กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเยี่ยมถึงเรือน เยือนถึงใจ สาสุขใส่ใจผู้ป่วยวัณโรค ปี 2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโล๊ะหะลอ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการเยี่ยมถึงเรือน เยือนถึงใจ สาสุขใส่ใจผู้ป่วยวัณโรค ปี 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโล๊ะหะลอ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละหะลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

1.นางสาวอัษณีร์มะมิงบาซอ
2.นางสาวนูรัยสะตา
3.นางสาวอีสมานีรอซือตี
4.นางซะอาดะห์หะยีปิยวงศ์
5.นางสาวฟิตรีย๊ะหะยีสาแม

ตำบลตะโละหะลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

วัณโรคเป็นปัญหาสาธารณสุข ที่สำคัญของประเทศไทยมาเป็นเวลานาน ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายทางสังคมและ เศรษฐกิจอย่างมาก อุบัติการณ์ของวัณโรคเคยลดลงอย่างช้า ๆในอดีต แต่ในระยะหลังนี้กลับเพิ่มขึ้น เนื่องจากการ แพร่ระบาดของโรคเอดส์และการดื้อยา แม้ว่าประเทศไทยนำกลยุทธ์ DOTS มาใช้ในการดำเนินงานควบคุม ป้องกันวัณโรค แต่อัตราผู้ป่วยวัณโรคปอดเสมหะพบเชื้อยังอยู่และประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โรคเอดส์ ทำให้ปัญหาวัณโรคทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ในแต่ละปีมีผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ขึ้นทะเบียนรายใหม่ ประมาณครึ่งหนึ่งเป็นผู้ป่วยวัณโรคปอดเสมหะบวกที่สามารถแพร่เชื้อได้ และมีแนวโน้มของการดื้อยารักษา วัณโรคเพิ่มสูงขึ้น การดำเนินการเร่งรัด การค้นหาผู้ที่มีอาการเข้าข่ายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อวัณโรครายใหม่ อาทิผู้สูงอายุ ผู้ที่มีประวัติสูบบุหรี่ ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคไต ผู้ที่อาศัย ร่วมบ้านกับผู้ป่วยวัณโรค และบุคลากรทางการแพทย์พบว่าอัตราการค้นหาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ได้เพียง 104 ต่อแสนประชากร ยังน้อยกว่าเกณฑ์ของประเทศ (150 ต่อ แสนประชากร)เป้าหมายร้อยละ 88 สถานการณ์ วัณโรคโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละหะลอ ปีงบประมาณ 2567 พบผู้ป่วย 4 ราย รักษาครบ/หาย จำนวน 4 ราย รายปีงบประมาณ 2568 พบผู้ป่วยจำนวน 4 ราย รักษาครบ/หาย 3 ราย กำลังรักษาอยู่ 1 ราย คิดเป็นร้อยละ 75 (เป้าหมายร้อยละ 90 ) ปีงบประมาณ 2569 พบผู้ป่วยจำนวน 3 ราย กำลังรักษา 3 รายเนื่องจากกลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรองยังไม่ครอบคลุมทำให้ผู้ป่วยรายใหม่ ยังไม่ถูกค้นพบและเชื้อโรคแพร่กระจายไปในชุมชนได้อย่างรวดเร็ว เพื่อดังนั้นจึง ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อที่จะลดปัญหาของการเกิดโรควัณโรคและภัยสุขภาพได้ ดังนั้นการค้นหาผุ้ป่วยวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงจึงมีความสำคัญและจำเป็นในการลดการแพร่กระจายเชื้อโรค เนื่องจากหากสามารถนำผู้ป่วยเข้าสู่ระบบการรักษาได้เร็วและได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องจากเจ้าหน้าที่ จะทำให้เกิดผลสำเร็จในการรักษาและลดปัญหาการดื้อยาวัณโรคเชิงรุกด้วยการตรวจหาเชื้อวัณโรคและเอกซเรย์ทรวงอก เพื่อทำให้ผู้ที่มีอาการสงสัยวัณโรคได้เข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาในระยะเริ่มแรก ซึ่งเป็นกาตัดวงจรการแพร่กระจายและ ลดอัตราการเสียชีวิตจากการป่วยด้วยวัณโรค

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1. ผู้ป่วยได้รับการติดตามการรับประทานยาวัณโรค (DOT) และเยี่ยมบ้าน ร้อยละ 100
2. ตราความสำเร็จการรักษาวัณโรค ร้อยละ 100

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 10
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
อาสาสมัครสาธารณสุข 69

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/04/2026

กำหนดเสร็จ : 31/05/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ เรื่องวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ดี (รับยาที่รพ.สต.) และประชาชนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปที่สูบบุหรี่ เพื่อสร้างความเข้าใจ และสร้างความรอบรู้เรื่องวัณโรค จำนวน 60 คน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ เรื่องวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ดี (รับยาที่รพ.สต.) และประชาชนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปที่สูบบุหรี่ เพื่อสร้างความเข้าใจ และสร้างความรอบรู้เรื่องวัณโรค จำนวน 60 คน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ เรื่องวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ดี (รับยาที่รพ.สต.) และประชาชนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปที่สูบบุหรี่ เพื่อสร้างความเข้าใจ และสร้างความรอบรู้เรื่องวัณโรค จำนวน 60 คน

  • ค่าอาหารกลางวัน 60 คน x 50 บาท x 1 มื้อ        เป็นเงิน 3,000 บาท

  • ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 60 คน x 35 บาท x 2 มื้อ      เป็นเงิน 4,200 บาท

  • ค่าสมนาคุณวิทยากร 1 คน x 5 ชั่วโมง x 600 บาท      เป็นเงิน 3,000 บาท

รวมเป็นเงิน 10,200 บาท (หนึ่งหมื่นสองร้อยบาทถ้วน)

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ประชาชนกลุ่มเสี่ยง มีความเข้าใจ และสร้างความรอบรู้เรื่องวัณโรค

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10200.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการและการติดตาม DOT ผู้ป่วยวัณโรคแก่แกนนำอสม. จำนวน 69 คน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการและการติดตาม DOT ผู้ป่วยวัณโรคแก่แกนนำอสม. จำนวน 69 คน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการและการติดตาม DOT ผู้ป่วยวัณโรคแก่แกนนำอสม. จำนวน 69 คน

  • ค่าอาหารกลางวัน 69 คน x 50 บาท x 1 มื้อ            เป็นเงิน 3,450 บาท

  • ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 69 คน x 35 บาท x 2 มื้อ      เป็นเงิน 4,830 บาท

  • ค่าสมนาคุณวิทยากร 1 คน x 5 ชั่วโมง x 600 บาท          เป็นเงิน 3,000 บาท

  • วัสดุปกรณ์ (กล่องติดตามการรับประทานยาวัณโรค DOT) 30 ชิ้น x 50 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท

รวมเป็นเงิน 12,780 บาท (หนึ่งหมื่นสองพันเจ็ดร้อยแปดสิบบาทถ้วน)

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้ป่วยได้รับการติดตามเยี่ยมบ้าน เพื่อกำกับการกินยาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ ร้อยละ 100

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
12780.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 22,980.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยง มีความเข้าใจ และสร้างความรอบรู้เรื่องวัณโรค ร้อยละ 90
2. ผู้ป่วยวัณโรคมีพฤติกรรมรับประทานยาได้ถูกต้องตรงตามแผนการรักษาของแพทย์
3. ผู้ป่วยได้รับการติดตามเยี่ยมบ้าน เพื่อกำกับการกินยาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ ร้อยละ 100


>