โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งค่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ 2569
-
สำนักงานเลขาฯกองทุน
ตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ 2555 มาตรา 18 (9)และมาตรา 47 ได้กำหนดให้สำนักหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ส่งเสริมตามพร้อมความเหมาะสมและความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น มีมติเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555 เห็นชอบให้จัดตั้งกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่โดยมีวัตถุประสงค์ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมในการดำเนินงานบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพ การส่งเสริมสุขภาพโดยเน้นเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพการป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพและการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตเพื่อส่งเสริมกลุ่มแม่และเด็กกลุ่มผู้สูงอายุกลุ่มผู้พิการมีมติเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2567โดยมีวัตถุประสงค์ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมในการดำเนินงานบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพ การส่งเสริมสุขภาพโดยเน้นเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพการป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพและการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตเพื่อส่งเสริมกลุ่มแม่และเด็กกลุ่มผู้สูงอายุกลุ่มผู้พิการกลุ่มผู้ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยงและกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ที่อยู่ในตำบลทุ่งค่ายสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพและเพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้กลุ่มประชาชนหรือองค์กรประชาชนในตำบลทุ่งค่ายจัดทำกิจกรรมเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคหรือการฟื้นฟูสมรรถภาพให้แก่ประชาชนในตำบลทุ่งค่าย โดยมีคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งค่าย ทำหน้าที่ในการบริหารจัดการกองทุนให้เป็นไปตามระเบียบของกองทุนฯ ดังนั้นเพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์บริหารส่วนตำบลทุ่งค่าย ได้มีการดำเนินงานการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2567ข้อ 10 (4) เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ต้องไม่เกินร้อยละ 15 ของเงินรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 ในแต่ละปีงบประมาณนั้น หากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดได้รับเงินเพิ่มตามข้อ 8 อาจสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้อีกไม่เกินร้อยละ 5 และกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเพื่อซื้อครุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสนับสนุนได้ในวงเงินตามความจำเป็นและครุภัณฑ์ที่จัดหาได้ให้เป็นทรัพย์สินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น สำนักงานเลขานุการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งค่าย จึงของบประมาณในการบริหารจัดการและพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพฯ เพื่อให้การบริหารจัดการและการปฏิบัติงานของสำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ ดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ สะดวกในการรายงานระบบออนไลน์และจัดทำรายงานกองทุนตลอดจนการควบคุมและกำกับดูแลการรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำผุด มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการบริหารจัดการและพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งค่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1. การจัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ อย่างน้อยจำนวน 4 ครั้ง/ปี
1.1 กิจกรรมย่อย ประชุมคณะกรรมการกองทุนและที่ปรึกษา ครั้งที่ 1 - ค่าตอบแทนกรรมการ เป็น 400 x 18 คน = 7,200.- บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 1 มื้อx 18 คน = 450 บาท 1.2 กิจกรรมย่อย ประชุมคณะกรรมการกองทุนและที่ปรึกษา ครั้งที่ 2- ค่าตอบแทนกรรมการ เป็น 400 x 18 คน = 7,200.- บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 1 มื้อx 18 คน = 450 บาท 1.3 กิจกรรมย่อย ประชุมคณะกรรมการกองทุนและที่ปรึกษา ครั้งที่ 3 - ค่าตอบแทนกรรมการ เป็น 400 x 18 คน = 7,200.- บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 1 มื้อx 18 คน = 450 บาท 1.4กิจกรรมย่อย ประชุมคณะกรรมการกองทุนและที่ปรึกษา ครั้งที่ 4 - ค่าตอบแทนกรรมการ เป็น 400 x 18 คน = 7,200.- บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 1 มื้อx 18 คน = 450 บาท
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569- มีการประชุมกรรมการเพื่อพิจารณาและติดตามงานอย่างน้อย 4ครั้ง/ปี
30600.00 บาท -
2.การจัดประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการ
2.1 กิจกรรมย่อย
ประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการ
ค่าตอบแทนกรรมการ เป็น 300 x 9 คน = 2,700.-บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 1 มื้อ x 9 คน = 225.-บาท
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569มีการประชุมอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการ
2925.00 บาท -
3.การจัดประชุมอนุกรรมการด้านติดตามและประเมินผล
3.1 ประชุมอนุกรรมการด้านติดตามและประเมินผล - ค่าตอบแทนกรรมการ เป็น 300 x 11 คน 3,300.-บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 1 มื้อ x 11 คน = 275.- บาท
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569มีการประชุมอนุกรรมการติดตามประเมินผล
3575.00 บาท -
4. จัดประชุมอนุกรรมการ LTC อย่างน้อยจำนวน 4 ครั้ง/ปี
4.1 กิจกรรมย่อย ประชุมอนุกรรมการ LTC ครั้งที่ 1 - ค่าตอบแทนอนุกรรมการ เป็น 300 x 10 คน 3,000.-บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 1 มื้อx 10 คน =250.- บาท รวมเงิน 3,250.- บาท
4.2 กิจกรรมย่อย ประชุมอนุกรรมการ LTC ครั้งที่ 2 - ค่าตอบแทนอนุกรรมการ เป็น 300 x 10 คน 3,000.-บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 1 มื้อx 10 คน =250.- บาท รวมเงิน 3,250.- บาท
4.3 กิจกรรมย่อย ประชุมอนุกรรมการ LTC ครั้งที่ 3 - ค่าตอบแทนอนุกรรมการ เป็น 300 x 10 คน 3,000.-บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 1 มื้อx 10 คน =250.- บาท รวมเงิน 3,250.- บาท
4.4 กิจกรรมย่อย ประชุมอนุกรรมการ LTC ครั้งที่ 4 - ค่าตอบแทนอนุกรรมการ เป็น 300 x 10 คน 3,000.-บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 1 มื้อx 10 คน =250.- บาท รวมเงิน 3,250.- บาท14 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2569มีการประชุมอนุกรรมการ LTC อย่างน้อย 4 ครั้ง/ปี
13000.00 บาท -
5.กิจกรรมพัฒนาศักยภาพ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การบริหารจัดการกองทุนฯ และการจัดทำแผนสุขภาพชุมชน
กิจกรรมพัฒนาศักยภาพ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การบริหารจัดการกองทุนฯ และการจัดทำแผนสุขภาพชุมชน
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 25691.คณะกรรมการ อนุกรรมการ คณะทำงาน ภาคีเครือข่ายสุขภาพและผู้ดำเนินงานกองทุน เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจ ในการดำเนินงานบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อย่างมีประสิทธิภาพ
50000.00 บาท -
6. ค่าวัสดุสำนักงานค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จำเป็นในงานกองทุนฯ เช่น กระดาษ แฟ้ม เอกสาร ค่าถ่ายเอกสาร ค่าเข้าเล่ม ฯลฯ
วัสดุสำนักงานฯสำหรับการบริหารจัดการกองทุนฯได้จัดซื้อตามแผนงานที่วางไว้
ครุภัณฑ์สำหรับบริหารกองทุนฯถูกจัดซื้อตามแผนงานที่วางไว้
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569วัสดุสำนักงานฯสำหรับการบริหารจัดการกองทุนฯได้จัดซื้อตามแผนงานที่วางไว้
ครุภัณฑ์สำหรับบริหารกองทุนฯถูกจัดซื้อตามแผนงานที่วางไว้
27404.14 บาท
- คณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการมีความเข้าใจระเบียบข้อบังคับต่างๆ ของกองทุน
- คณะกรรมการ/คณะกรรมอนุกรรมการ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานและผู้เกี่ยวข้อง ได้เข้ารับการประชุม/อบรม รวมถึงทัศนศึกษาดูงาน เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงานกองทุน
- แผนงานหรือโครงการ หรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
- การรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
- การดำเนินงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งค่ายด้วยความเรียบร้อย บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ และเกิดความคล่องตัวในการบริหารงาน
