กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการป้องกันโรค มือ เท้า ปาก ประจำปีงบประมาณ 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กนูรุลยาบาล

1.นางนอรอไอนิงสะแลแม

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กนูรุลยาบาล หมู่ที่ 5 ตำบลมูโนะ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอนามัยแม่และเด็ก , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในเด็กเล็ก โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากการกินอาหารโดยไม่ล้างมือ การดื่มน้ำ ดูดเลียนิ้วมือ ซึ่งโรคนี้จะมีอาการโดยทั่วไป จะมีไข้ เจ็บคอ มีตุ่มพองใสขนาด 1 – 2 มม. บนฐานซึ่งมีสีแดงกระจายอยู่บริเวณคอหอย และตุ่มพองใสจะขยายกลายเป็นแผลคล้ายแผลร้อนใน โดยส่วนมากพบที่บริเวณด้านหน้าของต่อมทอนซิล เพดานปาก ลิ้นไก่ และต่อมทอนซิล มักเป็นอยู่นาน 4 – 6 วัน หลังเริ่มมีอาการ และอาจมีอาการชักจากไข้สูงร่วมได้ร้อยละ 5 ซึ่งเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมักจะอยู่รวมกันในอาคารเป็นส่วนใหญ่ มีการทำกิจกรรมและการเล่นของเล่นร่วมกันมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายของโรคได้ง่ายขึ้น
เนื่องด้วยสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ในปัจจุบันที่กำลังระบาดอยู่ ณ ตอนนี้ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กนูรุลยาบาล ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขอนามัยเด็ก จึงได้กำหนดจัดโครงการป้องกันโรค มือ เท้า ปาก ประจำปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อให้เด็กผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก และลดอัตราการป่วยด้วยโรค มือ เท้า ปากในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพของเด็กอย่างถูกวิธี

มีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพอย่างถูกวิธีแก่ผู้ปกครอง

0.00 75.00
2 เพื่อให้ผู้ปกครองได้รู้จักการล้างมือที่ถูกวิธี

มีการฝึกปฏิบัติการล้างมือที่ถูกวิธี

0.00 80.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 71
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
คณะทำงาน 5
ครู 6

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 31/10/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็กนักเรียน

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็กนักเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าวัสดุประกอบกิจกรรม

- กระเป๋าผ้าสำหรับใส่เอกสาร 71 ใบๆละ 65 บาท เป็นเงิน 4,615 บาท - สมุด  71 เล่มๆละ 25  บาท  เป็นเงิน 1,775 บาท - ปากกา 71 ด้าม ๆละ  10  บาท  เป็นเงิน  710 บาท 2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้ปกครองเด็ก จำนวน  71  คนๆละ 25 บาท  เป็นเงิน 1,775 บาท 3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับครู จำนวน 6 คนๆละ 25 บาท  เป็นเงิน  150 บาท 4. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับคณะทำงาน จำนวน 5 คนๆละ 25 บาท  เป็นเงิน  125 บาท 5. ค่าอาหารกลางวัน สำหรับผู้ปกครองเด็ก จำนวน 71  คนๆละ 50 บาท  เป็นเงิน 3,550 บาท 6. ค่าอาหารกลางวัน สำหรับครู จำนวน 6 คนๆละ 50 บาท เป็นเงิน  300 บาท 7. ค่าอาหารกลางวัน สำหรับคณะทำงาน จำนวน 5 คนๆละ 50 บาท เป็นเงิน  250 บาท 8. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 4 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท  เป็นเงิน 2,400 บาท 9. ค่าไวนิลโครงการฯ ขนาด 1.00 x 2.00 เมตร  เป็นเงิน  500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
31 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16150.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 16,150.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. เด็กนักเรียนมีปัญหาสุขภาพน้อยลง
2. ป้องกันการระบาดโรคมือเท้าปาก
3. ผู้ปกครองและครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลรักษาความสะอาดของเด็กและตนเอง


>