กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการพัฒนาศักยภาพการดูแลตนเองด้านร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๙

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าบอน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการพัฒนาศักยภาพการดูแลตนเองด้านร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๙

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าบอน

ชมรมผู้สูงอายุตำบลท่าบอน

1.นางพรเพ็ญสุขจันทร์
2.นางสาวธนิกาชูละเอียด
3.นายบรรลูนนารีหวานดี
4.นางอรทัยรักสันติวงศ์
5.นางสาครบุญนำ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าบอนอำเภอระโนดจังหวัดสงขลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ในปัจจุบันประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุตั้งแต่ปี ๒๕๔๗และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดย สมบูรณ์ในปี ๒๕๖๗มีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆกล่าวตามนิยามของสหประชาชาติ คือ เมื่อประเทศใดมีประชากร อายุ ๖๐ ปีขึ้นไป เกินร้อยละ ๑๐ หรือ ประชากรอายุ ๖๕ ปีขึ้นไป เกินร้อยละ ๗ ของประชากรทั้งหมด ถือว่า ประเทศนั้นได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์(Aged Society) เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมีผลกระทบต่ออัตราส่วนภาวะ พึ่งพิง หรือภาวะโดยรวมที่ประชากรวัยทำงานจะต้องเลี้ยงประชากรวัยสูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้น อาจนำไปสู่ปัญหาทางเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงปัญหาในด้านสุขภาพของผู้สูงอายุด้วย เนื่องจากผู้สูงอายุมีภาวะด้านสุขภาพที่เปลี่ยนแปลง มีความเสื่อมของร่างกาย อวัยวะต่าง ๆ ทั่วไปเริ่มอ่อนแอ และเกิดโรคง่ายภูมิต้านทาน โรคน้อยลง รวมถึงมีการ เปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจ และสังคม
เนื่องจากวัยสูงอายุเป็นวัยที่มีความต้องการแตกต่างไปจากวัยอื่นรวมทั้งปัญหาในด้านสุขภาพที่แตกต่างกันร่างกายมีการถดถอยและเสื่อมลงเป็นผลทำให้โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆเบียดเบียนสิ่งสำคัญคือการได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนรอบข้างซึ่งมีผลต่อสุขภาพกายและใจผู้สูงอายุในส่วนใหญ่มีปัญหาสุขภาพกายเช่นการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อ อุบัติเหตุโรคข้อเสื่อมความดันโลหิตสูง เบาหวานสมองและหลอดเลือดซึ่งปัจจัยเสี่ยง ที่สำคัญได้แก่เรื่องออกกำลังกาย อาหารอารมณ์ส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยง่ายการเจ็บป่วยด้านสุขภาพจิตในผู้สูงอายุอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์มีความเศร้าใจกังวลใจน้อยใจเสียใจ และการอยู่ร่วม ในสังคมของผู้สูงอายุบุตรหลานมักปล่อยให้อยู่โดดเดี่ยวขาดความยอมรับและความเชื่อถือด้านการพัฒนาสังคม ทางชมรมผู้สูงอายุตำบลท่าบอน ได้ตระหนักถึงคุณค่าและสุขภาพผู้สูงอายุ รวมถึงเข้าใจสภาพปัญหาต่าง ๆที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุในทุก ๆด้านดังที่กล่าวมาข้างต้น ชมรมผู้สูงอายุตำบลท่าบอนได้ตระหนักถึงคุณค่า และสุขภาพ เข้าใจสภาพปัญหาต่าง ๆที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุในทุกๆด้านจึงได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพ การดูแลตนเองด้านร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๙เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการพัฒนาด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิต เป็นไปอย่างต่อเนื่องเป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1.เพื่อให้ความรู้ในการดูแลตนเองด้านร่างกายและจิตใจ
2.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ทัศนคติ ปฏิบัติตนเองอย่างถูกต้อง สามารถพึ่งตนเองช่วยเหลือตนเองได้อยู่อย่างมีคุณค่าและมีคุณภาพชีวิตที่ดี
3. เพื่อให้แกนนำของแต่ละหมู่บ้านไปเผยแพร่แก่สมาชิกในหมู่บ้านตนเอง

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 50
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/02/2026

กำหนดเสร็จ : 30/06/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 จัดอบรมให้ความรู้แกนนำผู้สูงอายุตำบลท่าบอน ม.๑ - ม.๑๐ จำนวน ๕ ครั้ง

ชื่อกิจกรรม
จัดอบรมให้ความรู้แกนนำผู้สูงอายุตำบลท่าบอน ม.๑ - ม.๑๐ จำนวน ๕ ครั้ง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

๑. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน ๕ ครั้ง ๆละ ๒ ชั่วโมง ๆ ละ ๖๐๐ บาท        ๖,๐๐๐ บาท ๒.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน ๕๐ คน ๆละ   ๕ มื้อๆละ ๓๐ บาท      ๗,๕๐๐ บาท ๓.ค่ากระเป๋าผ้าสำหรับใส่เอกสารการอบรม ๕๐ ใบ ๆละ ๓๐ บาท          ๑,๕๐๐ บาท
๔.ค่าปากกา ๕๐ ด้ามๆละ ๑๐ บาท/สมุด ๕๐ เล่ม ๆ ละ ๑๐ บาท            ๑,๐๐๐ บาท ๕.ค่าป้ายไวนิลโครงการ                                                 ๕๐๐ บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

๑.ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง ๒. ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้  มีสุขภาพกาย และทางจิตที่ดีสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างเป็นสุข ๓. ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบปะและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดูแลสุขภาพร่วมกัน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16500.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 16,500.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

๑.ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
๒. ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้มีสุขภาพกาย และทางจิตที่ดีสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างเป็นสุข
๓. ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบปะและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดูแลสุขภาพร่วมกัน


>