แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองจิก
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการคัดแยกขยะ ลดโรค ลดขยะ นำพาขยะรีไซเคิล ชุมชนริมคลอง ประจำปีงบประมาณ 2569ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
2569
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองจิก
กรรมการธนาคารขยะชุมชนริมคลอง
1.นางยุพิน เทพเอียด
2.นางสาวฐิตินันท์ เจะมะ
3.นางตีเมาะ เจะมะ
4.นางยาวียะห์ เกะรา
5.นางกัลยา หมัดบาเหม
ชุมชนริมคลอง ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
ในปัจจุบันปัญหาขยะ เป็นปัญหาสำคัญระดับประเทศ ซึ่งยากที่จะแก้ไข ส่วนมากแล้วจะกำจัดโดยผิดวิธีกัน จะทิ้งลงข้างทางบ้าง หรือทิ้งลงตามแม่น้ำลำคลองบ้างและสำหรับการทิ้งขยะลงแม่น้ำจะทำให้น้ำเกิดการเน่าเสียได้ และเพื่อแก้ไขปัญหาขยะที่เพิ่มขึ้น โดยการสร้างจิตสำนึกให้คัดแยกขยะที่ต้นทาง ตามหลัก 3Rs (Reduce, Reuse, Recycle) เพื่อ ลดปริมาณขยะ ก่อนนำไปกำจัด เพิ่มมูลค่าจากวัสดุเหลือใช้ สร้างรายได้ และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน กรรมการธนาคารขยะชุมชนริมน้ำ จึงต้องสร้างจิตสำนึกของการห้ามทิ้งขยะโดยปลูกฝังให้แก่เยาวชนและประชาชนโดยทั่วไปพร้อมทั้งจัดหาวิธีการดำเนินการจัดการเกี่ยวกับขยะเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล เนื่องจากการคัดแยกขยะมีประโยชน์มาก การคัดแยกขยะประเภทรีไซเคิล (กระดาษ, พลาสติก, แก้ว, โลหะ) ออกจากขยะทั่วไปทันทีที่เกิดเพื่อให้ง่ายต่อการนำไปใช้ประโยชน์ต่อ พร้อมกับเสนอวิธีการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง เพื่อนำเข้าสู่ขั้นตอนการจัดการขยะที่ถูกต้อง
คณะกรรมการธนาคารขยะชุมชนริมคลอง ได้เล็งเห็นความสำคัญในการคัดแยกขยะ จึงได้จัดทำโครงการคัดแยกขยะ ลดโรค ลดขยะ นำพาขยะรีไซเคิล ชุมชนริมคลอง ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยเน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการคัดแยกขยะมูลฝอยอย่างถูกต้อง ตั้งแต่ต้นทาง ระหว่างทาง และปลายทาง คัดแยกขยะประเภทรีไซเคิลเพื่อให้ง่ายต่อการนำไปใช้ประโยชน์ต่อ และสามารถลดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆ และลดพาหนะนำโรคเพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชนในชุมชนต่อไป
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 08/10/2025
กำหนดเสร็จ : 30/09/2026
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.ปริมาณขยะในชุมชนน้อยลง ชุมชนสะอาดน่าอยู่
2.ประชาชนมีรายได้จากการขายขยะรีไซเคิล
3.สร้างการมีส่วนร่วมและความสามัคคีในชุมชน