซีดาบากา
-
๔.นายอิกรอมเจะอาแว
-
๕.นางสาวนูรดาเรียมูหนะ
สถานการณ์ปัญหาสุขภาพจิตในปัจจุบัน โดยเฉพาะโรคซึมเศร้า มีแนวโน้มทวีความรุนแรงและขยายวงกว้างมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากการเปลี่ยนแปลงของของสังคม เศรษฐกิจ และวิถีชีวิตที่มีความเร่งรีบและกดดันสูง เด็กและเยาวชนซึ่งอยู่ในช่วงวัยที่มีการพัฒนาทางด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์อย่างต่อเนื่อง จึงเป็นกลุ่มที่มีความเปราะบางและเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพจิตมากกว่าช่วงวัยอื่น หากไม่ได้รับการดูแล ส่งเสริม และป้องกันอย่างเหมาะสม อาจส่งผลกระทบในระยะยาวต่อคุณภาพชีวิต การเรียนรู้ การทำงาน และการดำรงชีวิตในสังคม โรคซึมเศร้าเป็นภาวะทางจิตใจที่ไม่ได้เกิดจากความอ่อนแอของบุคคล แต่มีสาเหตุจากหลายปัจจัยร่วมกัน ปัจจัยทางชีวภาพ เช่น การทำงานของสารเคมีในสมอง ปัจจัยทางจิตใจ เช่น ความเครียด ความสูญเสีย ความล้มเหลว และปัจจัยทางสังคม เช่น ปัญหาครอบครัว ความขัดแย้ง การถูกกลั่นแหล้งในโรงเรียนหรือสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงแรงกดดันด้านการเรียนและความคาดหวังจากสังคม ปัจจัยเหล่านี้ ล้วนส่งผลต่อสภาพจิตใจของเด็กและเยาวชนและอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้โดยไม่รู้ตัว แม้ว่าโรคซึมเศร้าจะสามารถรักษาและป้องกันได้ แต่ในสังคมยังพบว่าความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้ายังไม่ถูกต้องและไม่เพียงพอ ผู้ป่วยจำนวนมากไม่กล้าเปิดเผยยปัญหา ไม่เข้ารับการรักษา หรือถูกมองด้วยอคติและการตีตราทางสังคม ส่งผลให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างล่าช้า ในบางกรณีอาจนำไปสู่การทำร้ายตนเองหรือการฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความสูญเสียทั้งต่อบุคคล ครอบครัว และสังคมโดยรวม ดังนั้น สภาเด็กและเยาวชนตำบลดอนรักตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญการส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ และทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า ตลอดจนการสร้างทักษะการดูแลสุขภาพจิต การจัดการอารมณ์ และการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงในเด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ เข้าใจตนเอง และเข้าถึงแหล่งช่วยเหลืออย่างเหมาะสม รวมถึงสร้างเครือข่ายการดูแลร่วมกันระหว่างครอบครัว โรงเรียน ชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
-
เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับภาวะซึมเศร้าและปัญหาสุขภาพจิตในเด็กและเยาวชน80.00100.00
ร้อยละของเด็กและเยาวชนมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง
-
เพื่อให้เด็กและเยาวชนสามารถตระหนักรู้และสังเกตสัญญานเตือนของภาวะซึมเศร้าทั้งในตนเองและผู้อื่นได้อย่างเหมาะสม80.00100.00
ร้อยละเด็กและเยาวชนมีความรู้ในการป้องกันและหลีกเลี่ยงปัญหาโรคซึมเศร้า
-
เพื่อส่งเสริมทักษะการจัดการอารมณ์ ความเครียด และเผชิญปัญหาอย่างสร้างสรรค์ในเด็กและเยาวชน80.00100.00
ร้อยละเด็กและเยาวชนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพจิตอย่างถูกวิธี
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมประชุมเตรียมความพร้อม
จัดประชุมผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงโครงการ และร่วมวางแผนการดำเนินโครงการ
1 เมษายน 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 25690.00 บาท -
กิจกรรมจัดอบรมเด็กและเยาวชน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลดอนรัก อายุระหว่าง 15-25 ปี
- ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 50 คนๆละ 60 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท.-
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 50 คนๆละ 35 จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 3,500 บาท.-
- ค่าตอบแทนวิทยากรภาครัฐ จำนวน 1 คนๆละ 4 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท.-
- ค่าป้ายไวนิล 1 x 3 เมตรจำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 900 บาท.-
- ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรม เป็นเงิน 4,450 บาท.-
- ค่าเกียรติบัตร แผ่นละ 15 บาท จำนวน 50 แผ่น เป็นเงิน 750 บาท.-
1 เมษายน 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้และทักษะพื้นฐานเกี่ยวกับการป้องกันจากโรคสุขภาพจิต
15000.00 บาท
1.ผู้เข้าร่วมการอบรมมีความรู้และทักษะพื้นฐานเกี่ยวกับป้องกันจากโรคสุขภาพจิต 2.เด็กและเยาวชนในพื้นที่สามารถได้เรียนรู้และเผยแพร่ให้กับคนรอบข้างได้ 3.เด็กและเยาวชนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพจิตอย่างถูกวิธี
