กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการปั้นขยะบำบัดใจ สร้างรายได้ห่างไกลโรค เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฝาละมี

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการปั้นขยะบำบัดใจ สร้างรายได้ห่างไกลโรค เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฝาละมี

โรงเรียนบ้านแหลม

1.นายสมใจ เศษขาว
2.นางเสาวภา รัตนิยะ
3.นางสาวสิริลักษณ์ เกษตรกาลาม์
4.นางสาวมาริต้า หมัดเสะ
5.นายอารันหลี หมัดเสะ

โรงเรียนบ้านแหลม ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

1. บทนำและสถานการณ์ปัจจุบัน
ปัจจุบันสังคมไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายที่ซับซ้อนและเชื่อมโยงกันใน 3 มิติหลัก ได้แก่ ปัญหาสิ่งแวดล้อม (ขยะล้นเมือง) ปัญหาสุขภาพ (สุขภาพจิตและกาย) และปัญหาเศรษฐกิจ (การขาดแคลนรายได้และทักษะอาชีพ)
- มิติสิ่งแวดล้อม : ปริมาณขยะในชุมชนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดปัญหาการจัดการและส่งผลกระทบต่อสุขภาวะของประชาชน การมองขยะเป็น "ภาระ" แทนที่จะเป็น "โอกาส" ทำให้สูญเสียทรัพยากรที่มีค่าอย่างน่าเสียดาย
- มีติสุขภาพจิตและกาย : ความเครียด ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเศรษฐกิจเป็นภัยเงียบที่คุกคามตุณภาพชีวิต การขาดกิจกรรมเชิงบวกเพื่อบำบัดและและผ่อนคลายจิตใจส่งผลให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และปัญหาสุขภาพอื่นๆ
- มิติเศรษฐกิจและสังคม : ประชาชนจำนวนมากยังขาดทักษะอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้จากทรัพยากรที่มีอยู่ใกล้ตัว เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงทางเศรษฐกิจในระยะยาว
2. หลักการและแนวคิดของโครงการ
โครงการ "ปั้นขยะบำบัดใจ สร้างรายได้ ห่างไกลโรค เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน" เกิดขึ้นภายใต้หลักการบูรณาการองค์ความรู้และกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ เพื่อตอบโจทย์ความท้าทายทั้งสามมิติข้างต้น ด้วยแนวคิดหลัก 3 ประการคือ
- หลักการบำบัดด้วยศิลปะ (Art Therapy/Occupational Therapy) การลงมือประดิษฐ์งานฝีมือจากขยะรีไซเคิล เช่น การปั้น การถักทอ หรือการประดิษฐ์ซ้ำ เป็นกิจกรรมที่ช่วยให้ผู้เข้าร่วมได้ใช้สมาธิ จิตใจสงบ ผ่อนคลายความตึงเครียด และเกิดความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง (Self-esteem) ผ่านการสร้างสรรค์ผลงาน
- หลักการเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) การทำให้ความรู้และฝึกทักษะในการ "อัพไซคลิ่ง" (Upcycling)ขยะเหลือใช้ที่มีศักยภาพให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงและเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งเป็นการลดปริมาณขยะและเปลี่ยนของเหลือทิ้งให้เป็นแหล่งรายได้ใหม่
- หลักการสร้างความยั่งยืน (Sustainability) การสร้างเครือข่ายและทักษะที่สามารถนำไปประกอบอาชีพเสริมได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว ช่วยให้ประชาชนมีทสงเลือกในการสร้างรายได้ ไม่ต้องพึ่งพารายได้ทางเดียว ลดความเสี่ยงทางเศรษฐกิจ พร้อมทั้งมีสุขภาพกายและใจที่ดีจากการมีกิจกรรมเชิงบวก
3.เหตุผลและความจำเป็นในการดำเนินโครงการ
1. เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตและการที่ดี : กิจกรรมปั้นยะเป็นเครื่องมือในการเยียวยาจิตใจ (Mindfulness Activity) ช่วยให้ผู้เข้าร่วมลดความฟุ้งซ่าง บรรเทาความเครียด และใช้เวลาว่างให้เกิดปรัโยชน์ ห่างไกลพฤติกรรมเสี่ยงและโรคภัยไข้เจ็บที่มาพร้อมกับความเครียดเรื้อรัง
2.เพื่อสร้างทักษะอาชีพและเพิ่มรายได้: ผู้เข้าร่วมจะได้รับความรู้ทักษะเฉพาะทางในการเปลี่ยนขยะให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายได้จริง เช่น ของตกแต่งบ้าน ของที่ระลึก เป็นต้น อันเป็นการสร้างรายได้เสริม/รายได้หลักและยกระดับคุณภาพชีวิตของตนเองและครอบครัว
3.เพื่อส่งเสริมการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างสร้างสรรค์ เป็นการสร้างจิตสำนึกใหม่ต่อขยะในฐานะ "วัตถุดิบ" ไม่ใช่ "ของสกปรก" นำไปสู่การคัดแยกที่ดีขึ้นในครัวเรือน และช่วยลดภาระการจัดการขยะในชุมชนในภาพรวม
โครงการนี้จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการเป็นกลไกลสำคัญที่เชื่อมโยงการพัฒนาคน การพัฒนาเศรษฐกิจและพัฒนาสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกันอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ และสร้างจิตสำนึกใหม่ให้แก่กลุ่มเป้าหมายในการมองเห็นคุณค่าของขยะเหลือใช้อละนำขยะมาใช้ประโยชน์
  • ชุมชนมีระบบการคัดแยกขยะที่ดีขึ้นและเกิดรูปแบบการจัดการขยะที่สร้างสรรค์ในระดับโรงเรียนและครัวเรือน
  • ปริมาณขยะรีไซเคิลที่ถูกคัดแยกและนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในโครงการ
60.00 80.00
2 2.เพื่อเป็นกิจกรรมทางเลือกในการบำบัดและฟื้นฟูสุขภาพจิตให้แก่กลุ่มเป้าหมาย โดยใช้การทำงานฝีมือจากขยะเป็นสื้อกลางในการคลายความเครียด สร้างสมาธิและลดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า

ผู้เข้าร่วมมีความสุข มีสมาธิ และมีทัศนคติเชิงบวกต่อการใช้ชีวิตและคุณค่าในตนเองเพิ่มขึ้น

70.00 80.00
3 3.เพื่อถ่ายทอดทักษะและเทคนิคการประดิษฐ์งานฝีมือจากขยะที่มีคุณภาพ จนสามารถสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า คุณค่า และเป็นที่ต้องการของตลาด

ผู้เข้าร่วมมีความมั่นใจในทักษะอาชีพใหม่ และสามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น

70.00 80.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ 1 คัดแยกขยะ กการเตรียมขยะ (ระยะ 1 เตรียมการและสร้างความตระหนัก)

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 คัดแยกขยะ กการเตรียมขยะ (ระยะ 1 เตรียมการและสร้างความตระหนัก)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

(1)กิจกรรมคัดแยกขยะ
1.1 จัดทำรวบรวมขยะประเภท "กระดาษ" 1.2 ประชาสัมพันธ์เชิญชวน : ประชาสัมพันธ์ในชุมชนเพื่อรวบรวมขยะตามเกณฑ์ และคัดเลือกกลุ่มเป้าหมาย (30-50 คน ตามเงื่อนไขที่กำหนดโดยเป้าหมายหลัก เป็นเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านแหลม ผู้ปกครองและชุมชน) (2)กิจกรรมสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับขยะ 2.1 จัดทำข้อมูลขยะ ประเภท ประโยชน์ โทษ ตลอดจนการสร้างประโยชน์จากขยะ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ได้เกณฑ์มาตรฐานขยะที่เป็นวัตถุดิบคุณภาพ 2.ได้วัตถุดิบเริ่มต้นและรายชื่อผู้เข้าร่วมที่ผ่านการคัดเลือก 3.ได้ข้อมูลพื้นฐานด้านขยะ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่ 2 หลักสูตรปั้นบำบัดใจ (ระยะที่ 2 ปฎิบัติการและสร้างทักษะ)

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2 หลักสูตรปั้นบำบัดใจ (ระยะที่ 2 ปฎิบัติการและสร้างทักษะ)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

** ค่าใช้จ่ายในกิจกรรมที่ 2 - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 10 มื้อๆละ 15 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 7,500 บาท - ค่าอาหารกลางวัน 5 มื้อๆละ 30 บาท จำนวน 40 คน เป็นเงิน 6,000 บาท - ค่าไม้อัด ขนาด 4 มม. จำนวน 5 แผ่นๆละ 300 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท - ค่าไม้ช้อย ขนาด 1x2 นิ้ว จำนวน 3 มัดๆละ 500 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท - ค่ากาวลาเท็กซ์ จำนวน 10 กิโลกรัม เป็นเงิน 500 บาท


(1) หลักสูตรปั้นบำบัดใจ 1.1 ฝึกปฎิบัติเบื้องต้น : ฝึกเทคนิคการเตรียมขยะ การทำความสะอาด การตัดและการเชื่อวัสดุอย่างถูกวิธีเน้นความละเอียดและสมาธิ 1.2 ฝึกประดิษฐ์งานที่ไม่ซับซ้อนแต่ใช้เวลางาน (2) หลักสูตรสร้างรายได้จากขยะ Upcycling
2.1 ฝึกประดิษฐ์ชิ้นงานสอนการออกแบบผลิตภัณฑ์ 2.2 การควบคุมคุณภาพ : สอนการให้คะแนนคุณภาพ (QC) ของผลิตภัณฑ์ เช่น ความทนทาน ความสวยงาม และความปลอดภัย เพื่อให้ได้มาตรฐานสินค้าสามารถแข่งขันได้ (3) Workshop การทำตลาดดิจิทัลเบื่องต้น 3.1 การเปิดขายสินค้าออนไลน์

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ผู้เข้าร่วมมีความคุ้นเคยกับการจัดการขยะและเครื่องมือเบื้อต้น 2.ผู้เข้าร่วมรู้สึกผ่อนคลายและลดความเครียดจากการทำงาน 3.ผู้เข้าร่วมสร้างต้นแบบ (Prototype) สินค้าที่มีคุณภาพ 4.ผู้เข้าร่วมทราบถึงมาตรฐานสินค้าเพื่อการขาย 5.สร้างคอนเทนต์ขายสินค้าได้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
17000.00

กิจกรรมที่ 3 (ระยะที่ 3 ต่อเนื่องและยั่งยืน)

ชื่อกิจกรรม
(ระยะที่ 3 ต่อเนื่องและยั่งยืน)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

(1) การจัดตั้งกลุ่มเป็นชุมนุม
1.1คัดเลือกแกนนำ : คัดเลือกผู้ที่มีผลงานโดดเด่นและมีจิตอาสาในการบริหารจัดการ สร้างสรรค์ชิ้นงานอย่างต่อเนื่อง 1.2การกำหนดแบรนด์และโลโก้ : ร่วมกันกำหนดชื่อแบรนด์ โลโก้ และการกำหนดราคาสินค้าที่เป็นมาตรฐานเดียวกันของกลุ่ม (2) ตลาดนัดปั้นสุข และ Post-test
2.1จัดงานแสดงสินค้า : จัดพื้นที่จำหน่ายสินค้าของกลุ่มเชิญชวนผู้บริโภคและผู้ประกอบการมาชม/ซื้อ เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจและรับคำติชมโดยตรง 2.2การประเมินผลหลังการดำเนินงาน Post-test : ทำแบบประเมินสุขภาพจิตอีกครั้ง และเก็บข้อมูลรายได้/การนำไปประกอบอาชีพหลังโครงการสิ้นสุด (3) สรุปผลและสร้างระบบพี่เลี้ยง 3.1 จัดทำรายงานสรุปผล : นำเสนอผลการดำเนินงานรายได้ที่เกิดขึ้นและการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพจิตของกลุ่มเป้าหมายต่อผู้สนับสนุน 3.2 สร้างระบบ Mentor : ให้กลุ่มแกนนำที่จัดตั้งขึ้นมรหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงในการถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจกลุ่มใหม่ในชุมชนต่อไป

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.เกิดชุมนุมที่มีโครงสร้างการบริหารจัดการที่ชัดเจน 2.กลุ่มเอกลักษณ์และมาตรฐานในกาและมาตรฐานในการจำหน่ายสินค้า 3.ผู้เข้าร่วมมีรายได้จากการขายสินค้าและได้รับประสบการณ์จริง 4.ได้ข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบผลลัพธ์และความสำเร็จของโครงการ 5.โครงการได้รับการสรุปและประเมินอย่างเป็นทางการ 6.โครงการสามารถขยายผลและมีความยั่งยืนได้ด้วยตนเอง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 17,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ชุมชนมีระบบการคัดแยกขยะที่ดีขึ้นและเกิดรูปแบบการจัดการขยะที่สร้างสรรค์ในระดับโรงเรียนและครัวเรือน
2.ผู้เข้าร่วมมีความสุข มีสมาธิ และมีทัศนคติเชิงบวกต่อการใช้ชีวิตและคุณค่าในตนเองเพิ่มขึ้น
3.ผู้เข้าร่วมมีความมั่นใจในทักษะอาชีพใหม่ และสามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น


>