กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมทักษะการว่ายน้ำเพื่อการเอาชีวิตรอดโรงเรียนบ้านสะเอะ

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมทักษะการว่ายน้ำเพื่อการเอาชีวิตรอดโรงเรียนบ้านสะเอะ

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

โรงเรียนบ้านสะเอะ

โรงเรียนบ้านสะเอะ

โรงเรียนบ้านสะเอะ ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัจจุบัน “การจมน้ำ” เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของเด็กไทย โดยเฉพาะในช่วงปิดภาคเรียนและช่วงฤดูฝน ซึ่งมักเกิดจากการขาดทักษะการว่ายน้ำและการเอาชีวิตรอดเมื่อประสบเหตุในน้ำ การพัฒนาให้นักเรียนมีทักษะพื้นฐานด้านการว่ายน้ำอย่างถูกวิธี รวมทั้งรู้จักวิธีช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นในสถานการณ์ฉุกเฉินทางน้ำ จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง
โรงเรียนมีบทบาทสำคัญในการปลูกฝังให้นักเรียนตระหนักถึงความปลอดภัยทางน้ำ และสร้างเสริมสมรรถนะด้านสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง พร้อมทั้งส่งเสริมให้ผู้เรียนมีทักษะชีวิตที่สามารถป้องกันอุบัติเหตุและรักษาชีวิตตนเองได้อย่างเหมาะสม
ดังนั้น โรงเรียนบ้านสะเอะ จึงจัดทำ “ โครงการส่งเสริมทักษะการว่ายน้ำเพื่อการเอาชีวิตรอด” ขึ้น เพื่อพัฒนาทักษะการว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน การลอยตัว การหายใจในน้ำ และการเอาชีวิตรอดในสถานการณ์เสี่ยง รวมทั้งสร้างจิตสำนึกเรื่องความปลอดภัยทางน้ำให้แก่นักเรียนอย่างต่อเนื่อง อันจะนำไปสู่การมีสุขภาพกายใจที่ดีและการดำรงชีวิตอย่างปลอดภัยในสังคม

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

วัตถุประสงค์
ข้อที่ 1. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักความปลอดภัยทางน้ำและการป้องกันอุบัติเหตุจากการจมน้ำ
ตัวชี้วัดความสำเร็จ- ร้อยละ 80 ขึ้นไปของนักเรียน ผ่านแบบทดสอบความรู้เรื่องความปลอดภัยทางน้ำหลังการอบรม
ข้อที่ 2. เพื่อฝึกให้นักเรียนมีทักษะพื้นฐานในการว่ายน้ำ ลอยตัว และเอาชีวิตรอดเมื่อประสบเหตุในน้ำ
ตัวชี้วัดความสำเร็จ - ร้อยละ 80 ขึ้นไปของนักเรียน สามารถว่ายน้ำ ลอยตัว หรือแสดงทักษะเอาชีวิตรอดตามเกณฑ์ที่กำหนดได้
ข้อที่ 3. เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกและทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกายและการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย
ตัวชี้วัดความสำเร็จ - นักเรียน มีพฤติกรรมการปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยทางน้ำ และให้ความร่วมมือในกิจกรรมมากกว่าร้อยละ 80
ข้อที่ 4. เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างโรงเรียน ผู้ปกครอง และชุมชนในการส่งเสริมความปลอดภัยทางน้ำแก่เด็กและเยาวชน
ตัวชี้วัดความสำเร็จ - มี เครือข่ายความร่วมมือ จากผู้ปกครอง ชุมชน หรือหน่วยงานภายนอกเข้าร่วมกิจกรรมอย่างน้อย 1 หน่วยงาน หรือร้อยละ 70 ของผู้ปกครองนักเรียนเข้ามามีส่วนร่วม
ข้อที่ 5. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ และมีสมรรถภาพทางกายเหมาะสมกับวัย
ตัวชี้วัดความสำเร็จ - นักเรียนผ่านการประเมินสมรรถภาพทางกาย ระดับดีขึ้นไป ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 19/11/2025

กำหนดเสร็จ : 17/07/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยทางน้ำ

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยทางน้ำ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

เชิญวิทยากรจิตอาสา มาให้ให้ความรู้เป็นการอบรมภาคทฤษฎ๊ในห้องประชุม โดยทางวิทยากรให้ความรู้เบื้องต้น จำนวน 1 วัน โดยมีรายละเอียดดังนี้ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 50 คนๆละ 35 บาท/คน/มื้อ จำนวน 2 มื้อรวมเป็นเงิน 3,500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
15 กรกฎาคม 2569 ถึง 15 กรกฎาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 50 คน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
3500.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมฝึกทักษะการว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมฝึกทักษะการว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

เป็นการนำผู้เข้ารับการอบรมไปฝึกภาคปฏิบัติในสระน้ำจริง โดยวิทยากรผู้มีประสบการณ์ เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมเกิดทักษะและเจอสถานการณ์จริง โดยมีรายละเอียด ดังนี้-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 50 คนๆละ 35 บาท/คน/มื้อ จำนวน 2 มื้อ รวมเป็นเงิน 3,500 บาท - ค่าเข้าสระน้ำ คนละ 60 บาท/คนนักเรียน 50 คน รวมเป็นเงิน 3,000 บาท รวมกิจกรรมนี้6,500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
16 กรกฎาคม 2569 ถึง 16 กรกฎาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 50 คน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
6500.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 10,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยทางน้ำ และสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเมื่ออยู่ใน
สภาพแวดล้อมที่มีน้ำ
2. นักเรียนมีทักษะพื้นฐานในการว่ายน้ำ การลอยตัว และการเอาชีวิตรอดเมื่อประสบเหตุในน้ำได้อย่างถูกวิธี
3. นักเรียนมีทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกายทางน้ำ เห็นคุณค่าของการเรียนว่ายน้ำเพื่อป้องกันอันตราย
4.โรงเรียนมีแนวทางในการพัฒนาทักษะการว่ายน้ำและสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางน้ำอย่างต่อเนื่อง
5.เกิดความร่วมมือระหว่างโรงเรียน ผู้ปกครอง และชุมชนในการดูแลความปลอดภัยของนักเรียน
6.นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ มีความมั่นใจ และสามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างปลอดภัย


>