กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพ ทต.นาประดู่เหนือ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

นักเรียนวัยใส ไม่มีเหา

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพ ทต.นาประดู่เหนือ

โรงเรียนบ้านยางแดง

โรงเรียนบ้านยางแดง ตำบลนาประดู่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การดูแลความสะอาดของร่างกายในเด็กวัยเรียนเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสะอาดของศีรษะซึ่งหากหนังศีรษะไม่สะอาด จะส่งผลให้เกิดเหาที่คอยสร้างปัญหาก่อความรำคาญ อีกทั้ง คอยดูดเลือดเป็นอาหารบนหนังศีรษะไม่สะอาด เหามักจะระบาดและแพร่กระจายในกลุ่มนักเรียนก่อนประถมและประถมศึกษา ซึ่งอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 3 - 12 ปี เหาเป็นโรคที่ก่อให้เกิดความรำคาญทำให้ขาดสมาธิในการเรียนและเป็นที่น่ารังเกียจของสังคม รวมทั้งก่อให้เกิดภาวะโลหิตจางที่ได้ด้วย ส่วนใหญ่นักเรียนที่เป็นเหามักเป็นผู้ที่มีสุขวิทยาส่วนบุคคลไม่ถูกต้องประกอบกับมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง เหาเป็นโรคที่รักษาได้ง่ายด้วยการดูแลรักษาความสะอาดของศีรษะอย่างสม่ำเสมอ แต่เนื่องจากเหาสามารถติดต่อกันได้ง่าย ทั้งระหว่างนักเรียนด้วยกันและนักเรียนกับบุคคลในครอบครัว การแก้ไขปัญหาเพื่อตัดวงจรการระบาดของโรคเหาในโรงเรียน คือต้องกำจัดเหาและปฎิบัติตนเองอย่างถูกต้องจริงจังเกี่ยวกับการรักษาความสะอาดของเส้นผมและหนังศีรษะ ทางโรงเรียนจึงเห็นความสำคัญที่ต้องกำจัดเหาในโรงเรียน และให้สุขศึกษาแก่นักเรียนเพื่อสุขภาอนามัยที่แข็งแรง จึงได้จัดทำโครงการกำจัดเหาในโรงเรียนขึ้น เพื่อรณรงค์กำจัดโรคเหาในนักเรียน โดยมุ่งหวังให้นักเรียนกลุ่มเป้าหมายเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายและศีรษะ ที่จะช่วยป้องกันโรคเหาและลดการแพร่ระบาดของโรคเหาต่อไป
สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะเด็ก โรคฟันผุในเด็กสามารถพบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก สาเหตุหลักที่ทำให้เด็กฟันผุมาจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูของผู้ปกครองที่ไม่ถูกต้องรวมถึงการดูแลทำความสะอาดช่องปากที่ไม่ถูกวิธี และมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมทำให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรง
ตามหลักของการพัฒนาสุขภาพ สุขภาพของนักเรียนถือเป็นสิ่งสำคัญ การเลือกรับประทานอาหารถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตที่ส่งผลต่อสุขภาพของนักเรียน ที่นอกจากรสชาติที่ดี ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในอาหาร เพราะหากอาหารนั้นมีสิ่งแปลกปลอม อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ควรให้การสนับสนุน ดูแลเฝฝ้าระวัง และป้องกันให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย มีคุณค่า ส่วนใหญ่การบริโภคอาหารของนักเรียนในพื้นที่จะปรุงอาหารตามใจ เป็นสำคัญ ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรค ดังนั้น ทางโรงเรียนได้ตระหนักถึงความสำคัญของอาหารที่คุณค่าทางโภชนาการและมีการปรับปรุงจากวัตถุดิบที่สะอาด ปลอดภัย
ดังนั้น โรงเรียนวัดนิคมสถิตได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว และเพื่อให้นักเรียนได้มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ จึงได้เสนอโครงการ เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาประดู่ สำหรับดำเนินโครงการดังกล่าว

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้นักเรียนในโรงเรียนได้รับความรู้เรื่องเหา

นักเรียนในโรงเรียนได้รับความรู้เรื่องเหา

53.00 53.00
2 เพื่อให้นักเรียนในโรงเรียนได้กำจัดเหาของตัวเอง และการดูแลความสะอาดของศีรษะตัวเองที่ถูกต้อง

นักเรียนในโรงเรียนได้กำจัดเหาของตัวเอง และการดูแลความสะอาดของศีรษะตัวเองที่ถูกต้อง

53.00 53.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 53
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/12/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เรื่องเหา

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้เรื่องเหา
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

อบรมให้ความรู้เรื่องเหา

ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน จำนวน 2 ชม. ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน  600 บาท

ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (นักเรียน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและวิทยากร) จำนวน 66 คน ๆ มื้อละ 30 บาท จำนวน 1 มื้อ  เป็นเงิน  1,980 บาท

ป้ายโครงการฯ ขนาด 150 x 80 เซนติเมตร เป็นเงิน  750  บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องเหา และการดูแลศีรษะของตัวเอง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
3330.00

กิจกรรมที่ 2 สาธิตและกำจัดเหาให้นักเรียน

ชื่อกิจกรรม
สาธิตและกำจัดเหาให้นักเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

สาธิตและกำจัดเหาให้นักเรียน

  • ค่ายาเหา จำนวน 53 ชุด ๆ ละ 50 บาท (จำนวน 2 ครั้ง/คน)เป็นเงิน5,300.-บาท

  • หมวกพลาสติกคุมผมจำนวน53 ใบ ๆ ละ10บาทเป็นเงิน 530.-บาท

  • ขวดฉีดน้ำจำนวน 10ขวด ๆ ละ 20 บาทเป็นเงิน200.-บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

นักเรียนได้กำจัดเหา และดูแลศีรษะของตัวเอง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
6030.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 9,360.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องเหา

2. กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบเหาได้รับการจำกัดเหา


>