โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ประจำปีงบประมาณ 2569
ด้วยปัจจุบันสังคมไทยได้ก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ มีประชากรกลุ่มสูงอายุเพิ่มขึ้นจำนวนมาก พบผู้สูงอายุในชุมชนมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพจากภาวการณ์เจ็บป่วยเรื้อรัง จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง และนอกจากกลุ่มผู้สูงอายุแล้วยังมีกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ ที่ถือเป็นกลุ่มเปราะบาง ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง บางรายประสบปัญหาการขับถ่ายที่ไม่สามารถควบคุมได้จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อม แผนรองซับการขับถ่าย ต้องมีการเปลี่ยนบ่อยๆเพื่อลดความเปียกชื้นและภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่จะตามมาได้ประกอบกับกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้กำหนดสิทธิประโยชน์ใหม่ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย สำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้มีปัญหากลั้นขับถ่ายอุจจาระปัสสาวะไม่ได้ นั้นซึ่งจากการประสานข้อมูลกับหน่วยบริการสาธารณสุข พบว่าในพื้นที่เขตรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน มีผู้ป่วยสูงอายุ ที่มีปัญหาสุขภาพติดบ้านติดเตียง และมีผู้ป่วยมีปัญหาการกลั้นขับถ่ายไม่ได้ จำนวน 10 คน กลุ่มเหล่านี้ถือเป็นกลุ่มเปราะบางที่จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ระยะยาว ฉะนั้นเพื่อให้กลุ่มบุคคลและผู้ป่วยเหล่านี้ ได้รับการดูแลช่วยเหลือให้มีสุขอนามัยที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่เกิดปัญหาสุขภาพที่ซ้ำซ้อน อีกทั้งลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้ด้อยโอกาสตำบลมาโมง ได้จัดทำ “โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ประจำปีงบประมาณ 2569” ขึ้น
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง10
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
6.1 สำรวจ/ค้นหา/คัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ โดยผู้จัดการการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุข (cm) และหรือบุคลากรสาธารณสุข เพื่อจำแนกบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีค่าคะแนนระดับความสามารถใน การดำเนินกิจวัตรประจำวันฯ หรือ adl ≤ 6 6.2 กรณีพบบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงฯ adl
8.1 ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูป แบบเทป เบอร์ M จำนวน 2,100 ชิ้น ๆ ละ 9.50 บาท (สำหรับผู้มีภาวะพึ่งพิง จำนวน 7 ราย)เป็นเงิน 19,950 บาท
8.2 ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูป แบบเทป เบอร์ L จำนวน 300 ชิ้น ๆ ละ 9.50 บาท (สำหรับผู้มีภาวะพึ่งพิง จำนวน 1 ราย) เป็นเงิน2,850 บาท 8.3 ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูป แบบเทปเบอร์ xl จำนวน 600 ชิ้น ๆ ละ 9.50 บาท (สำหรับผู้มีภาวะพึ่งพิง จำนวน 2 ราย) เป็นเงิน5,700 บาท เป็นเงิน28,500 บาท1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 256928500.00 บาท
9.1 บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและมีค่าคะแนน adl ≤ 6 และบุคคลที่มีปัญหากลั้นปัสสาวะและอุจจาระไม่ได้ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมสำเร็จรูป 9.2 บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและมีค่าคะแนน adl ≤ 6 และบุคคลที่มีปัญหากลั้นปัสสาวะและอุจจาระไม่ได้ ได้รับการดูแลที่ถูกต้อง 9.3 ลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัว
