แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กายูคละ
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กายูคละ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไม้ฝาด
1.นางสาวรัตนาภรณ์ บือราเฮง
2.นางสาววนิดา สารีกะ
พื้นที่ตำบลกายูคละ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือเรียกอีกย่างว่า NCDs (Non-Communicable Diseases) เป็นโรคที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อและไม่ได้ติดต่อจากคนสู่คน โดยจะมีการดำเนินโรคอย่างช้า ๆ จนโรคมีความรุนแรงมากขึ้นและกลายเป็นอาการเรื้อรัง ซึ่งปัญหาของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นสาเหตุการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตจนเกิดเป็นปัญหาสุขภาพทั่วโลก หากมีพฤติกรรมในการดูแลตนเองที่ไม่เหมาะสมจะส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ ประเทศไทยมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ประชากรในประเทศไทยบริโภคโซเดียมกินเกลือไม่เกิน วันละ 1 ช้อนชา หรือไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน และน้ำตาลที่ควรบริโภคต่อวันไม่เกิน 6 ช้อนชา (ประมาณ 24 กรัม) โดยส่วนใหญ่ประชาชนบริโภคเกลือและน้ำตาลปริมาณเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลก (WHO) นอกจากนี้ พบว่าผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไม้ฝาด จำนวน 92 ราย ควบคุมความดันโลหิตสูงได้ จำนวน 55 ราย คิดเป็นร้อยละ 59.78 ควบคุมความดันไม่ได้ จำนวน 37 ราย คิดเป็นร้อยละ 40.23(ตามข้อมูล รายงาน NCD รพ.สต.บ้านไม้ฝาด วันที่ 30 กันยายน 2568 ) ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 3 ราย ควบคุมเบาหวานได้ จำนวน 1 ราย คิดเป็นร้อยละ 33.33 ควบคุมเบาหวานไม่ได้ จำนวน 2 ราย คิดเป็นร้อยละ 66.67 (ตามข้อมูลรายงาน NCD รพ.สต.บ้านไม้ฝาด วันที่ 30 กันยายน 2568) และผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันและโรคเบาหวาน จำนวน 8 คน ควบคุมได้ จำนวน 2 ราย คิดเป็นร้อยละ 25 ควบคุมไม่ได้ จำนวน 6 ราย คิดเป็นร้อยละ 75 และพบว่ามีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไม้ฝาด จำนวน 10 ราย ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ซึ่งข้อมูลดังกล่าวหากผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงควบคุมภาวะของโรคไม่ได้ มีผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและมีผลต่อการดำรงชีวิต และเพื่อหาแนวทางการดูแลรักษาและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไม้ฝาด ตำบลกายูคละ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส จึงจัดทำโครงการ ป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง รพ.สต.บ้านไม้ฝาดปี 2569 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้และความเข้าใจ เกี่ยวกับการบริโภคอาหารรสเค็ม อาหารมัน อาหารรสหวานและเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไม้ฝาด ได้ตระหนักในบทบาทหน้าที่ในการส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงแก่ประชาชน เพื่อที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ประชาชน และเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายที่จะต้องดูแลรักษาผู้ป่วยต่อไป
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/10/2025
กำหนดเสร็จ : 30/09/2026
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
(ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายกันได้)
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. ผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการเข้าใจและมีความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงที่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ถูกต้อง
2. ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงในคลินิกรพ.สต.บ้านไม้ฝาด ได้รับการเฝ้าระวังติดตามโดยการเจาะเลือด
3. ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับการเยี่ยมติดตามดูแลและคืนข้อมูลเกี่ยวกับรายงานผลเลือด
4. ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีความตระหนักเกี่ยวกับการดูแลตนเองที่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้