แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.แหลมโพธิ์
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการ ปฏิบัติการ ZERO DENGUE! ชุมชนเข้มแข็งไร้แหล่งเพาะพันธุ์ ตำบลแหลมโพธิ์ ปีงบประมาณ 2569ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
2569
กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.แหลมโพธิ์
1.นายนิมะ นิกูแม
2.นางสาวเจะรอฮานาสมาแอ
3.นางสาวดารณีสาแม
4.นางสารูมา กาเซ็ง
5.นางเจ๊ะซือนะเจะมะ
หมู่ที่2และ4 ตำบลแหลมโพธิ์
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
โรคไข้เลือดออก (Dengue Hemorrhagic Fever: DHF) เป็นภัยใกล้ตัวที่มาจากสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากไวรัสเดงกี (Dengue virus) ซึ่งมียุงลาย (Aedes aegypti) เป็นพาหะนำโรคที่สำคัญที่สุด โรคนี้เป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดการป่วยและการเสียชีวิตโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ในช่วง พ.ศ 2566 – 2568 ในพื้นที่รับผิดชอบของรพ.สต.แหลมโพธิ์ พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจำนวน0 ,4 ,0 คน ตามลำดับ และพบว่าค่าเฉลี่ยของจังหวัด/ประเทศ มีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงฤดูฝน(ระหว่างเดือนตุลาคม – มกราคม) ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้มีฝนตลอดทั้งปี จึงเป็นการเพิ่มโอกาสการเจ็บป่วยได้ตลอดทั้งปี
ระบบการควบคุมและป้องกันโรคในปัจจุบันยังไม่สามารถจัดการกับ แหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง เนื่องจากยุงลายมักวางไข่ในภาชนะเก็บกักน้ำที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์ (Man-made Container) ภายในและรอบบ้าน ซึ่งหมายความว่า ปัญหาไข้เลือดออกเป็นปัญหาที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมของประชาชน โดยตรง การควบคุมโรคไข้เลือดออกที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนนั้น ไม่สามารถอาศัยเพียงมาตรการของภาครัฐ เช่น การพ่นสารเคมีกำจัดยุงตัวเต็มวัยเพียงอย่างเดียวได้ แต่ต้องมุ่งเน้นที่การ ทำลายวงจรชีวิตของยุงลาย ตั้งแต่ในระยะลูกน้ำ ซึ่งเป็นมาตรการที่ประหยัดที่สุดและให้ผลดีที่สุด เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว จำเป็นต้องมีการสร้าง ความตระหนัก (Awareness) และการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (Behavior Change) ของประชาชนในทุกครัวเรือน ซึ่งต้องอาศัยกลไกการขับเคลื่อนจากภายในชุมชนเอง โดยการนำมาตรการ "3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค" (เก็บบ้าน เก็บขยะ เก็บน้ำ) ไปปฏิบัติอย่างจริงจังและสม่ำเสมอ
ชมรม อสม. รพ.สต.แหลมโพธิ์จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของความรุนแรงของโรคไข้เลือดออก จึงจัดทำ โครงการ อสม.ร่วมใจ เฝ้าระวังและพิฆาตไข้เลือดออกในชุมชน ตำบลแหลมโพธิ์ ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมของชุมชนอย่างแท้จริง และนำไปสู่การลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ได้อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืนต่อไป
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 14/11/2025
กำหนดเสร็จ : 30/09/2026
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.ลดอัตราการป่วยจากไข้เลือดออกในชมชุน
2.ชุมชนมีความรู้ ความเข้าใจ และสถานการณ์เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก
3.ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อม ลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย